Đời sống xã hội

Phát huy vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

PHẠM QUỲNH 03/01/2024 - 15:54

Những năm qua, tại thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai), đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò nòng cốt của mình, là cầu nối vững chắc giữa đồng bào dân tộc thiểu số với cấp ủy, chính quyền địa phương; góp phần đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Thị xã Sa Pa có 10 xã và 6 phường với tổng số 84 thôn và 27 tổ dân phố. Người dân tộc thiểu sô chiếm 80,6% dân số toàn thị xã, trong đó người dân tộc Mông chiếm 52,3%, người Dao 21,6%, người Tày 4,2%, người Giáy 1,3%, người Xa Phó chiếm 0,9%. Hiện nay trên toàn thị xã có 96 người có uy tín, là lực lượng đóng vai trò cầu nối hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đội ngũ những người có uy tín thuộc các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó đã tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương; xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong cộng đồng. Đồng thời phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình và cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái; giữ gìn, phát huy phong tục, tập quán tốt đẹp; bài trừ hủ tục, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng đời sống văn hóa mới.

sapa2.jpeg
Bà Giàng Thị Lan, Phó trưởng phòng Dân tộc thị xã Sa Pa tuyên truyền Luật hôn nhân và gia đình; một số thông tin cơ bản về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đến đội ngũ người có uy tín trên địa bàn thị xã.

Ông Chảo Duần Tá, người có uy tín tại thôn Can Hồ B, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa cho biết: “Sau mỗi đợt tập huấn tuyên truyền pháp luật chúng tôi thấy rất hiệu quả, khi được trang bị các kiến thức pháp luật về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Phòng chống ma túy, Luật Quốc phòng… từ đó về để tuyên truyền các kiến thức pháp luật đến bà con qua các buổi họp thôn hay đến từng nhà tuyên truyền, mang lại sự thay đổi trong nhận thức của bà con mình”.

Mỗi người có uy tín trong cộng đồng tại thị xã Sa Pa luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ an ninh, trật tự, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết các dân tộc trên địa bàn. Đặc biệt là luôn đi đầu trong việc hưởng ứng các phong trào ở địa phương, tuyên truyền, vận động gia đình và người thân, dòng họ, nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Dựa vào tình hình thực tế tại địa phương, thị xã Sa Pa đã chú trọng tuyên truyền đến đội ngũ người có uy tín các nội dung như: Luật Hôn nhân và Gia đình; một số thông tin cơ bản về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Phòng chống ma túy; Luật Quốc phòng; Luật Nghĩa vụ quân sự; triển khai các văn bản của địa phương về Hướng dẫn xử lý vi phạm hành chính liên quan đến tảo hôn, cư trú. Ông Giàng A Chúng, thôn Thào Hồng Dến, xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa chia sẻ: “Các kiến thức pháp luật được học mình về tuyên truyền cho bà con không tảo hôn, lấy người cùng trong họ hàng, về những hệ lụy do tảo hôn gay ra nhất là đối với đồng bào dân tộc Mông…”.

sapa4.jpeg
Các hội nghị tuyên truyền pháp luật thu hút đông đảo người có uy tín trong cộng đồng tham gia.

Người có uy tín trong cộng đồng tại thị xã Sa Pa được đồng bào tín nhiệm và nhiều người tin tưởng đến để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, xin ý kiến của họ để giải quyết những vấn đề của bản thân, gia đình và xã hội. Người có uy tín có khả năng tác động, chi phối, tập hợp quần chúng bằng lời nói, hành động. Chính vì vậy, việc trang bị những kiến thức pháp luật cho đội ngũ người có uy tín tại các xã trên địa bàn thị xã Sa Pa luôn được chú trọng thực hiện. Bà Giàng Thị Lan, Phó trưởng phòng Dân tộc thị xã Sa Pa cho biết: “Trong năm 2023, Phòng Dân tộc thị xã Sa Pa đã thực hiện tuyên truyền pháp luật đến toàn đội ngũ người có uy tín nhằm mục đích nâng cao nhận thức về pháp luật cho đội ngũ người có uy tín, tuyên truyền, vận động đến bà con nhân dân tại địa phương một cách có hiệu quả”.

Thực hiện Quyết định số 1719/QĐ-TTg, ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025, đội ngũ người có uy tín trên địa bàn thị xã Sa Pa đã tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của nhân dân về xây dựng, bồi dưỡng, phát huy, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Góp phần cùng với thị xã Sa Pa phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Theo QĐND
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Điện Biên
Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên, chiều 21/4, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch nước cùng Đoàn đại biểu Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đến dâng hương tại Đền thờ Liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang Liệt sĩ A1.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO