Tiêu điểm
Đời sống xã hội
Pháp đình
Phát triển - Hội nhập
Pháp luật
Gương sáng
Hỏi đáp pháp luật
Văn hóa
Đặc sản địa phương
Món ăn
Nhiều món ăn độc lạ của các dân tộc miền núi quy tụ tại chợ phiên A Lưới
19/05/2024 - 12:59
Đến với hội thi ẩm thực, người dân và du khách có dịp thưởng thức những món ăn độc đáo như bánh sắn sừng trâu, chè hột mít đậu đen, canh thân chuối rừng lá khô… đậm nét văn hóa đặc trưng của các đồng bào dân tộc thiểu số tại Thừa Thiên Huế.
Điệu hát soóng cọ - món ăn tinh thần của dân tộc Sán Chỉ
13/05/2024 - 08:16
Bánh thắng dền Phố cổ - món ăn dân dã ấm lòng du khách
27/04/2024 - 08:25
Bánh chưng đen - món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Tày
24/04/2024 - 06:01
Bánh chưng đen của đồng bào dân tộc Tày ở Lào Cai có hương vị thơm ngon, độc đáo với vị dẻo của gạo nếp, béo ngậy của thịt lợn, bùi của đậu xanh và cay nhẹ của hạt tiêu.
Nộm chít non – món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc Cống
22/04/2024 - 19:46
Huyện Mường Tè có 14 xã, thị trấn, gồm 10 dân tộc anh em sinh sống. Trong đó, người Cống là 1 trong 5 dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, cư trú tập trung ở xã Nậm Khao với 220 hộ, trên 1.000 nhân khẩu. Tuy có số lượng nhân khẩu ít nhưng những giá trị văn hóa, phong tục và đặc biệt là những món ăn truyền thống của người Cống vẫn luôn được giữ gìn.
Sản phẩm OCOP từ món ăn bình dị của người dân tộc Thái
16/04/2024 - 07:36
Thúa ố là thức chấm được làm từ đậu tương lên men, là món ăn dân dã của đồng bào dân tộc Thái ở Sơn La. HTX Nông nghiệp bản Pặt, xã Mường Chùm, huyện Mường La, đã nghiên cứu, đầu tư đưa món thúa ố thành sản phẩm OCOP đạt chứng nhận 3 sao.
Gò pạ gò ché – món ăn vừa lạ vừa quen của đồng bào Hà Nhì nơi vùng cao
08/04/2024 - 08:39
Người Hà Nhì là một trong 54 dân tộc Việt Nam, thuộc nhóm ngữ tộc Tây Tạng – Miến Điện, hiện tại có khoảng hơn 25 nghìn người sinh sống tại nước ta. Họ tập trung chủ yếu ở vùng giáp biên giới hoặc vùng núi cao. Cùng với nghệ thuật trang trí trong trang phục truyền thống, văn hóa ẩm thực của đồng bào Hà Nhì rất đặc sắc. Nổi bật trong đó là món rau muối khô - Gò pạ gò ché - được coi như “linh hồn” không thể thiếu trong mỗi mâm cơm của người Hà Nhì.
Món ăn độc đáo của đồng bào Tày, Nùng vùng Việt Bắc
21/03/2024 - 19:25
Lạp xường là món ăn truyền thống của nhiều tộc người trong đó có người Tày, Nùng ở Việt Bắc. Thời kỳ trước đây khi chưa có các phương tiện bảo quản thực phẩm hữu hiệu như tủ lạnh, tủ bảo ôn,… thì lạp xường là một trong những cách thức để bảo quản thịt lợn được lâu dài. Ngày nay, lạp xường đã được cải biến đi khá nhiều và trở thành một món ăn đặc sản đúng nghĩa chứ không đơn thuần chỉ còn là một phương thức bảo quản thực phẩm.
Lễ hội Hoa ban huyện Vân Hồ năm 2024: Tinh hoa ẩm thực các dân tộc huyện Vân Hồ
19/03/2024 - 09:07
Các hoạt động tại Lễ hội Hoa ban huyện Vân Hồ năm 2024 vừa qua đã thu hút sự tham gia của đông đảo du khách, đặc biệt tại Lễ hội, du khách được thưởng thức các món ăn truyền thống của Sơn La.
Thưởng thức món ăn đặc trưng của đồng bào Khmer
13/01/2024 - 12:49
Về huyện Gò Quao (Kiên Giang) vào những ngày diễn ra ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer, người dân, du khách sẽ được thưởng thức cốm dẹp, bánh bò thốt nốt... Đây là những món ăn đặc trưng của đồng bào Khmer Nam bộ.
Đặc sản miền núi hút khách miền xuôi
29/12/2023 - 11:05
Từ thời xa xưa, khi chưa có cách bảo quản thức ăn bằng tủ lạnh, đồng bào vùng cao đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn đặc sắc, như thịt bò giàng, lợn giàng, ba chỉ gác bếp hay lạp xưởng... Chính những sản phẩm mang đậm màu núi rừng ấy đã và đang hút khách miền xuôi, nhất là vào dịp lễ, Tết đang đến gần.
Nét đẹp cổ truyền đón Tết của đồng bào Thái
28/12/2023 - 21:57
Mỗi dân tộc trên đất nước Việt Nam đều có những phong tục riêng để đón Tết cổ truyền. Cách đón mừng năm mới của đồng bào Thái ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cũng rất riêng và độc đáo. Đó là vào sáng mồng 1 tết, từ người già cho đến trẻ nhỏ đều về quây tụ tại nhà văn hóa làng để cùng nhau làm mâm cỗ cúng đầu xuân năm mới.
Gỏi cá - Món ăn đặc sắc của người Thái ở Tây Bắc
26/12/2023 - 14:39
Đặc điểm nổi bật trong đời sống của người dân tộc Thái sinh sống ở Tây Bắc nước ta đó là họ luôn sống ở thung lũng hoặc dọc các con sông, con suối … những nơi có thể canh tác lúa nước, đào ao nuôi cá. Bởi vậy nên cá, tôm và các loài thủy sản là những thứ không thể thiếu trong ẩm thực hàng ngày của mỗi gia đình. Đến giờ, người Thái vẫn lưu truyền câu “Mưa kin pa, ma kin lẩu”, có nghĩa là “Đi ăn cá, về uống rượu” để nói đến lòng hiếu khách, sẵn sàng tiếp đãi trọng thị với khách đến chơi nhà và trong “bữa tiệc” đó không thể không món ăn được chế biến từ cá.
Hấp dẫn bữa cơm của đồng bào Tày
26/12/2023 - 09:25
Văn hóa ẩm thực của đồng bào Tày có bề dày truyền thống, đa dạng, phong phú, với nhiều món ăn, thức uống độc đáo và thú vị đã tạo nên một bức tranh văn hóa ẩm thực đa sắc màu. Nhiều món ăn không đơn thuần là ẩm thực, mà còn là bài thuốc quý.
Mèn mén rẻo cao
08/12/2023 - 12:57
Mèn mén (hay còn gọi là bột ngô hấp) là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Mông ở vùng miền núi phía Bắc như Hà Giang, Lạng Sơn, Lào Cai... Món ăn này được chế biến độc đáo, kỳ công, trở thành món đặc sản không thể thiếu trong đời sống của người dân nơi đây. Mèn mén cũng từng được bình chọn là một trong 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 – 2021).
Nhộng cọ, món ăn của người Tày ở xứ Tuyên
05/12/2023 - 15:41
Người Tày ở các huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang thường trồng cọ xung quanh nhà, trên đồi. Cây cọ ngoài che bóng mát, thì lá dùng để lợp nhà sàn, cành cọ làm chiếu mành, thân cọ già làm ván cho nhà sàn, búp non cây cọ có thể đan nón, lõi dùng để xào, nấu canh ngon... Khi cây cọ chặt đổ xuống mục không thể làm gì nữa thì người Tày dùng để khai thác nhộng cọ, món ăn vừa độc vừa lạ.
Xem thêm
--Quảng cáo---
POWERED BY
ONE
CMS
- A PRODUCT OF
NEKO