Đời sống

Nỗ lực 'xóa' nhà dột nát cho các hộ nghèo

Phương Thảo 23/04/2024 - 18:48

Từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Định Hoá, Thái Nguyên đã được hỗ trợ nhà ở.

Nỗ lực xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo

Xã Quy Kỳ, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên là một trong những xã có nhiều hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ thực hiện xóa nhà dột nát nhất trong những năm trở lại đây. Nhờ đó, người dân yên tâm lao động sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, đời sống và góp phần xoá đói giảm nghèo.

no-luc-xoa-nha-dot-nat-cho-cac-ho-ngheo-9271.jpg
Nỗ lực “xóa” nhà dột nát cho các hộ nghèo.

Gia đình ông Nông Văn Thủy và bà Lường Thị Sửu (năm nay đã ngoài 70 tuổi) ở xóm Thống Nhất, xã Quy Kỳ, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên là hộ nghèo đã nhiều năm nay, cuộc sống của hai ông bà chỉ trông vào 3 sào ruộng.

Ông bà sống trong căn nhà tranh, vách nứa đã cũ nát nên mỗi khi mưa to gió lớn ông bà luôn nơm nớp lo sợ. Nhà dột nên xô, chậu, nồi xoong… cũng không đủ để hứng mưa. Ông bà luôn ước mơ có một ngôi nhà nho nhỏ đủ để che nắng, che mưa…

Niềm vui như vỡ òa khi ông bà nhận được thông tin gia đình mình thuộc diện được hỗ trợ từ Đề án xoá nhà tạm, nhà dột nát của huyện. Từ các nguồn hỗ trợ của Nhà nước, doanh nghiệp, gia đình ông bà được cấp 10 tấn xi măng, 60 triệu đồng từ Tập đoàn VinGroup và được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện cho vay ưu đãi 40 triệu đồng. Cùng với đó là sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, bà con làng xóm, họ hàng người thân, gia đình ông bà Sửu đã hoàn thành ngôi nhà mới.

Bà Lường Thị Sửu vô cùng xúc động khi chia sẻ về căn nhà mới khang trang, sạch đẹp của gia đình mình, bà Sửu cho biết: “Gia đình tôi vô cùng biết ơn Đảng, Nhà nước, doanh nghiệp, chính quyền địa phương và bà con người thân, hàng xóm. Ước mơ về một ngôi nhà mới khang trang, vững chãi của ông bà đã trở thành hiện thực. Bây giờ có nhà mới vững chắc để ở, không phải lo lắng mỗi khi mưa gió - ông bà vô cùng an tâm ở đến cuối đời”.

Cũng giống như gia đình ông Thuỷ, bà Sửu, gia đình bà Lường Thị Vy, dân tộc Tày, ở xóm Thống Nhất 1, xã Quy Kỳ, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên cũng được hỗ trợ căn nhà ở mới thông qua các nguồn hỗ trợ của Nhà nước, nhà hảo tâm.

Với diện tích khoảng 60 m2, được thiết kế phòng ngủ và phòng khách riêng, nền nhà được lát gạch hoa sạch đẹp. Khuôn mặt rạng ngời niềm vui, bà Vy phấn khởi: “Trước đây gia đình tôi sống trong ngôi nhà cũ, những hôm mưa to, gió lớn bị dột hoàn toàn. Nhưng hoàn cảnh quá khó khăn nên phải khi hỗ trợ của Nhà nước và được vay vốn của NHCSXH mới làm được ngôi nhà như hiện nay. Có ngôi nhà mới, gia đình có chỗ ở an toàn để con cái học hành. Tôi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp, tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm đã hỗ trợ gia đình tôi xây cất nhà mới. Gia đình tôi rất vui mừng”.

Quan tâm, chăm lo tới các hộ nghèo

Ông Luân Đức Quỳnh, Chủ tịch UBND xã Quy Kỳ huyện Định Hoá cho biết: Quá trình triển khai thực hiện địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân, phối hợp rà soát đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, hiện trạng nhà ở, nhu cầu của hộ dân, phát huy dân chủ, đúng quy trình hướng dẫn. Việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo đảm bảo đúng tiêu chuẩn, tiến độ, được Nhân dân đồng tình ủng hộ.

gia-dinh-ba-luong-thi-vy-vui-mung-phan-khoi-khi-duoc-ho-tro-xay-dung-can-nha-moi-5244.jpg
Gia đình bà Lường Thị Vy vui mừng phấn khởi khi được hỗ trợ xây dựng căn nhà mới.

Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể cấp xã, xóm tích cực vào cuộc giúp đỡ các hộ nghèo trong quá trình xây dựng nhà ở; tuyên truyền huy động thêm kinh phí, ngày công lao động, vật liệu xây dựng hỗ trợ người dân. Các hộ nghèo chủ động, tích cực trong việc đối ứng về kinh phí, nguyên vật liệu… để đảm bảo yêu cầu về diện tích, chất lượng nhà ở. Ngoài ra, nhiều tổ chức chính trị - xã hội, các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ bằng tiền và hiện vật cho các hộ gia đình khó khăn, góp phần tích cực cho nhiều lượt hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Cùng với đó, ở từng địa phương còn vận động thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát như giúp nhau bằng ngày công lao động, vật liệu xây dựng…

Chủ tịch UBND xã Quy Kỳ khẳng định, đây thực sự là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã hội đối với các hộ nghèo, cận nghèo giúp họ ổn định chỗ ở, yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, đó cũng là động lực để chính quyền địa phương tiếp tục cố gắng hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Như vậy, huyện miền núi Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên đã huy động các nguồn lực triển khai có hiệu quả chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo. Qua đó, giúp nhiều hộ dân khó khăn về nhà ở được an cư, có thêm niềm tin, động lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Theo GD&TĐ
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Làm theo lời Bác Hồ dạy, đồng bào dân tộc thiểu số tích cực thi đua lao động sản xuất
Sinh thời, trong nhiều điện, thư, bài nói chuyện, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên căn dặn đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS): “Phải thi đua tăng gia sản xuất” (Thư gửi đồng bào Khu tự trị Thái - Mèo, ngày 7/5/1955)... để “cho mọi người được no ấm” (Thư gửi đồng bào Hòa Bình, ngày 27/11/1950).
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO