Đời sống xã hội

Phụ nữ Hòa Bình xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu thúc đẩy bình đẳng giới

Thái Bá 21/12/2023 - 19:35

Hội LHPN tỉnh Hòa Bình thường xuyên tuyên truyền, vận động thay đổi "nếp nghĩ, cách làm", xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và xã hội, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới.

Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em (Dự án 8 - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), những năm qua, Hội LHPN tỉnh Hòa Bình đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện dự án tại địa phương.

Bên cạnh đó, Hội cũng thường xuyên chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện dự án.

398-202312211648351.png
Phụ nữ vùng cao tỉnh Hòa Bình (Ảnh: Dần Thanh).

Theo báo cáo của Hội LHPH tỉnh Hòa Bình, sau 3 năm triển khai "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em", trên địa bàn, hội đã ban hành kế hoạch chỉ đạo điểm các mô hình, hoạt động can thiệp thực hiện Dự án 8 của tỉnh tại 8 xã thuộc 4 huyện (Cao Phong, Đà Bắc, Yên Thủy và Lạc Sơn).

Đồng thời để chỉ đạo, có cơ chế phối hợp tổ chức thực hiện Dự án tại cấp tỉnh, Hội LHPN tỉnh Hòa Bình đã thành lập Ban điều hành Dự án 8 cấp tỉnh do Chủ tịch Hội LHPN tỉnh làm Trưởng ban, Phó Chủ tịch phụ trách Dự án 8 là phó ban, trưởng các đơn vị chuyên môn.

Chủ tịch Hội LHPN 10 huyện, thành phố và chuyên viên tham mưu thực hiện Dự án 8 là thành viên, thống nhất ban hành quy chế hoạt động, bổ sung, kiện toàn khi có thay đổi về nhân sự.

398-202312211648352.png
Hội LHPN tỉnh Hòa Bình xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu thúc đẩy bình đẳng giới (Ảnh: Dần Thanh).

Hội LHPN tỉnh Hòa Bình đã chủ động và kịp thời tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ Dự án 8; tổ chức hội nghị tập huấn về nâng cao năng lực lồng ghép giới tới các ngành liên quan và UBND các địa phương; chủ động phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch giai đoạn, kế hoạch năm và tổ chức các nội dung của dự án.

Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, dự án 8 được triển khai tại 145 xã, với 507 thôn đặc biệt khó khăn tại 09 huyện/thành phố. Trong 03 năm, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở rất nỗ lực, phát huy vai trò cơ quan chủ trì tham mưu, phối hợp với các ngành liên quan triển khai thực hiện Dự án 8 và đã đạt một số kết quả bước đầu.

Cụ thể, các nội dung như: hoạt động tuyên truyền, vận động thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em;

398-202312211648353.png
Phụ nữ tỉnh Hòa Bình tham gia chợ phiên, nét đẹp vùng cao (Ảnh: Dần Thanh).

Xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em;

Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị.

Trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị, già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo và người có uy tín trong cộng đồng, đều được thực hiện tốt và đạt được những kết quả cao.

Theo https://dantri.com.vn
Copy Link
Copy Link
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO