Đời sống xã hội

Xây dựng đội nhóm nhằm lưu truyền, phát huy văn hóa truyền thống

Văn Hà 22/11/2023 - 14:44

Thời gian qua, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) đã luôn quan tâm, bố trí ngân sách, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thiết chế văn hóa, tạo môi trường giúp các câu lạc bộ (CLB), đội nhóm văn nghệ, văn hóa dân gian phát triển, hoạt động hiệu quả. Qua đó giúp giữ gìn, phát huy văn hóa dân tộc tại địa phương.

Sinh hoạt văn hóa theo câu lạc bộ

Theo thống kê, huyện Đăk Hà đã thành lập 2 CLB văn hóa dân gian tại thôn Kon Trang Long Loi (thị trấn Đăk Hà) và thôn Kon Klốk (xã Đăk Mar). Trong đó CLB văn hóa dân gian thôn Kon Trang Long Loi đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn làm điểm của Trung ương. Đây là điều hết sức thành công của huyện Đăk Hà và các nghệ nhân, thành viên của CLB.

Ngoài ra, huyện Đăk Hà cũng thành lập và hỗ trợ hoạt động 4 đội văn nghệ truyền thống tại thôn Kon Năng Treang (xã Đăk Ui), thôn Kon Jri (xã Ngọk Wang), thôn Kon Stiu (xã Ngọk Réo) và thôn Đăk Wek (xã Đăk Pxi).

Tất cả các đội này đều duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả với 92 đội cồng chiêng, xoang (38 đội cồng chiêng người lớn, 54 đội cồng chiêng thanh thiếu niên).

Điển hình nhất phải kể đến CLB văn hóa dân gian tại thôn Kon Kơ Lốk (xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà). Là CLB xuất phát từ đội văn nghệ của phụ nữ tại thôn, CLB đã được thành lập vào năm 2017 và phát triển lớn mạnh.

img_2820(2).jpeg
Buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của đội nhóm văn nghệ, văn hóa dân gian trên địa bàn.

Hiện tại, CLB này đã có tổng số 120 thành viên, gồm có 3 đội là người lớn, thanh niên, trẻ em tham gia sinh hoạt và tập luyện nhiều loại hình văn hóa truyền thống như cồng chiêng, múa xoang, nhạc cụ, hát dân ca... Các thành viên trong CLB tuy có độ tuổi khác nhau nhưng đều có điểm chung là đam mê văn hóa, văn nghệ và mong muốn gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Trao đổi với phóng viên, nghệ nhân ưu tú Y Khar (59 tuổi) – Chủ nhiệm CLB văn hóa dân gian thôn Kon Kơ Lốk cho biết, trải qua thời gian dài hoạt động, phát triển từ đội múa xoang, hát dân ca, các thành viên trong câu lạc bộ đã gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng đã luôn động viên, hỗ trợ nhau vượt qua để cùng duy trì đam mê, hăng say tập luyện.

“Đặc biêt, từ khi thành lập và ra mắt CLB, chúng tôi được hỗ trợ rất lớn từ chính quyền địa phương, sự ủng hộ của bà con và tích cực tham gia nhiều hoạt động, cuộc thi văn hóa văn nghệ tại địa phương. Qua đó góp phần gìn giữ và quảng bá những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Xơ Đăng chúng tôi”, nghệ nhân Khar phấn khởi.

Từ việc thành lập câu lạc bộ đã thu hút nhiều em nhỏ đam mê, tham gia tập luyện, trở thành thế hệ tiếp nối cho phong trào văn hóa văn nghệ tại địa phương.

Em A Rik (15 tuổi) thành viên đội chiêng nhí thuộc CLB văn hóa dân gian thôn Kon Kơ Lốk chia sẻ, em tham gia CLB từ năm 2019 và đã được các nghệ nhân chỉ dạy, tiếp lửa đam mê với đánh cồng chiêng. Được cùng các thành viên đi tham gia biểu diễn, tập luyện nhiều nơi nên em cảm thấy rất vui và càng đam mê hơn. Vừa rồi, tại Hội thi cồng chiêng múa xoang các DTTS huyện Kon Rẫy lần thứ I, em đạt giải Nhì tiết mục cá nhân về biểu diễn cồng chiêng. Đây sẽ là động lực để em tiếp tục cố gắng tập luyện trong thời gian đến.

Còn anh A Ruh (34 tuổi), thành viên CLB văn hóa dân gian thôn Kon Kơ Lốk cho biết: “Tôi tham gia tập luyện từ khi CLB chưa được thành lập nên hiểu rõ sự cố gắng và nỗ lực của từng thành viên trong đội. Từ khi được thành lập, CLB được hỗ trợ và động viên rất nhiều từ mọi người. Đó chính là động lực để chúng tôi cố gắng tập luyện mỗi ngày, góp phần quảng bá, giáo dục thế hệ trẻ biết yêu quý những giá trị văn hóa truyền thống”.

Quan tâm, hỗ trợ người dân phát huy văn hóa

Theo UBND huyện Đăk Hà, thời gian qua, huyện đã bố trí ngân sách, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thiết chế văn hóa để tạo môi trường giúp các CLB, đội nhóm văn nghệ, văn hóa dân gian phát triển, hoạt động hiệu quả.

Đến nay, toàn huyện có 58 nhà rông/46 thôn DTTS. Duy trì hoạt động và bảo tồn 100 bộ cồng chiêng (46 bộ cá nhân, 54 bộ tập thể và mở 12 lớp truyền dạy cồng chiêng, múa xoang cho các em thanh thiếu niên (từ 2022 đến nay).

img_2821(2).jpeg
Từ việc thành lập câu lạc bộ đã thu hút nhiều em nhỏ đam mê, tham gia tập luyện, trở thành thế hệ tiếp nối cho phong trào văn hóa văn nghệ tại địa phương.

Ngoài ra, huyện luôn quan tâm, chú trọng biểu dương, tôn vinh các nghệ nhân, người có uy tín có nhiều đóng góp cho sự phát triển của các loại hình nghệ thuật truyền thống trên địa bàn. Phát huy vai trò của các nghệ nhân ưu tú trong việc tổ chức, điều hành hoạt động của các CLB, đội nhóm văn nghệ truyền thống, dân gian trên địa bàn góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng các phong trào văn hóa, văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần của người dân trên địa bàn.

Ông Trần Anh Dũng, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Đăk Hà cho biết, để phát huy hiệu quả hoạt động của các loại hình đội, nhóm, CLB văn hóa dân gian truyền thống, ngành Văn hóa huyện đã tích cực tham mưu ban hành nhiều cơ chế, chính sách để lồng ghép hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ, tạo môi trường cho các câu lạc bộ, đội nhóm văn nghệ dân gian phát triển, duy trì hoạt động, tập luyện. Với những giá trị văn hóa độc đáo, các CLB, đội nhóm này sẽ thúc đẩy phong trào tập luyện, giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của các DTTS trên địa bàn, đặc biệt đối với thế hệ trẻ.

“Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới ngành Văn hóa huyện sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, huy động nguồn lực, có các chính sách khuyến khích phát triển các CLB, đội văn nghệ dân gian, truyền thống trên địa bàn. Trong đó, ưu tiên phát triển, đào tạo thế hệ trẻ nhằm nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn”, ông Trần Anh Dũng nói.

Văn Hà