Tiêu điểm

Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu

Việt Cường 25/10/2023 - 09:37

Ngày 24/10, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Lai Châu. Cùng tiếp đoàn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.

Đoàn gồm 55 đại biểu, đại diện cho 885 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Lai Châu. Ông Nguyễn Đức Thuận, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lai Châu làm Trưởng đoàn.

Thay mặt Đoàn công tác, ông Nguyễn Đức Thuận đã đã báo cáo khái quát về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH), việc triển khai công tác dân tộc, chính sách dân tộc và chính sách cho đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Lai Châu thời gian qua.

Theo đó, Lai Châu là tỉnh miền núi của vùng Tây Bắc Việt Nam, có diện tích tự nhiên là 9.068,73 km2 với 265,165 km đường biên giới giáp với Trung Quốc. Tỉnh có 08 đơn vị hành chính trực thuộc; có 106 đơn vị hành chính cấp xã; có 04 huyện nghèo, 54 xã đặc biệt khó khăn; 558 bản đặc biệt khó khăn. Dân số toàn tỉnh khoảng 489,9 nghìn người với 20 dân tộc sinh sống, tỷ lệ người DTTS chiếm trên 85%. Tỷ lệ hộ nghèo 28,54%, cận nghèo 10,95%, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 đạt 3,7%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 26,54 triệu đồng, tổng sản phẩm GDP đầu người đạt 48,3 triệu đồng; năm 2022 có khoảng 40 vạn dân tham gia thẻ bảo hiểm y tế.

21002168_10.24-trao-qua_23-10-24.jpeg
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã thân mật trao quà của UBDT cho đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lai Châu.

Những năm qua, tỉnh Lai Châu luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và sự phối hợp của các ban, bộ ngành Trung ương và địa phương trong cả nước. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng và phát triển; các mặt văn hóa xã hội chuyển biến tiến bộ; quốc phòng an ninh được đảm bảo; hệ thống chính trị được củng cố kiện toàn, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp được nâng lên. Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn phát huy truyền thống đoàn kết và tin tưởng tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Toàn tỉnh hiện có 885 người có uy tín, thành phần bao gồm: Bí thư Chi bộ; trưởng thôn, bản; nhân sỹ, trí thức; cán bộ nghỉ hưu; già làng; trưởng dòng họ; người sản xuất giỏi; người có chức sắc tôn giáo và các thành phần khác. Thành phần dân tộc gồm: Thái 282 người; Mông 260 người; Kinh 9 người; Dao 138 người; Hà Nhì 51 người; Giáy 33 người; Khơ Mú 19 người; Hoa 1 người; La hủ 38 người; Mảng 17 người; Lào 15 người; Lự 14 người; Cống 3 người; Si La 2 người; Tày 2 người; Kháng 01 người.

21002168_10.24-trao-qua-3_23-10-24.jpg
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông và các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu Người có uy tín.

Người có uy tín là người đi đầu, gương mẫu chấp hành pháp luật, áp dụng các mô hình kinh tế có hiệu quả; biết hướng dẫn và giúp đỡ các hộ gia đình khác phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, đồng thời Người có uy tín có vai trò là người động viên con cháu, người thân trong dòng họ, đồng bào trong bản, xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất.

Đặc biệt, đối với việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới thì vai trò này càng được biểu hiện rõ trên thực tế. Tiếp tục vận động nhân dân tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, góp phần huy động hiệu quả các nguồn lực từ người dân để xây dựng các công trình phúc lợi, công cộng như trường học, lớp học, nhà văn hóa, các công trình kênh mương, đập thủy lợi, sửa chữa nâng cấp các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã…

Trong không khí thân mật, cởi mở của buổi gặp mặt, các đại biểu Người có uy tín bày tỏ niềm vui mừng khi được về thăm Thủ đô Hà Nội, đồng thời nhận được sự đón tiếp chu đáo của Lãnh đạo UBDT tại trụ sở cơ quan, ngôi nhà chung của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Các đại biểu đề đạt ý kiến, mong muốn UBDT tiếp tục quan tâm, xây dựng chính sách cho đội ngũ Người có uy tín ngày một hiệu quả và phù hợp hơn như tăng cường hỗ trợ phụ cấp, tổ chức nhiều đoàn tham quan học hỏi mô hình, kinh nghiệm…

21002153_10.24-yk_23-10-24.jpg
Đại biểu Người có uy tín tỉnh Lai Châu phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc UBDT cũng đã có những chia sẻ, thông tin đến Người có uy tín về các chính sách dân tộc sẽ triển khai trong thời gian tới, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; việc tham mưu đề xuất sửa đổi chính sách cho đội ngũ Người có uy tín…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động của đội ngũ Người có uy tín tỉnh Lai Châu đối với vùng đồng bào DTTS những năm qua. Đồng thời, trao đổi, làm rõ hơn một số kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của Người có uy tín.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong muốn Người có uy tín tỉnh Lai Châu tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tích cực vận động đồng bào ở địa phương tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tiên phong trong mọi phong trào, luôn là tấm gương sáng, là cầu nối giúp các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương từng bước nâng cao đời sống cho đồng bào.

Theo Theo http://ubdt.gov.vn/
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO