Đời sống xã hội

Mang xuân về A Vao

Đặng Vũ 12/02/2024 - 17:11

Một mùa xuân nữa lại về trên khắp mọi miền quê hương đất nước. Sắc Xuân cũng đã về với người dân xã A Vao (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) - nơi mảnh đất đầy khó khăn, cách trở. Với nhân dân xã A Vao, mùa xuân này có ý nghĩa hơn, bởi trong những chiếc bánh chưng ngày Tết của bà con thắm đượm nghĩa tình đồng bào, nghĩa tình quân dân.

Từ UBND xã, leo lên một con dốc cao và dài là đến nhà văn hóa xã. Mặc cho trời mưa rét, tại đây chúng tôi gặp rất đông bà con từ các thôn, bản của xã A Vao đã có mặt từ sáng sớm, ngồi ngay hàng, thẳng lối trên những chiếc ghế nhựa được Ban tổ chức xếp sẵn, háo hức chờ đón chương trình “Chung tay dệt sắc xuân biên giới” do Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị phối hợp với các đơn vị Hải quan, Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị và Viettel chi nhánh Quảng Trị tổ chức.

snapedit_1707618621674.jpg
Đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị trao Mô hình “Sinh kế chăn nuôi dê” tặng người dân trong chương trình "Dệt sắc xuân biên giới".

Ông Hồ Văn Bụi, người có uy tín ở thôn A Vao, xã A Vao hồ hởi: “Cũng lâu lắm rồi mới có chương trình từ thiện tại A Vao nên bà con dân bản rất vui mừng. Bà con thu xếp việc nhà, đến đây từ lúc con gà vừa gáy sáng”.

Theo Thiếu tá QNCN Trần Thị Hà, Chủ tịch Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị, sau khi khảo sát, Hội phụ nữ đã tham mưu với Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội liên hiệp Phụ nữ xã A Vao, các đơn vị đồng hành và nhà hảo tâm tổ chức Chương trình “Chung tay dệt sắc xuân biên giới”. Hội phụ nữ đã đứng ra kêu gọi ủng hộ tiền mặt và vật chất quy đổi được hơn 250 triệu đồng để thực hiện chương trình.

A Vao là xã biên giới, vùng sâu, vùng xa của huyện Đắkrông, là một trong những xã nghèo nhất của cả nước. Xã có 6 bản, giao thông cách trở, đi lại khó khăn, lại thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm hơn 61%, đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Chuỗi hoạt động của Chương trình “Chung tay dệt sắc xuân biên giới” đã mang đến cho bản vùng cao A Vao một không khí tưng bừng, vui như trẩy hội.

Không những được hòa mình vào các trò chơi dân gian, vui chơi có thưởng như kéo co, đi cà kheo, người dân còn được chứng kiến hình ảnh chị em phụ nữ vùng cao cùng phụ nữ các đơn vị đồng hành trổ tài thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả, cắm hoa nghệ thuật. Du khách dưới xuôi lên được tham quan, mua sắm tại “Gian hàng 0 đồng”, gian hàng trưng bày sản phẩm địa phương do phụ nữ xã A Vao tổ chức. Chương trình cũng dành nhiều phần quà ý nghĩa tặng bà con A Vao.

Chị Hồ Thị Dắt có hoàn cảnh khó khăn, nhà lại đông con, thu nhập chỉ trông chờ vào mấy vạt ngô, sắn trên đồi. Được hỗ trợ 5 con dê từ mô hình "Sinh kế chăn nuôi dê”, không giấu được xúc động, chị Dắt cho biết: “Vợ chồng mình nằm mơ cũng không nghĩ đến ngày mình có được tài sản lớn như này. Cảm ơn bộ đội nhiều lắm! Mình hứa sẽ chăm sóc tốt đàn dê, chăm chỉ làm ăn để phát triển kinh tế”.

Đón nhận món quà do Ban tổ chức trao gồm chăn bông, gạo, bánh kẹo, dầu ăn, mì chính, nước mắm và nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu khác, bà Hồ Thị Liên, hộ nghèo ở thôn Tân Đi 1 phấn khởi: “Ôi! cảm ơn Đảng, cảm ơn Bác Hồ, cảm ơn chương trình và bộ đội nhiều lắm! Được xem hát, chơi trò chơi, lại còn được nhận quà mang về, mình rất vui! Mấy đứa nhỏ năm nay có chăn ấm để đắp, có gạo, bánh kẹo để ăn, không còn lo đói, rét nữa rồi”.

Tại Chương trình “Chung tay dệt sắc xuân biên giới”, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị và các đơn vị đồng hành, các nhà hảo tâm còn trao 220 suất quà chúc Tết cấp ủy, chính quyền xã A Vao; gia đình chính sách, già làng, trưởng bản, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi…

Đồng chí Hồ Văn Nhiếp, Chủ tịch UBND xã A Vao nhấn mạnh: “Thay mặt nhân dân xã A Vao, trân trọng cảm ơn tình cảm của Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị và các nhà đồng hành, hảo tâm đã quan tâm, chia sẻ những khó khăn của người dân chúng tôi. Chương trình có ý nghĩa thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc; đã hỗ trợ, giúp đỡ người dân A Vao được vui xuân, đón Tết thêm phần ấm áp, đủ đầy; góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó quân dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc nơi biên giới”.

Theo QĐND
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày xuân nói chuyện làm du lịch ATK
“Chúng tôi tiếp tục tập trung cao độ, phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, từng bước xây dựng và phát triển du lịch ATK Chợ Đồn ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại nhưng vẫn giữ bản sắc, hồn cốt văn hóa ATK…” - đó là khẳng định của đồng chí Triệu Huy Chung, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn).
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO