Văn hóa

Người cao tuổi gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Đinh Tú 24/03/2024 - 20:17

Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao gương sáng”, Hội Người cao tuổi (NCT) các cấp huyện Tân Sơn (Phú Thọ) đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc trên địa bàn. Trong đó, người cao tuổi giữ vai trò nòng cốt trong các câu lạc bộ, đội văn nghệ ở thôn, bản.

NCT là lực lượng đóng vai trò cốt yếu trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Đồng chí Hà Thanh Ngữ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện cho biết: “NCT của huyện thực sự là những tấm gương tiêu biểu, tích cực trong các lĩnh vực đời sống xã hội ở cơ sở, chỗ dựa tinh thần của cấp ủy, chính quyền, nòng cốt trong thực hiện xây dựng nông thôn mới... Họ là những cây đa cây đề trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, bởi thế, vai trò của NCT là vô cùng quan trọng, nhất là trong bối cảnh hiện nay”.

108d5101642t4839l0-img-20240321-100721.jpg
- Thành viên CLB biểu diễn đâm đuống

Trong công tác phát triển hội viên, năm 2023, Hội đã kết nạp được 512 hội viên mới, nâng tổng số hội viên Hội NCT lên 10.394 hội viên, trên tổng số 11.095 NCT. Đến nay, Hội NCT các xã đã thành lập và duy trì được 73 Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như: Dưỡng sinh Kinh lạc thao; Tâm năng dưỡng sinh; Bóng chuyền hơi; thơ, ca, hát Rang, hát Ví... thu hút được 1.474 hội viên tham gia. Những năm qua, phát huy vai trò tuổi cao gương sáng các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua, nêu gương sáng trong lao động sản xuất, giảm nghèo, nhất là việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc trên địa bàn.

Với nhiều phương cách, NCT không chỉ góp phần bảo tồn, gìn giữ văn hóa truyền thống mà còn phát huy để đời sống văn hóa địa phương ngày càng thêm phong phú, đa dạng. Đồng thời còn đảm nhiệm vai trò quan trọng trong các ban lễ nghi, các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, giữ gìn những phong tục tốt đẹp truyền thống. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có nhiều câu lạc bộ văn hóa dân gian được duy trì như CLB văn hóa dân gian xã Kiệt Sơn, CLB văn hóa dân gian xã Long Cốc, CLB xã Kim Thượng, riêng xã Xuân Sơn mỗi xóm duy trì được một CLB văn hóa. Tất cả những người tham gia trong các CLB văn hóa truyền thống đều là người địa phương, họ là những NCT cùng nhau thành lập, tham gia và duy trì các loại hình văn hóa truyền thống đặc trưng của dân tộc mình. Ngoài ra, NCT còn tích cực vận động con cháu và dòng họ thực hiện các cuộc vận động như công tác khuyến học, khuyến tài; cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần tích cực xây dựng làng xã văn hóa, khu dân cư văn hóa. Năm 2023, đã vận động con cháu, gia đình hiến 18.405m2 đất, đóng góp 850 ngày công và ủng hộ số tiền gần 190 triệu đồng để xây dựng nông thông mới. Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, Hội NCT của huyện đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và là tấm gương sáng cho thế hệ con cháu noi theo.

108d5101826t4053l1-img-20240322-091717.jpg
CLB văn hóa, văn nghệ, múa dân gian của NCT xã Kim Thượng thường xuyên luyện tập và truyền dạy đánh cồng chiêng, dệt thổ cẩm cho thế hệ trẻ.

Kim Thượng là xã vùng cao của huyện Tân Sơn, nơi có ba dân tộc Mường, Dao, Kinh cùng sinh sống. Nhiều năm trở lại đây, tuy đời sống của nhân dân có nhiều đổi thay, nhưng việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân quan tâm. Đặc biệt là NCT luôn nắm giữ vai trò nòng cốt trong các CLB văn hóa, văn nghệ... Hội NCT xã cũng đã thành lập nhiều CLB Dưỡng sinh, Bóng chuyền hơi, CLB văn hóa, văn nghệ dân gian... Qua đó để phát huy vai trò của NCT trong việc truyền dạy và bảo tồn bản sắc văn hóa của địa phương như cồng chiêng, dệt thổ cẩm, múa dân gian cho thế hệ trẻ... Theo bà Sa Thị Tâm - Trưởng Ban đại diện Hội NCT xã Kim Thượng, để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mường, Dao, Hội NCT của xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, quảng bá những giá trị tốt đẹp, đặc sắc của văn hóa tại địa phương. Đồng thời thường xuyên tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ tại các khu dân cư; phát huy hiệu quả hoạt động của các CLB văn hóa văn nghệ dân gian, chỉ đạo các CLB xây dựng tiêu chí sinh hoạt một cách bài bản, nội dung biểu diễn phong phú, đa dạng..., qua đó góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc.

Từ hiệu quả của NCT khi tham gia các hoạt động gìn giữ văn hóa truyền thống, các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện Tân Sơn có thêm nguồn lực, tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc xây dựng nếp sống văn hóa tại cộng đồng dân cư. NCT trở thành tấm gương sáng mẫu mực, góp phần kết nối thế hệ trẻ với các giá trị truyền thống của địa phương.

Theo Báo Phú Thọ
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Lễ hội Vì Hòa bình là dịp để quảng bá, xúc tiến đầu tư, thương mại
Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 sẽ được tổ chức mang tầm quốc gia, vươn tầm quốc tế, là sự kiện tôn vinh giá trị của hòa bình, chuyển tải thông điệp khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam và các dân tộc trên thế giới. Tỉnh Quảng Trị đang gấp rút chuẩn bị mọi mặt để tổ chức lễ hội một cách bài bản, chuyên nghiệp nhất.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO