Đời sống xã hội

Mùa vàng trên cánh đồng Mường Than

Nguyễn Oanh 26/05/2024 - 10:58

Cánh đồng Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu được mệnh danh là một trong bốn cánh đồng lúa lớn nhất Tây Bắc, "Nhất Thanh, Nhì Lò, Tam Than, Tứ Tấc".

vna_potal_canh_dong_vang_muong_than_7394776.jpg
Mùa vàng bội thu trên cánh đồng lúa Mường Than. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Mường Than không phải là những thửa ruộng bậc thang cao ngút nhưng nhờ địa hình thoải nên người dân nơi đây có thể trồng hai vụ lúa trong năm. Thời điểm này, bà con nông dân đang tất bật gặt lúa vụ Đông Xuân. Lúa năm nay được mùa, năng suất cao hơn năm trước dù phải chống chọi với thời tiết hạn hán vừa qua.

vna_potal_canh_dong_vang_muong_than_7394741.jpg
Bà con nông dân tất bật thu hoạch lúa cho kịp thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Có mặt tại cánh đồng lúa của bản Én Luông vào buổi sáng, ngắm nhìn những thửa ruộng lúa vàng óng ả, trĩu hạt, trải dài xen lẫn những thửa ruộng đã gặt xong trong nắng sớm thật đẹp. Đang vào vụ gặt nên không khí lao động trên cánh đồng luôn nhộn nhịp, tiếng máy gặt đập liên hoàn để kịp thời vụ. Bà con nông dân tất bật, từng tốp chia nhau gặt lúa, thu gom lúa… Trên con đường lớn của cánh đồng, các máy đập xếp hàng dài để tuốt lúa.

vna_potal_canh_dong_vang_muong_than_7394742.jpg
Bà con nông dân tất bật thu hoạch lúa cho kịp thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Anh Lò Văn Tùy (bản Én Luông, xã Mường Than) phấn khởi cho biết, lúa năm nay được mùa hơn năm ngoái, chắc hạt. Sản lượng đạt khoảng 6-7 tấn/1ha. Tranh thủ thời tiết đang có mưa nên bà con đi gặt lúa cho kịp thời vụ.

Theo chị La Thị Tuyết (bản Mường, xã Mường Than), vụ Đông Xuân này gia đình chị cấy hai sào giống lúa Tẻ Dâu. Để có được vụ mùa bội thu, thời điểm tháng 4 hạn hán, gia đình chị đã rất vất vả trong việc tận dụng các nguồn nước tưới để đảm bảo lúa sinh trưởng và phát triển.Vụ Đông Xuân 2023 - 2024, xã Mường Than gieo cấy 423 ha các giống lúa: Séng cù, nếp, Đại Dương, Bắc hương, Bắc thơm, Hà Phát, Tẻ Dâu; trong đó, có 205 ha diện tích lúa hàng hóa. Đến thời điểm này, bà con đã thu hoạch được hơn 125 ha. Số lúa còn lại từ nay cho đến đầu tháng 6 sẽ thu hoạch xong.

vna_potal_canh_dong_vang_muong_than_7394745.jpg
Nông dân phấn khởi khi vụ lúa Đông Xuân năm nay được mùa. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Đánh giá về vụ lúa năm nay, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Than Đàm Vũ Anh cho hay, mặc dù hạn hán kéo dài nhưng địa phương triển khai nhiều biện pháp phòng chống khô hạn. Các cán bộ chuyên môn của xã thường xuyên xuống bản tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động dự trữ nguồn nước ao, suối, hồ rồi dùng máy bơm bơm nước lên ruộng bị khô hạn; khi lúa bị khô hạn kéo dài, các hộ dân phối hợp cùng nhau mua dây về rồi dùng máy bơm nước phục vụ tưới tiêu một cách hiệu quả, tiết kiệm để bảo vệ lúa. Nhờ vậy, lúa năm nay đẹp, sản lượng đạt từ 6-7 tấn/1ha. Vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết của HĐND huyện và xã đề ra.

vna_potal_canh_dong_vang_muong_than_7394743.jpg
Cánh đồng Mường Than vào mùa gặt. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện Than Uyên gieo cấy hơn 2.044 ha lúa. Cơ cấu giống lúa gồm: Séng cù, J02, Vass 16, Đài thơm, Bắc hương 9, Bắc thơm số 7, Nếp 86, Nếp 97, Nếp 98, Việt lai 20, Nhị ưu 838, Nghi hương….Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Than Uyên, đến thời điểm này, nhiều địa phương của huyện như: Mường Cang, Ta Gia, Khoen On… cũng đang tất bật vào vụ thu hoạch lúa Xuân. Trong số hơn 2.044 ha lúa vụ Đông Xuân năm nay đã thu hoạch được khoảng 1/4 diện tích, sản lượng và năng suất đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Theo TTXVN
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO