Xã hội

Phát triển du lịch lòng hồ thủy điện

Đức Anh 31/05/2024 - 10:49

Với trên 10.500 ha diện tích mặt nước lòng hồ Thủy điện Sơn La xung quanh được bao bọc bởi những dãy núi cao hùng vĩ, với nhiều đảo nổi, đảo chìm tạo nên một cảnh quan kỳ vĩ, Quỳnh Nhai được ví như “Vịnh Hạ Long” của vùng Tây Bắc. Phát huy tiềm năng, lợi thế đó, huyện Quỳnh Nhai tập trung triển khai nhiều giải pháp, xây dựng vùng lòng hồ trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

Ông Lò Thanh Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Phát triển du lịch lòng hồ, huyện đang triển khai đồng bộ các giải pháp, rà soát, điều chỉnh, bổ sung, ban hành các cơ chế, chính sách, trọng tâm là thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Đẩy mạnh công tác quảng bá hình ảnh các sản phẩm du lịch thông qua phương tiện thông tin đại chúng và trên các nền tảng mạng xã hội.

z5490747324590_610e8be040ed576228423211c6ece8cb-1-.jpg
Du khách tham quan vùng lòng hồ thủy điện Sơn La tại huyện Quỳnh Nhai.

Cùng với đó, huyện tập trung hoàn thiện quy hoạch, công bố danh mục các dự án thu hút đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại huyện. Đến nay, toàn huyện có 7 điểm du lịch được đầu tư khác bài bản đáp ứng các nhu cầu của du khách tới tham quan, du lịch; 8 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 1 khách sạn, còn lại là nhà nghỉ, homestay và các loại hình lưu trú du lịch khác. Từ đầu năm đến nay, huyện Quỳnh Nhai đã đón trên 153.000 lượt khách, doanh thu trên 60 tỷ đồng.

Công ty cổ phần du lịch Quỳnh Nhai Travel đang quản lý và khai thác vịnh Uy Phong, đảo nổi Đà Giang, với 3 tàu du lịch 2 tầng, với sức chứa 30-100 khách/tàu; trung bình mỗi năm đón khoảng 10.000 lượt khách du lịch, doanh thu 3,5 tỷ đồng/năm.

Anh Là Văn Phong, Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Quỳnh Nhai Travel, cho biết: Hiện nay, ngoài hoạt động các tour du lịch khám phá, chúng tôi còn mở nhà hàng nổi trên sông và kết hợp nuôi cá lồng phục vụ du khách trải nghiệm, thưởng thức những món ăn từ cá sông Đà. Cùng với đó, chúng tôi còn mở thêm các sản phẩm du lịch gắn với sông nước, như: Trải nghiệm chèo thuyền; tham gia các hoạt đội hoạt náo dưới nước; bắt cá; massage chân bằng cá...

Nắm bắt được xu hướng, nhu cầu của khách du lịch khi đến du lịch lòng hồ sông Đà, như: Muốn tham quan lòng hồ; tham gia các hoạt động vui chơi giải trí trên mặt nước, tìm hiểu văn hóa bản địa, thưởng thức ẩm thực địa phương, mua sắm các sản vật... một số doanh nghiệp, HTX đã chủ động kết hợp vừa nuôi cá vừa đầu tư thuyền du lịch và xây dựng khu nghỉ dưỡng để phục vụ dịch vụ đưa đón khách vào các điểm tham quan.

Ông Phạm Văn Doanh, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển du lịch Quỳnh Nhai, Sơn La, cho hay: Phục vụ nhu cầu của du khách, Công ty đầu tư xây dựng Khu nghỉ dưỡng Trung Kiên với 10 căn bungalow, 25 phòng khách sạn và 2 phòng nghỉ cộng đồng; 3 tàu du lịch chở khách tham quan vùng lòng hồ. Ngoài ra, Công ty còn nuôi 25 lồng cá lăng, tầm, trắm đen... theo quy trình VietGAP để du khách được tham quan, trải nghiệm việc nuôi cá trên lòng hồ và thưởng thức những món ăn từ các loại cá trên lòng hồ thủy điện.

Nằm ở khu vực cầu Pá Uôn, Khu du lịch sinh thái Pauon Ecolakes có diện tích gần 2,5 ha, gồm 12 bungalow và 3 phòng nghỉ cộng đồng, sức chứa khoảng 80 khách, với lối kiến trúc độc đáo, khác biệt, đẹp mắt. Ngoài ra, khu du lịch còn có 3 thuyền chở khách tham quan du lịch lòng hồ. Cuối năm 2023, đơn vị đã đưa vào hoạt động điểm du lịch Vịnh Bình Yên, diện tích 1,5 ha, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Lần đầu được đến với Quỳnh Nhai, anh Bùi Minh Ngọc, du khách đến từ thành phố Ninh Bình, chia sẻ: Chúng tôi rất ấn tượng về vẻ đẹp của vùng lòng hồ hùng vĩ và thơ mộng. Đặc biệt, được thưởng thức những món ăn đậm bản sắc văn hóa dân tộc ngay trên lòng hồ khiến tôi không thể nào quên. Chắc chắn, tôi sẽ cùng gia đình, bạn bè quay lại Quỳnh Nhai để tiếp tục khám phá những điều thú vị nơi đây.

Phấn đấu trở thành một trong những khu du lịch trọng điểm, hướng tới trở thành khu du lịch quốc gia, huyện Quỳnh Nhai tiếp tục xây dựng các sản phẩm du lịch mới lạ, mang bản sắc riêng biệt của vùng quê sông nước; huy động mọi nguồn lực cho việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ du lịch, trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá vùng Tây Bắc.

Theo Báo Sơn La
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO