Đời sống xã hội

Niềm vui bên cây cầu mới

Đinh Tú 29/05/2024 - 10:10

Sau 8 tháng thi công không kể nắng mưa của nhà thầu và sự nỗ lực của chính quyền địa phương, sự ủng hộ của Nhân dân, cây cầu Suối Cái bắc qua suối Thân ở xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Những nụ cười, niềm vui hân hoan có cây cầu mới hiện rõ trên khuôn mặt của đồng bào nơi đây, khi mà mùa mưa lũ đã cận kề.

Ông Hà Đức Tấn, hơn 80 tuổi ở khu Bến Thân thức dậy từ lúc gà chưa gáy sáng để chuẩn bị xuống khu trung tâm xã mừng ngày khánh thành cầu Suối Cái. Trong trang phục truyền thống của đồng bào Dao, ông chia sẻ: “Bao đời nay người dân nơi đây mong mỏi có một cây cầu mới. Niềm mơ ước nay đã thành hiện thực. Chúng tôi ơn Đảng, Chính phủ đã tạo điều kiện để người dân được đi lại thuận tiện, các cháu học sinh được đến trường đầy đủ không phải lo lắng mỗi khi mưa lũ về”.

Đồng Sơn là xã vùng cao, đặc biệt khó khăn, giáp ranh với huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, nơi đây chủ yếu là đồi núi cao và nhiều suối, khe ngòi. Dòng suối Thân hàng ngày vẫn hiền hoà, vậy mà, mỗi khi có mưa, nước thượng nguồn xối xả đổ về, cuồn cuộn dâng cao, chảy xiết qua tràn Suối Cái làm chia cắt hai bờ, người dân nơi đây bị cô lập với bên ngoài. Phải mất cả tuần, đợi nước rút hoàn toàn, người dân mới có thể đi lại bình thường. Người ốm đau không được đưa đi chữa trị kịp thời; hàng hóa không lưu thông, đời sống nhân dân hết sức khó khăn... ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người dân địa phương.

108d1095533t1886l1-z5472014837467-8548a.jpg
Niềm vui của người dân trong ngày thông xe cầu Suối Cái.

Từ những khó khăn đó, năm 2023, UBND huyện Tân Sơn đã phê duyệt đầu tư xây dựng cây cầu để thay thế tràn Suối Cái (được xây dựng từ năm 2000), đáp ứng mong mỏi bao năm qua của người dân trong xã. Với chủ trương Nhà nước và Nhân dân cùng làm, Đảng bộ, chính quyền xã và người dân nơi đây đã chung sức, đồng lòng hiến đất, giải phóng mặt bằng, tạo mọi điều kiện để đơn vị thi công hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Cây cầu được khởi công tháng 9/2023, thiết kế gồm phần cầu là bê tông cốt thép với chiều dài hơn 50m, đường giao thông thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 4 miền núi, có chiều dài hơn 140m, tổng kinh phí đầu tư 12,5 tỷ đồng. Công trình được bàn giao và đưa vào sử dụng trong tháng 5/2024.

Đồng chí Hà Thanh Giáp - Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn cho biết: “Cầu Suối Cái được hoàn thành và đưa vào sử dụng ngay trước mùa mưa bão năm 2024 đã hiện thực hóa ước mơ của đồng bào dân tộc thiểu số bao đời nay, khắc phục hoàn toàn tình trạng bị cô lập trong mùa mưa lũ, giúp nhân dân trong xã đi lại thuận tiện hơn, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại Bến Thân”.

Theo Báo Phú Thọ
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO