Văn hóa

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lắng đọng cầu truyền hình “Làng Sen nuôi chí lớn”

Bích Huệ 09/05/2024 - 10:50

Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), tối 8/5, Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên - Huế đã tổ chức Cầu truyền hình “Làng Sen nuôi chí lớn”.

vna_potal_hang_van_du_khach_do_ve_khu_di_tich_quoc_gia_dac_biet_kim_lien_6935688.jpg
Khách tham quan làng Hoàng Trù, quê ngoại Bác Hồ, thuộc Khu di tích lịch Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An). Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Chương trình nhằm tái hiện lại những năm tháng ấu thơ và thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 2 địa danh đã đi vào lịch sử là làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và Trường Trung học phổ thông Chuyên Quốc học Huế, thành phố Huế.

Chương trình được truyền hình trực tiếp và trên các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An cùng Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên - Huế, đồng thời được tiếp phát sóng bởi 43 Đài Phát thanh và Truyền hình trong cả nước.

Tới dự Chương trình có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ; đại diện dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân và bà con nhân dân xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.

lang-sen-8524a.jpg
Cầu truyền hình “Làng Sen nuôi chí lớn”. Ảnh: baonghean.vn

Trong 79 mùa Xuân, Bác Hồ có 10 năm sống ở quê hương Nghệ An (từ năm 1890-1895 và từ 1901-1906) và 10 năm sống trên đất cố đô Huế (từ năm 1895-1901 và từ 1906-1909). Nếu Nam Đàn - Nghệ An là quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn với truyền thống yêu nước, khoa bảng, đạo nghĩa nhân văn và khát vọng vươn lên, thì Huế - mảnh đất lưu dấu bao hoài niệm của tuổi ấu thơ gian truân, khó nhọc cũng là nơi Người được tiếp cận với ánh sáng của tri thức phương Tây, được gặp gỡ nhiều thầy giáo và các bậc trí giả lớn của thời đại.

Với Người, Làng Sen là điểm khởi đầu, là gốc rễ, còn Huế là nơi chứng kiến những bước trưởng thành đầu tiên. Bởi vậy “Làng Sen nuôi chí lớn” sẽ là câu chuyện về thuở ấu thơ và thời niên thiếu được kể bằng âm nhạc và dữ liệu lịch sử để mỗi người dân hiểu rõ hơn những ảnh hưởng, tác động có ý nghĩa quyết định đến hoài bão chí hướng cách mạng của Người.

"Làng Sen nuôi chí lớn" là cầu truyền hình chính luận nghệ thuật gồm 3 phần: Phần 1 - Nếp Nhà; phần 2 - Nỗi đau nước mất nhà tan và phần 3 - Khởi nguồn chí lớn.

Thông qua những nhận định, luận cứ lịch sử và câu chuyện kể từ các chuyên gia, nhà nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cầu truyền hình giúp khán giả Nghệ An - Huế và nhân dân cả nước hiểu rõ hơn về thời niên thiếu của Người, ngọn nguồn chí lớn và những tác động có ý nghĩa lịch sử, quyết định đến con đường cứu nước sau này của Nguyễn Ái Quốc.

vna_potal_hang_van_du_khach_do_ve_khu_di_tich_quoc_gia_dac_biet_kim_lien_6935692.jpg
Khách tham quan làng Sen, quê nội Bác Hồ, thuộc Khu di tích lịch Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An). Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Cùng với sân khấu thực cảnh ở 2 đầu cầu làng Hoàng Trù - Nghệ An và Trường Trung học phổ thông Chuyên Quốc học Huế, những hình ảnh, tư liệu sinh động và chân thực tại những nơi gắn liền với tuổi ấu thơ của Người, là những ca khúc, hoạt cảnh nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về người mẹ làng Sen. Các ca khúc nổi tiếng như là mạch câu chuyện cảm xúc, có chiều sâu về hành trình ấu thơ và thời niên thiếu của Người; giúp người xem hiểu hơn những năm tháng đó đã tác động sâu sắc đến nhân cách, chí hướng và hoài bão to lớn trong chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc sau này.

Chương trình có sự góp mặt của các nghệ sỹ nổi tiếng như Nghệ sĩ nhân dân Hồng Lựu, Nghệ sĩ ưu tú Vũ Thắng Lợi, Nghệ sĩ ưu tú Tiến Lâm, ca sĩ Bùi Lê Mận, ca sĩ Nam Giang, Thu Hà, Tịnh Uyên, cùng tập thể diễn viên Nhà hát ca kịch Huế, vũ đoàn Ngọc Trai Đỏ…

Những câu chuyện về cuộc đời và hành trình nuôi chí lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tái hiện một cách chân thực và đầy xúc động. Cầu truyền hình “Làng Sen nuôi chí lớn” là lời tri ân sâu sắc từ trái tim của những thế hệ người con đất Việt, thể hiện niềm kính yêu sâu sắc đối với Người.

Theo TTXVN
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO