Gương sáng

Cứ Mí Páo - Thanh niên làm kinh tế giỏi vùng biên Bát Đại Sơn

Nguyễn Yếm 10/10/2023 - 14:07

Từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà những năm qua trên địa bàn xã Bát Đại Sơn đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cao. Trong đó nhiều thanh niên đã phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, năng động, dám nghĩ, dám làm. Anh Cứ Mí Páo, thôn Mố Lùng, xã Bát Đại Sơn (Quản Bạ, Hà Giang) là một điển hình như vậy.

Trong chuyến công tác tại xã Bát Đại Sơn, chúng tôi được anh Viên Ngọc Thân, Phó Chủ tịch UBND xã dẫn vào thăm gia đình anh Cứ Mí Páo để tìm hiểu về cách làm giàu từ vườn cây ăn quả của gia đình. Mặc dù công việc đang rất bận, nhưng anh vẫn dành cho chúng tôi một khoảng thời gian để trò chuyện.

Anh Páo tâm sự: “Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp, không có điều kiện kinh tế nên tôi không thể tiếp tục ngồi trên ghế nhà trường. Từ nhỏ tôi đã ấp ủ ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương. Nhận thấy nơi đây có quỹ đất dồi dào, độc lập, cùng với sự động viên, khuyến khích của gia đình, bạn bè và sự giúp đỡ của chính quyền địa phương.

Sau khi được tham quan, học tập từ các mô hình kinh tế, tôi chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vay vốn đầu tư để trồng cây ăn quả, nhìn những cây quýt, bưởi, xoài đang trĩu quả cho vụ đầu tiên, người nông dân như tôi rất mừng, hy vọng sẽ cho lợi nhuận cao”.

guong_dien__20230929094945.jpg
Anh Cứ Mí Páo chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình.

Là một trong những hộ đầu tiên ở xã Bát Đại Sơn mạnh dạn phá bỏ vườn tạp để trồng cây ăn quả với quy mô lớn, sau hơn 2 năm áp dụng anh khẳng định mình đã có hướng đi đúng với mô hình này. Sau khi tham quan, tìm hiểu một số nông dân trồng thành công cây ăn quả ôn đới và nắm vững kỹ thuật, anh Páo trồng 500 gốc cây ăn quả các loại như: Quýt, cam, hồng, xoài…

Theo anh Páo, các loại cây ăn quả này tương đối dễ trồng, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, ít xảy ra sâu bệnh nên không tốn nhiều công chăm sóc. Các loại cây xoài, quýt bắt đầu cho thu hoạch, đời sống gia đình ngày một cải thiện hơn.

Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, anh Páo thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Nói về mô hình phát triển kinh tế của anh Cứ Mí Páo, đồng chí Viên Ngọc Thân, Phó Chủ tịch UBND xã Bát Đại Sơn cho biết: Đây là mô hình làm kinh tế thuộc khu dân cư kiểu mẫu của xã và đang phát huy rất hiệu quả. Bản thân anh Páo là người táo bạo, dám nghĩ, dám làm, ham học hỏi, có tính sáng tạo và luôn tìm cách áp dụng những tiến bộ mới về khoa học kỹ thuật vào thực tế để sản xuất.

Ngoài việc tổ chức sản xuất làm giàu cho bản thân, anh còn là một đoàn viên có trách nhiệm, nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ người dân cùng làm ăn, phát triển. Mô hình vườn cây ăn quả của anh là điển hình cho phong trào thanh niên làm kinh tế giỏi tại địa phương; là địa chỉ để cho người dân học tập và chia sẻ kinh nghiệm trong thực tiễn sản xuất.

Có thể khẳng định với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ, Cứ Mí Páo đã bước đầu gặt hái được những kết quả tốt đẹp trong quá trình phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, khẳng định được tinh thần, ý chí vươn lên làm giàu từ nông nghiệp của thế hệ trẻ hôm nay.

Nguyễn Yếm