Pháp luật

Ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Thanh Hoá

Thái Thanh 24/04/2024 - 15:01

Do chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nắm tình hình và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân về phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, từ đầu năm 2024 đến nay, Công an huyện huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời 13 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng…

Lang Chánh là huyện miền núi với đa số là đồng bào dân tộc sinh sống, trong đó có hơn 90% là dân tộc Thái, Mường. Cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, những năm gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn huyện Lang Chánh có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là lừa đảo trên không gian mạng.

Hầu hết các thủ đoạn lừa đảo mà các đối tượng thực hiện đều không mới, tuy nhiên, lợi dụng sự thật thà, nhẹ dạ cả tin và việc người dân vùng cao, đồng bào miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa ít tiếp cận với công nghệ thông tin, các đối tượng lừa đảo đã tăng cường chiêu trò khiến người dân dễ dàng dính bẫy.

Công an huyện Lang Chánh ngăn chặn 13 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng -0
Công an huyện Lang Chánh tuyên truyền, cảnh báo người dân cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng

Trước tình hình trên, Công an huyện Lang Chánh đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, vừa tập trung rà soát, nắm chắc tình hình, đấu tranh trấn áp mạnh đối với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, vừa chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, trên mạng xã hội zalo, facebook... về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo để người dân hiểu và cảnh giác, phòng ngừa. Đồng thời, lực lượng Công an cũng khuyến cáo người dân không nên cung cấp tài khoản ngân hàng, mã OTP cho bất cứ ai khi chưa kiểm chứng; khi nhận các cuộc gọi yêu cầu chuyển tiền, giao dịch tiền thì tuyệt đối không chuyển mà báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất.

Thông qua công tác tuyên truyền, cảnh báo, chỉ tính từ đầu năm 2024 đến nay, Công an huyện Lang Chánh đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn 13 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, giúp người dân bảo vệ an toàn tài sản của mình.

Điển hình, ngày 17/4/2024, Công an xã Trí Nang, huyện Lang Chánh đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn vụ việc chị Nguyễn Thị L, sinh năm 1974 trú tại bản Giàng Vìn, xã Trí Nang là giáo viên trường Tiểu học và THCS xã Trí Nang bị 2 đối tượng giả danh là cán bộ Công an huyện Lang Chánh gọi điện thoại đến thông báo cần phải nâng cấp mã định danh công dân mức độ 2 (do bị sai thông tin).

Sau đó yêu cầu chị L cung cấp toàn bộ thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hướng dẫn chụp ảnh CCCD cả hai mặt, chụp ảnh nhận diện khuôn mặt, hướng dẫn chuyển khoản thử 10.000 đồng để xác thực thông tin chủ tài khoản, mục đích là để hack tài khoản ngân hàng của chị L để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Do đã được tuyên truyền, cảnh báo trước nên chị L nghi ngờ và gọi điện báo Công an xã Trí Nang để được hỗ trợ. Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Trí Nang đã hướng dẫn chị L không cung cấp bất kỳ thông tin gì cho các đối tượng; đồng thời phối hợp với ngân hàng để khoá tài khoản của chị L không để các đối tượng lợi dụng chiếm đoạt số tiền 15 triệu đồng hiện có trong tài khoản của chị.

Theo Báo CAND
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Làm theo lời Bác Hồ dạy, đồng bào dân tộc thiểu số tích cực thi đua lao động sản xuất
Sinh thời, trong nhiều điện, thư, bài nói chuyện, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên căn dặn đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS): “Phải thi đua tăng gia sản xuất” (Thư gửi đồng bào Khu tự trị Thái - Mèo, ngày 7/5/1955)... để “cho mọi người được no ấm” (Thư gửi đồng bào Hòa Bình, ngày 27/11/1950).
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO