Đời sống xã hội

Hiệu quả kinh tế nhờ chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số

Khánh Ngân 13/05/2024 - 08:15

Thời gian qua, với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, nhiều chính sách liên quan đến việc giải quyết đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số đã được triển khai có hiệu quả. Nhờ đó, không ít gia đình đồng bào dân tộc thiểu số đã vươn lên thoát nghèo, và làm giàu từ chính mảnh đất của mình.

Hơn 20 năm về trước, ông Y Ni ÊBan, buôn Sút M'Drang, xã Cư Suê, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk được Nhà nước cấp hơn 1ha đất. Trong đó, có hơn 400m2 đất ở, còn lại là đất sản xuất nông nghiệp. Có được tài sản trong tay, ông Y Ni đã sử dụng để vay vốn ngân hàng, đầu tư chăm sóc cây cà phê rồi mở rộng quy mô, trồng thêm sầu riêng. Đến nay, gia đình ông đã có được một cơ ngơi khang trang và cuộc sống no đủ.

Người đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo nhờ chính sách đất đai của Nhà nước -0
Vườn cây cà phê của bà con đồng bào dân tộc thiểu số

Ông Y Ni ÊBan chia sẻ, được hướng dẫn chăm sóc cây theo khoa học, kỹ thuật, hiện vườn cây của gia đình ông rất tốt, thu nhập hàng năm trên 3 tấn cà phê. Không chỉ có cà phê, ông trồng thêm sầu riêng và nhiều loại cây khác. Nhờ đó, kinh tế gia đình ông đã khá giả, nuôi con ăn học đến nơi đến chốn, ông Y Ni ÊBan nói.

Đối với đồng bào dân tộc thiểu số, đất đai canh tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nếu không có tư liệu sản xuất này, cuộc sống của đồng bào dễ rơi vào tình trạng đói nghèo.

Người đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo nhờ chính sách đất đai của Nhà nước -0
Người dân canh tác, chăm sóc cây sầu riêng

Để bảo đảm giảm nghèo bền vững phải tạo nguồn sinh kế ổn định, đặc biệt là từ diện tích đất có thể canh tác, sản xuất. Luật Đất đai 2024 đã quy định cụ thể từng trường hợp được hỗ trợ về đất ở, sản xuất đối với đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất, không có đất, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Người đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo nhờ chính sách đất đai của Nhà nước -0
Chủ tịch UBND xã Cư Suê, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk Đặng Văn Hoan

Theo Chủ tịch UBND xã Cư Suê, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk Đặng Văn Hoan, Nhà nước luôn hỗ trợ chính sách đất đai để đồng bào dân tộc thiểu số có đất sản xuất, canh tác. Bên cạnh đó, khi có đất người dân có thể dùng tài sản này đi vay vốn tại ngân hàng để phát triển kinh tế. Nhờ đó, đồng bào dân tộc thiểu số sẽ củng cố thêm niềm tin đối với Đảng và Nhà nước. Do đó, các cấp chính quyền cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ để đồng bào quản lý, sử dụng có hiệu quả quỹ đất sản xuất đã giao, để từ đó hỗ trợ bà con đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế bền vững, vươn lên thoát nghèo.

Theo Báo ĐBND
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO