Văn hóa

Hai di sản của tỉnh Điện Biên được trao bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Minh Lý 02/11/2023 - 21:03

Sáng ngày 02/11, tại trung tâm huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã tổ chức Công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc công nhận “Lễ cúng dòng họ của người Mông trắng” và nghệ thuật trình diễn dân gian “Múa của người Lào” ở Điện Biên là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1403/QĐ-BVHTTDL, Quyết định số 1405/QĐ-BVHTTDL ngày 01/6/2023, công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có di sản “Lễ cúng dòng họ của người Mông trắng” và “Múa của người Lào” tỉnh Điện Biên.

Chúc mừng dòng họ Mông trắng và cộng đồng dân tộc Lào tỉnh Điện Biên đã có hai di sản văn hóa phi vật thể được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đồng chí Bùi Ngọc La, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Điện Biên Đông đã khẳng định đây là niềm phấn khởi, tự hào với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Điện Biên Đông.

Từ việc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, từ nay “Lễ cúng dòng họ của người Mông trắng” và “Múa của người Lào” tỉnh Điện Biên sẽ có đủ cơ sở pháp lý, khoa học góp phần quan trọng vào việc nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa dân tộc; đồng thời góp phần quan trọng quảng bá, tuyên truyền, phát huy di sản văn hóa phi vật thể gắn với việc phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương.

Đại diện cho cộng đồng dân tộc Mông-dòng Mông trắng và đại diện cho cộng đồng dân tộc Lào phát biểu tại lễ công bố, trao bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho hai di sản, ông Vàng Nhìa Sếnh (dân tộc Mông-dòng họ Mông trắng ở xã Háng Lìa, huyện Điện Biên Đông), bà Lò Thị Thiên (dân tộc Lào ở xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông) cảm ơn Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, các cơ quan từ Trung ương tới địa phương đã luôn quan tâm và có nhiều biện pháp để bảo vệ, gìn giữ văn hóa của dân tộc Lào, dân tộc Mông và văn hóa của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Đại diện cho cộng đồng hai dân tộc đã cam kết sẽ nỗ lực tuyên truyền, vận động gia đình, bà con nâng cao trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn, phát huy các giá trị di sản văn hóa tốt đẹp của dân tộc; tích cực truyền dạy, trao truyền các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc mình cho thế hệ sau.

uyen-cac-cong-dong-dan-toc-thieu-so-co-di-san-van-hoa-duoc-cong-nhan-trao-chung-nhan-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia.-1-.png
Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên tặng hoa chúc mừng các huyện, các cộng đồng dân tộc thiểu số có di sản văn hóa được công nhận, trao chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Để “Lễ cúng dòng họ của người Mông trắng” và “Múa của người Lào” được bảo tồn, phát huy giá trị trong mọi mặt đời sống, đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đề nghị cấp ủy, chính quyền các huyện Điện Biên Đông, Điện Biên và Tuần Giáo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa nâng cao ý thức giữ gìn, bảo tồn, phát huy những nét văn hóa truyền thống dân tộc Mông, dân tộc Lào nói riêng và cộng đồng các dân tộc thiểu số khác nói chung.

Mỗi huyện cần quan tâm đầu tư kinh phí bảo tồn, giữ gìn, lan truyền văn hóa các dân tộc nói chung và văn hóa các dân tộc đã được công nhận nói riêng để lan tỏa sâu rộng văn hóa các dân tộc, để văn hóa các dân tộc thực sự là nền tảng tinh thần trong mọi mặt đời sống xã hội.

Với cộng đồng dân tộc Mông - dòng Mông trắng và cộng đồng dân tộc Lào, đồng chí Vừ A Bằng đề nghị mỗi người dân thuộc hai cộng đồng cần chủ động góp sức truyền tải tình yêu văn hóa dân tộc bằng việc tham gia câu lạc bộ, đội văn nghệ tại cộng đồng dân cư để trình diễn trong các dịp lễ hội, ngày hội văn hóa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đang diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, Quốc hội tiếp tục dành sự quan tâm đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc. Đặc biệt xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719). Vừa qua, trong phiên thảo luận tại tổ về vấn đề này, nhiều đại biểu bày tỏ tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO