Bánh chim gâu - món ăn độc đáo của dân tộc Cao Lan
(DTTG) Với những nguyên liệu đơn giản từ lá dứa, gạo nếp người Cao Lan lại biến những nguyên liệu đó trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Từ ngoại hình như con chim gâu cho đến hình con ve, con nhện…
Đây là món bánh quen thuộc của người Cao Lan. (Ảnh: Internet) |
Yên Bái không chỉ có những cảnh đẹp mãn nhãn mà còn níu chân du khách với rất nhiều đặc sản ngon trong đó có bánh chim gâu.
Bánh chim gâu là một trong những món ăn mang đặc trưng riêng của người Cao Lan ở huyện Yên Bình (Yên Bái). Món ăn này không chỉ được gói vào dịp lễ, Tết của bà con dân tộc Cao Lan mà còn trở thành món ăn phổ biến được giới thiệu hầu hết vào các dịp lễ hội, hội chợ, chợ quê… lớn, nhỏ trong và ngoài tỉnh Yên Bái.
Người Cao Lan gọi là bánh chim gâu bởi lớp vỏ bọc ngoài bánh là những chiếc lá dứa rừng được đan thành hình con chim gâu (chim gâu là tên gọi khác của loài chim cu gáy). Để làm được những chiếc bánh chim gâu thì người Cao Lan phải lên rừng hay trên đồi cao để tìm những chiếc lá dứa rừng. Người Cao Lan cho rằng, lá dứa rừng là một vị thuốc chữa được bệnh dạ dày do đó, gói bánh bằng lá dứa rừng sẽ vừa tạo vị thơm ngon cho bánh, vừa chữa được bệnh nên đây là loại lá rừng quen thuộc mà người Cao Lan yêu thích.
Được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng lại được rất nhiều người yêu thích. (Ảnh: Internet) |
Để làm được bánh chim gâu thì lá dứa rừng sau khi được hái về sẽ được rửa sạch, lau khô thì sẽ được tước phần gai, chẻ thân cứng đi cho lá mềm dễ gói.
Ngoài lá dứa rừng thì bánh chim gâu không thể thiếu được là gạo nếp. Gạo nếp được chọn để gói bánh phải là loại gạo nếp ngon, được vo sạch, để ráo nước rồi trộn thêm ít muối tạo vị đậm đà cho bánh. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị và sở thích, một số gia đình còn trộn thêm cả nhân đỗ xanh và thịt hay nhuộm màu cho gạo bằng các loại lá cây cơm đỏ, cơm tím hoặc ngâm gạo bằng nước tro.
Sau khi đủ nguyên liệu thì người làm sẽ ngồi gói bánh. Gói bánh chim gâu đơn giản, không cầu kỳ nhưng để có được chiếc bánh đẹp, thơm ngon thì rất cần đến sự khéo léo của người phụ nữ. Dưới đôi bàn tay khéo léo của người làm thì mỗi chiếc lá dứa rừng sẽ được uốn, đan thành hình con chim cu gáy rồi sau đó sẽ nhồi gạo nếp vào trong đến khi đầy thì đan kín lại rồi đem đi luộc.
Chiếc bánh khi thành hình sẽ nhỏ xinh, lá dứa được đan vào nhau đều tay thành hình con chim gâu. (Ảnh: Internet) |
Để có một nồi bánh ngon thì trong suốt quá trình nấu, lửa phải đều và giữ chiếc bánh luôn ngập trong nước. Bánh sẽ chín sau khoảng 1 tiếng, sau đó vớt ra, để cho ráo nước và cắt đôi bánh ra để thưởng thức. Người Cao Lan gọi chung là bánh chim gâu nhưng thực tế thì từ chiếc lá dứa đó, ngoài đan hình con chim thì có thể đan thành hình con nhện, con ve sầu.
Những chiếc bánh chim gâu với hình dáng nhỏ xinh này người Cao Lan làm ra mang ý nghĩa tượng trưng cho tình mẫu tử được xem như một món quà tặng quý giá của người mẹ dành cho con cái thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm.
Khi chín bánh sẽ có màu nâu giống với vỏ ngoài của bánh trưng (Ảnh: Internet) |
Bên cạnh đó, đây là món ăn dân dã thích hợp cho những người khi đi làm nương rẫy và cho các bé mang đến trường ăn vào bữa trưa.
Dù được làm từ những nguyên liệu dân dã, giản dị nhưng lại làm ấm lòng bao du khách khi biết được ý nghĩa thật sự nằm bên trong của món bánh ấy. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất Yên Bái, du khách nhớ tìm món bánh chim gâu độc đáo này để thưởng thức và chiêm ngưỡng cảnh đẹp núi rừng nơi đây.
“Bánh chim gâu” – loại bánh mang đậm hương vị mộc mạc của núi rừng Yên Bái. (Ảnh: Internet) |