Văn hóa

Những người vượt sóng giữ mùa Xuân

Quỳnh Châu 12/02/2024 - 11:04

Đất trời bước sang một mùa Xuân mới, có những con tàu của các lực lượng chấp pháp trên biển vẫn tiếp tục rời cảng lên đường làm nhiệm vụ trực Tết. Chi đội Kiểm ngư 3 Vùng 3 cũng triển khai lực lượng tàu trực xuyên Tết. Giữa biển khơi chỉ có những con sóng và gió làm bạn, những cán bộ kiểm ngư cũng như nhiều lực lượng trên biển khác thực hiện nhiệm vụ canh trực, bảo vệ chủ quyền biển đảo để đất liền đón Tết, vui Xuân được bình yên.

Vững tay lái, sẵn sàng nhiệm vụ giữa trùng khơi

Trên cầu Cảng Cát Tiên Sa, Đà Nẵng, đội tàu của Chi đội Kiểm ngư 3 tất bật chuẩn bị đón Tết sớm Giáp Thìn, một sự kiện thường lệ hằng năm trước một hải trình trực dài ngày trên biển. Bên trong mỗi khoang tàu đều có phòng đón xuân, chỉ vài ba mét, bàn thờ Bác Hồ đã được bày tinh tươm, có mâm ngũ quả, cành mai vàng khoe sắc, có cả mứt Tết… Mọi người cùng nhau quây quần bên nhau tổ chức gói bánh chưng, như một thể thức lễ truyền thống Tết của người Việt.

Anh Lê Văn Quang, quê ở Quảng Bình, đã đón Tết rất nhiều lần trên biển. Năm ngoái anh Quang được phân công trực tăng cường cho Tàu KN371, năm nay lại đón Xuân trên biển với Tàu KN364. Được biết, năm nào đội tàu trực Tết của Chi đội Kiểm ngư 3 cũng tổ chức cho anh em gói bánh chưng, làm giò. Trong những ngày Tết trên biển, anh em cũng quây quần như một gia đình, đón Tết như ở đất liền.

“Tết trên biển cũng rất vui. Chỉ có mấy anh em sum vầy như một gia đình. Năm ngoái, anh em kiểm ngư KN371 đón Giao thừa trên biển, hái hoa dân chủ, làm mâm cơm tất niên ngày 30, thậm chí mổ cả lợn. Mọi hoạt động đón Tết như ở đất liền” – anh Quang chia sẻ.

Chính trị viên Tàu KN364 Lê Đăng Vũ, quê ở Nghệ An, đã vào ngành Kiểm ngư được 5 năm, nhưng đây là lần đầu tiên anh tham gia trực Tết dài ngày trên biển. Mặc dù rất hồi hộp và có những cảm xúc bâng khuâng, nhớ bố mẹ cùng với những hương vị Tết ở quê nhà, song Vũ cảm thấy rất tự hào và vinh dự góp phần bảo vệ sự bình yên cho vùng biển quê hương.

“Đây là lần đầu tiên em ăn Tết trên biển nên cũng khá hồi hộp. Tuy không được ăn Tết với gia đình trên đất liền nhưng em cảm thấy rất tự hào và vinh dự khi được cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương” - Lê Đăng Vũ nói.

Dẫu xa gia đình, người thân trong những ngày Tết song đã là người lính, các anh luôn nhận nhiệm vụ trong bất kỳ hoàn cảnh nào và luôn tự nhủ khắc phục mọi khó khăn, gian khổ và động viên nhau thực hiện tốt nhất. Để cán bộ, chiến sĩ an tâm bám biển, Chi đội Kiểm ngư 3 cũng như Vùng 3 đã chỉ đạo các đơn vị, từng tàu bảo đảm đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn Tết theo đúng quy định và những gói quà Tết của Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân… đủ cả về vật chất, tinh thần, có không khí vui tươi, đoàn kết, sẵn sàng chiến đấu cao.

“Tết đến, Xuân về ai cũng muốn quây quần bên gia đình, tuy nhiên mang trong mình trọng trách bảo vệ thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, chúng tôi đều xác định rõ tư tưởng trách nhiệm của mình. Mặc dù hơi buồn vì không ở bên gia đình nhưng chúng tôi cũng rất tự hào vì được cấp trên giao nhiệm vụ bảo vệ vùng biển để mang lại cho nhân dân Tết bình an, hạnh phúc", anh Nguyễn Hữu Khánh Linh, thuyền trưởng Tàu KN364 cho biết.

z5129743565962_d7fb2a759e8b1835ee00dbb3aa9722f8.jpg
Tàu KN364 thực hiện nhiệm vụ trên biển trong những ngày Tết.

Vững tin khi có hậu phương vững chắc

Thời khắc chuẩn bị cho đội tàu ra khơi trong những ngày Tết, các cán bộ nhân viên kiểm ngư cùng gia đình quây quần bên bữa cơm tất niên, chia sẻ những câu chuyện gia đình, những ước nguyện năm mới của các cán bộ kiểm ngư trước khi lên đường nhận nhiệm vụ.

Anh Lê Thanh Ngữ đã có 29 năm gắn bó với biển, số lần anh ăn Tết ở nhà với gia đình đếm trên đầu ngón tay. Dường như vợ con anh đã quen với những chuyến đi dài ngày ấy. Những vất vả việc nhà đều do vợ anh, chị Mai Thị Minh Thu gánh vác, chăm sóc 2 con, gia đình hai bên nội ngoại. Thế nhưng họ đều rất tự hào về công việc, nhiệm vụ mà anh đang đang thực hiện.

Chị Minh Thu chia sẻ, chị đã quen với việc anh thường xuyên trực Tết ngoài biển. Mỗi lần anh ra biển, gia đình đều lo lắng, xong vẫn luôn động viên chồng yên tâm ở hậu phương, yên tâm công tác.

Còn con gái anh Ngữ, bé Lê Thanh Thảo cũng rất tự hào về ba của mình. “Con rất tự hào về ba, về công việc của ba. Nhiều lúc cũng có tủi thân một chút vì ba đi nhiều, lâu lâu ba mới về một lần nên có vui buồn lẫn lộn. Nhưng con vẫn luôn tự hào về ba”, bé Thanh Thảo chia sẻ.

Bên cạnh sự động viên của gia đình, các cấp ủy, lãnh đạo Chi đội Kiểm ngư 3 xuống tận các tàu để cùng vui Xuân, đón Tết sớm với các cán bộ, chiến sĩ, động viên kịp thời, bảo đảm đầy đủ cả về vật chất, tinh thần cho các kiểm ngư viên vươn khơi bám biển. Là một trong những lượng thực thi các hoạt động chấp pháp trên biển, mỗi cán bộ kiểm ngư đều xác định, vào thời điểm giáp Tết và trong Tết, lợi dụng tình hình đất liền vui Tết, đón Xuân nên trên hướng biển thường có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển nước ta để đánh bắt hải sản trái phép, các hoạt động ngư trường đầu năm cũng sôi động đòi hỏi sự tăng cường kiểm tra giám sát của các lực lượng trực trên biển.

Trước giờ tàu lên đường bắt đầu hải trình trực Tết, đồng chí Vũ Văn Tài, Bí thư Đảng ủy Chi đội kiểm ngư 3, Vùng 3 đã giao nhiệm vụ cho cán bộ nhân viên của các tàu kiểm ngư trực Tết, động viên gia đình hậu phương để họ yên tâm công tác, chủ động kiểm soát xử lý các vấn đề trên biển đúng đối sách của Đảng và Nhà nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Vào thời khắc ở đất liền người người vui Xuân, những con tàu của kiểm ngư cùng các lực lượng thực thi pháp luật trên biển khác vượt sóng ra khơi. Họ tạm gác lại niềm vui, hạnh phúc riêng tư, sẵn sàng chiến đấu, trực Tết trên biển để người dân trong đất liền vui Tết, đón Xuân an lành, hạnh phúc...!

Theo QĐND
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày xuân nói chuyện làm du lịch ATK
“Chúng tôi tiếp tục tập trung cao độ, phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, từng bước xây dựng và phát triển du lịch ATK Chợ Đồn ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại nhưng vẫn giữ bản sắc, hồn cốt văn hóa ATK…” - đó là khẳng định của đồng chí Triệu Huy Chung, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn).
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO