Phát triển - Hội nhập

"Giữ lửa" Sơn Đoòng

Diệu Hương 03/12/2023 - 20:03

Một lần nữa, những người yêu quý thiên nhiên trên khắp thế giới lại vỡ òa xúc cảm khi hình ảnh hang Sơn Đoòng (SĐ) của Việt Nam xuất hiện trong bộ phim của hãng truyền hình BBC, Planet Earth-một trong những phim tài liệu đỉnh cao về thiên nhiên. Đằng sau những thước phim kỳ công với hình ảnh hang động đẹp đến ngỡ ngàng là khát vọng đưa hình ảnh du lịch Việt Nam vươn ra thế giới và “giữ lửa” của SĐ, của Phong Nha-Kẻ Bàng theo thời gian.

“Một đặc ân lớn”
“Hang SĐ là một trong những địa điểm đẹp nhất tôi từng đến. Nó thực sự rộng lớn. Bất cứ địa điểm nào trong hang cũng độc đáo và đặc biệt”, nhà sản xuất Theo Webb đã phải thốt lên như thế trong buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình và đoàn làm phim vào tháng 2/2022.
Khi ấy, anh và đoàn làm phim vừa hoàn thành chuyến tác nghiệp đặc biệt kéo dài 18 ngày bên trong hang động lớn nhất thế giới. Không có bất kỳ sự mệt mỏi nào ẩn dấu trong những nụ cười rạng rỡ của họ, dù đó thực sự là một chuyến đi đáng nhớ bởi sự vất vả và những trải nghiệm khó quên.
Sự sống bên trong Sơn Đoòng đã được ghi lại bằng nhiều thiết bị hiện đại và những góc máy tỉ mẩn nhất. Ảnh: Oxalis
Sự sống bên trong Sơn Đoòng đã được ghi lại bằng nhiều thiết bị hiện đại và những góc máy tỉ mẩn nhất. Ảnh: Oxalis
Trước đó, giữa tháng 1/2022, Theo Webb cùng 5 người đồng nghiệp đến từ Anh và Mỹ đã vượt quãng đường xa xôi để đến Việt Nam, với quyết tâm thực hiện những thước phim hoàn mỹ nhất về hang SĐ. Họ mang theo hơn 1 tấn thiết bị chuyên dụng, bắt đầu một chuyến hành trình ngược vào phía đại ngàn, khám phá những vẻ đẹp ẩn dấu bên trong thế giới rộng lớn của SĐ.
Những gì họ được tận mắt chiêm ngưỡng đã thực sự vượt ra khỏi sức tưởng tượng bởi SĐ quá kỳ vĩ và huyền ảo, khiến cho nhà sản xuất Theo Webb đã phải thốt lên: “Có cơ hội quay phim trong môi trường độc đáo và bảo tồn tốt như vậy thực sự là một đặc ân lớn. Chúng tôi vô cùng phấn khích về điều này”.
Trong số họ, đa phần chưa một lần đặt chân đến SĐ, duy chỉ có Ryan Deboodt-nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh du lịch, thám hiểm và hang động đã có 15 lần đặt chân đến nơi chốn này. Đã có những ngày ăn, ngủ, khám phá từng góc, từng khối thạch nhũ phía bên trong SĐ nhưng với Ryan, chuyến đi lần này vẫn mang đến những cảm giác đặc biệt.
Anh bảo: “Dù đã quay khá nhiều cảnh ở SĐ trong những chuyến đi đó nhưng chuyến đi này thực sự thú vị vì chúng tôi đã dành 18 ngày ở đây để quay phim. Vậy là chúng tôi đã có thể ghi lại những điều không thể có được trong những chuyến đi trước đây. Và thật sự rất háo hức muốn cho thế giới thấy một khía cạnh khác của SĐ mà trước đây chưa từng thấy”.
18 ngày trong hang động lớn nhất thế giới
Ông Nguyễn Châu Á, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chua Me Đất (Oxalis) cho biết, khi BBC Studios Natural History Unit đề nghị thực hiện dự án quay bộ phim tài liệu Planet Earth III tại hang SĐ, Oxalis đã đồng ý và nhanh chóng lên phương án hỗ trợ đoàn. Dự án này là một phần nằm trong loạt phim nổi tiếng Planet Earth của hãng truyền hình BBC nên Oxalis coi đây là cơ hội giá trị để giới thiệu đến khán giả toàn cầu những cảnh đẹp thiên nhiên kỳ diệu của hang SĐ và của Việt Nam. Đó cũng là cách để “giữ lửa”, sức nóng của SĐ, của Phong Nha-Kẻ Bàng.
Làm sống động hơn cho từng cảnh quay bằng chính những trải nghiệm rất thật của bản thân. Ảnh: Oxalis
Làm sống động hơn cho từng cảnh quay bằng chính những trải nghiệm rất thật của bản thân. Ảnh: Oxalis
Hiểu được điều đó nhưng làm thế nào để bảo đảm được an toàn, phục vụ hiệu quả nhất cho đoàn làm phim ngay trong không gian làm việc nằm sâu giữa đại ngàn, thiếu rất nhiều điều kiện hỗ trợ như SĐ? Điều đó đặt ra cho Oxalis những thách thức chưa từng có. Công ty đã huy động hơn 100 porter làm việc liên tục trong 21 ngày liền.
Đặc biệt, trong 18 ngày trời trong hang, đội porter này được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm 30-40 người thay phiên nhau vào hang, phục vụ đoàn làm phim từ mọi khâu hậu cần. Việc vận chuyển trang thiết bị vượt rừng hiểm trở đã khó, việc vận hành chúng bên trong không gian rộng lớn, hoang sơ như SĐ càng khó khăn hơn.
Đồng hành cùng đoàn làm phim trong khoảng thời gian đặc biệt này, chuyên gia hang động Hoàng gia Anh, ông Howard Limbert cho biết, thời gian làm việc kéo dài từ sáng sớm cho đến tận đêm khuya, điều này gây khó khăn không chỉ cho đoàn làm phim mà còn cho tất cả những người đang hỗ trợ trong dự án này. Nhưng tất cả mọi người đều phối hợp với nhau rất ăn ý. Dù vất vả nhưng các porter và hướng dẫn viên của Oxalis vẫn rất hào hứng khi làm việc với đoàn làm phim bởi họ hiểu rằng, sự phối hợp của họ ngày hôm nay sẽ tạo ra một thứ gì đó thực sự đặc biệt trong tương lai cho SĐ.
18 ngày liền làm việc trong bóng tối nhưng được sự hỗ trợ từ đội ngũ hùng hậu của Oxalis, đoàn làm phim đã hoàn thành công việc chuyên nghiệp và đầy trách nhiệm. Họ chăm chút cho từng khung hình, từng bối cảnh và làm sống động hơn cho từng cảnh quay bằng chính những trải nghiệm rất thật của bản thân. Có những cảnh quay phải mất 3 ngày trời mới hoàn thành nhưng thành phẩm có được thực sự là những thước phim giá trị, mỹ mãn. Tác nghiệp trong hang vốn không hề dễ dàng, tác nghiệp trong điều kiện không thuận lợi càng trở nên khó khăn hơn. Nhưng mỗi sự sống, chuyển động vốn có của hệ sinh thái bên trong SĐ đã được ghi lại bằng nhiều thiết bị hiện đại và những góc máy tỉ mẩn nhất.
Khát vọng vươn xa
Đúng 18 giờ 30 phút ngày 26/11/2023, tập 6 của bộ phim Planet Earth III với tên gọi Extremex (cuộc sống nơi khắc nghiệt nhất) đã được phát sóng trên kênh BBC One (Vương quốc Anh). Hình ảnh SĐ xuất hiện lung linh ngay phần đầu tập phim và phóng sự hậu kỳ ở phía cuối tập đã khiến cho những ai yêu thích thiên nhiên kỳ vĩ thực sự vỡ òa, nghẹt thở, cùng vô vàn cảm giác khó tả khác. Những cảnh quay sinh động, tuyệt đẹp vẽ ra một thế giới bí ẩn phía bên trong hang động lớn nhất thế giới này. Ngoài SĐ, những góc quay mới lạ, độc đáo của hang Va, hang Én… cũng thực sự mãn nhãn người xem.
“Khi xem tập phim này tôi thật sự xúc động vì lần đầu tiên những hình ảnh đẹp nhất của SĐ và hang Va được Planet Earth giới thiệu một cách hoành tráng chưa từng có. Có những góc quay lần đầu tiên được đưa lên phim. Tôi phải khẳng định đây là bộ phim có hình ảnh SĐ, hang Va đẹp nhất từ trước tới nay. Khi xem xong bộ phim, tôi thấy mọi sự đầu tư đều hoàn toàn xứng đáng”, ông Nguyễn Châu Á chia sẻ.
Planet Earth là serie phim tài liệu về thiên nhiên đắt giá nhất của BBC, ra đời vào năm 2006. Đến năm 2016, Planet Earth II tiếp tục ra mắt khán giả với 6 tập phim. Năm 2023, Planet Earth III, dài 8 tập được công chiếu tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Trong đó, tập 6 Extremes-Cuộc sống nơi khắc nghiệt nhất của Planet Earth III chính thức được công chiếu trên toàn nước Mỹ, Canada và nhiều nước trên thế giới vào đầu tháng 12 này.

Các chương trình phim về cảnh đẹp thiên nhiên của hãng truyền hình BBC luôn thu hút người xem trên toàn cầu. Khi SĐ xuất hiện trong Planet Earth III là lần đầu tiên những cảnh quan kỳ vĩ nhất của thế giới ở châu Á được lên sóng trong chương trình chuyên biệt về cảnh đẹp thiên nhiên của BBC. Bộ phim này dự kiến sẽ có thể tiếp cận đến 500 triệu người xem trên toàn cầu. Trong đó, sau 28 ngày công chiếu ở Anh, tập 1 của Planet Earth III đã có hơn 10,6 triệu lượt xem.

Theo Tổng Giám đốc Oxalis, cũng như rất nhiều dự án quảng bá thông qua sóng truyền hình của các hãng thông tấn, báo chí tầm cỡ trên thế giới, việc đưa vẻ đẹp độc đáo của hang SĐ, hang Én, hang Va lên sóng truyền hình BBC sẽ là cơ hội để đưa hình ảnh du lịch Quảng Bình đến gần hơn với thế giới, mở ra nhiều cơ hội mới để tiếp nhận các dự án tầm cỡ từ các hãng truyền thông lớn toàn cầu.

Diệu Hương