Văn hóa

Khai mạc Lễ hội Văn hóa “Hương sắc vùng cao”

Su Nguyễn 12/11/2023 - 09:14

Tối 11/11, sân vận động huyện Thường Xuân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Liên hoan Văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao và Lễ hội Văn hóa “Hương sắc vùng cao” năm 2023.

Lễ khai mạc diễn ra trong không khí tưng bừng, náo nức với sự góp mặt của hàng nghìn người dân 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa và du khách.

le_hoi_huong_sac_vung_cao_anh1.jpg
Tuần lễ Văn hóa, Thể thao, Du lịch gắn với Chương trình Liên hoan văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao và Lễ hội văn hóa "Hương sắc vùng cao" năm 2023 được tổ chức tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa Vương Thị Hải Yến nhấn mạnh: Liên hoan văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao và Lễ hội văn hóa “Hương sắc vùng cao” là một sự kiện văn hóa lớn, quan trọng nhằm thực hiện Đề án “Chương trình hoạt động Văn hóa, nghệ thuật phục vụ vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chương trình phát triển du lịch Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX.

Thông qua các hoạt động tại Liên hoan, đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh được thưởng thức, tham gia giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao; qua đó, từng bước nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tại liên hoan, người dân và du khách được vui chơi, tham gia các trò chơi, trò diễn dân gian tiêu biểu, đặc sắc mang đậm bản sắc văn hoá riêng của từng dân tộc, địa phương như: đánh đu, ném còn, nhảy sạp, khua luống, đẩy gậy...

le_hoi_huong_sac_vung_cao_anh2.jpg
Người dân và du khách hào hứng tham gia trò chơi nhảy sạp, một trong những trò chơi dân gian độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số ở Thanh Hóa.

Bên cạnh đó, người dân còn được hòa mình vào không gian văn hóa, âm nhạc hấp dẫn với các chương trình nghệ thuật “Danh nhân Cầm Bá Thước – Rạng ngời đất Châu Thường”; chương trình nghệ thuật dân gian, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống; không gian chợ vùng cao…

Liên hoan Văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao và Lễ hội văn hóa “Hương sắc vùng cao” nhằm tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng cao, kết hợp giữa không gian hội chợ, vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc thuộc 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hoá.

le_hoi_huong_sac_vung_cao_anh4.jpg
Các đội tham gia giải đua thuyền.

Đây là dịp để Thanh Hóa giới thiệu, quảng bá thế mạnh về văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực và các sản phẩm đặc sản của đồng bào các dân tộc thiểu số. Qua đó góp phần đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, biên giới, nâng cao mức hưởng thụ và đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. Đồng thời, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy vai trò làm chủ của đồng bào trong bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch.

Lễ hội Văn hóa "Hương sắc vùng cao" năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 11 - 13/11.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO