Văn hóa

Người dân nô nức tham dự lễ hội đền Đức Vua Bà "Thủy tổ quan họ" ở Bắc Ninh

Tiến Dũng/VOV.VN 19/02/2024 - 10:23

Hàng năm, trong những ngày đầu xuân, người dân TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh lại tổ chức lễ hội nhằm thể hiện sự tôn kính đối với Vua Bà - Thủy tổ Quan họ, người có công sáng lập những làn điệu dân ca danh bất hư truyền.

Đền Đức Vua Bà (Đền Quả Cảm) thuộc cụm di tích đình, đền, chùa thôn Quả Cảm, có tên gọi là Di tích lịch sử phòng tuyến sông Như Nguyệt. Vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm, dân làng tổ chức Lễ hội để dâng hương, cầu nguyện, tưởng niệm ngày mất của Đức Vua Bà.

Năm nay, được sự quan tâm của các cấp, Đền được tu bổ, tôn tạo, hoàn thành và khánh thành đúng dịp Lễ hội Xuân Giáp Thìn năm 2024, khiến người dân khu Quả Cảm càng thêm vui mừng, phấn khởi và tự hào.

19-2-1-bac-ninh.png
Hàng năm cứ mỗi dịp xuân về người dân khu phố Quả Cảm (TP. Bắc Ninh) tổ chức lễ hội nhằm thể hiện sự tôn kính đối với Vua Bà - Thủy tổ Quan họ

Hơn 10 năm nay, người dân khu phố Quả Cảm, phường Hoà Long mới được sống trong không khí tưng bừng của lễ hội rước Đức Vua Bà làng Quả Cảm. Lễ rước khởi hành từ Chùa Kim Sơn, gồm các đoàn rước kiệu Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đức thánh Tam Giang và Đức Vua Bà đến Đền Vua Bà cũng đúng vào ngày khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích khiến lòng người càng thêm náo nức. Hàng trăm người con quê hương, dù đi làm ăn xa cũng đã trở về quê hương tham dự ngày hội.

Bà Trịnh Thị Toan ở khu phố Quả Cảm, phường Hoà Long, TP. Bắc Ninh cho biết: “Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và thời gian, đến nay, hàng năm nhân dân Quả Cảm vẫn không quên tổ chức lễ hội truyền thống nhằm tưởng nhớ đến công ơn của Vua Bà –người đã khai sinh ra những làn điệu dân ca Quan họ mượt mà, ấm áp và sâu lắng”.

Cụm di tích lịch sử văn hoá Khu Quả Cảm phường Hoà Long, thành phố Bắc Ninh (còn gọi là di tích lịch sử phòng tuyến sông Như Nguyệt) được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc Gia vào năm 1990. Nơi đây có đền Quả Cảm thờ Đức Vua Bà, Hoàng hậu triều Trần, cũng chính là Bà Chúa Kho, người có công chiêu dân, lập ấp, không chỉ giúp người dân khai khẩn đất đai, an cư lạc nghiệp mà còn giúp triều đình tích trữ lương thực, trông nom kho tàng Quốc Gia, trong và sau chiến thắng Như Nguyệt năm 1077.

19-2-2-bac-ninh.png
Bà Nguyễn Song Hà, Chủ tịch UBND TP. Bắc Ninh cắt bằng khánh thành tu sửa đền Đức Vua Bà

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, nhiều hạng mục kiến trúc bị hư hỏng, xuống cấp. Nay được trùng tu tôn tạo, công trình trở nên khang trang, tố hảo. Đây không chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh của người dân địa phương mà còn mang ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

Ông Trịnh Quốc Toản, Phó Chủ tịch UBND phường Hoà Long, TP Bắc Ninh cho biết: “Sau thời gian dài khởi công xây dựng đến nay UBND phường Hoà Long hoàn thành và rất vui mừng phấn khởi khi cắt băng lễ khánh thành đền Đức Vua Bà. Đây là dịp để thể hiện lòng tôn kính Đức Vua Bà người đã có công đối với đất nước”.

Việc hoàn thành tu bổ, tôn tạo và khánh thành Đền Đức Vua Bà, khu Quả Cảm cũng tạo sự gắn kết, trách nhiệm giữa người dân địa phương, để từ đó giữ gìn, phát huy giá trị di tích, giữ gìn, phát huy những giá trị lịch sử, văn hoá truyền thống của quê hương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO