Nghề làm bánh tráng Túy Loan (TP. Đà Nẵng) vừa được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ký quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Theo quyết định, nghề thủ công truyền thống nghề làm bánh tráng Túy Loan (thuộc xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nghề làm bánh tráng Túy Loan có lịch sử lâu đời. Hiện ở xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang còn 15 hộ gia đình duy trì nghề làm bánh tráng truyền thống tập trung chủ yếu ở thôn Túy Loan.
Làng nghề này gắn kết nhiều giá trị văn hóa, di sản với làng cổ Túy Loan - nơi có Đình làng Túy Loan với lịch sử trên 500 năm.
Mỗi dịp Tết Nguyên đán, toàn xã Hòa Phong có trên 40 hộ cùng tham gia tráng bánh mới đáp ứng đủ nhu cầu cung cấp bánh tráng ra thị trường. Bánh tráng Túy Loan hiện đã được đăng ký bản quyền.
Bánh tráng Túy Loan được làm hoàn toàn bằng thủ công và người dân tại làng chỉ làm một loại bánh tráng nướng. Nguyên liệu làm bánh tráng của người dân Túy Loan phải là gạo xiệc - loại gạo quê chính gốc do người dân địa phương ở đây trồng. Gạo được ngâm từ hôm trước, sau đó đem xay lấy bột trộn cùng với các gia vị gồm: Mè, đường, mắm, muối, gừng và tỏi… tạo nên hương vị đặc trưng riêng.
Bánh tráng Túy Loan được rất nhiều người chọn mua làm quà biếu cho bạn bè, người thân ở xa. Có người còn mua gửi đi TP. Hà Nội, TP.HCM hay nước ngoài.
Được biết, huyện Hòa Vang đã xây dựng đề án phục hồi làng nghề, hỗ trợ người dân vay vốn ưu đãi để đầu tư làm bánh. Mong muốn của địa phương là làm sao có thể kết hợp giữa việc khôi phục, phát triển làng nghề gắn với các tour du lịch tham quan, trải nghiệm thực tế tại làng.