Đời sống

Giúp chiến sĩ mới hòa nhập với môi trường quân ngũ

Trung Thành 03/04/2024 - 12:48

Gác lại nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, sau gần 1 tháng tham gia huấn luyện, với sự động viên, chỉ bảo tận tình của chỉ huy các cấp, 120 chiến sĩ mới nhập ngũ tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Bình Thuận đã bắt nhịp, hòa nhập với môi trường trong quân đội, tự tin thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ huấn luyện.

Cùng tâm trạng với các chiến sĩ mới trong những ngày đầu nhập ngũ, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Bình Thuận, Binh nhì Bùi Gia Nghi (Tiểu đội 3, Trung đội 1, Đại đội Huấn luyện) luôn lo lắng và dành nhiều thời gian để học tập, nghiên cứu, tập luyện việc gấp xếp nội vụ vệ sinh của mình. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của cán bộ làm công tác huấn luyện, Nghi và đồng đội của mình đã thực hiện tốt việc sắp xếp nội vụ vệ sinh, từ đó nhanh chóng hòa nhập với môi trường huấn luyện.

93330050pm28241953pm1-thieu-uy-dang-ngoc-tai-trung-doi-truon.jpg
Thiếu úy Đặng Ngọc Tài kiểm tra, hướng dẫn chiến sĩ về nội vụ vệ sinh. Ảnh: Trung Thành

Binh nhì Bùi Gia Nghi tâm sự: "Em và các bạn ai cũng lo lắng khi thực hiện việc gấp xếp chăn màn mỗi sáng, bước đầu cũng khó khăn lắm, không được đều, đẹp. Nhưng với sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của các Tiểu đội trưởng, Trung đội trưởng, chúng em tiến bộ từng ngày và giờ đây, chăn màn đã vuông góc, đẹp, nội vụ vệ sinh lúc nào cũng gọn gàng".

Theo Thiếu úy Đặng Ngọc Tài, Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội Huấn luyện, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Bình Thuận: "Tôi và các đồng chí Tiểu đội trưởng lúc nào cũng đặt mình vào vị trí của người chiến sĩ để hướng dẫn, chỉ bảo cụ thể, cũng như chia sẻ để chiến sĩ mới yên tâm tư tưởng, không còn những bỡ ngỡ ban đầu, nhanh chóng hòa nhập môi trường huấn luyện. Đồng thời, có tổ chức kèm cặp riêng đối với các đồng chí yếu về nội vụ vệ sinh, yếu về tác phong để tiến bộ, bắt nhịp với các đồng chí trong tiểu đội, trung đội mình".

Là đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, năm 2024, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Bình Thuận được giao nhiệm vụ tiếp nhận và quản lý, huấn luyện 120 chiến sĩ mới đến từ 7 địa phương ven biển của tỉnh Bình Thuận. Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, sự khó khăn, thiếu thốn về vật chất và thao trường, bãi tập phục vụ cho công tác huấn luyện, nhưng với quyết tâm đạt kết quả huấn luyện cao nhất, cán bộ làm công tác huấn luyện thường xuyên gần gũi, nắm bắt, chia sẻ để chiến sĩ mới nhanh chóng hòa nhập môi trường huấn luyện. Hằng ngày, tại các giờ học tập, huấn luyện hay trên thao trường, bãi tập, cán bộ tiểu đội, trung đội thường xuyên bám sát chiến sĩ để cùng học tập, cùng nghiên cứu, cùng huấn luyện và cùng chiến sĩ chỉnh sửa các động tác sao cho thuần thục.

Đại úy Bùi Quang Tấn, Đại đội trưởng Đại đội Huấn luyện, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Bình Thuận cho biết: "Để chiến sĩ mới tiếp thu nhanh, thực hiện tốt, đại đội xác định việc mỗi cán bộ huấn luyện như người anh theo dõi, uốn nắn, rèn luyện, huấn luyện, hướng dẫn cho chiến sĩ toàn bộ các nội dung trong môi trường mới cho chiến sĩ. Sau một thời gian nhập ngũ, đến nay, chiến sĩ mới cơ bản nắm một số nội dung về quân sự, đặc biệt là trong quá trình huấn luyện điều lệnh đội ngũ, điều lệnh quản lý bộ đội, chiến sĩ đã nắm và thực hiện rất tốt. Trong quá trình học tập, chiến sĩ mới luôn năng nổ, thi đua rèn luyện để đạt kết quả cao nhất".

crop_96530115pm_980_96530115pm43330051pm70842011pm2-huan-luyen-chien-si-moi-o-noi-dung-cac.jpg
Huấn luyện chiến sĩ mới ở nội dung các tư thế vận động trên chiến trường. Ảnh: Trung Thành

Minh chứng cho sự hòa nhập, trưởng thành của chiến sĩ, Đại úy Bùi Quang Tấn dẫn chúng tôi đi tham quan buổi huấn luyện tại thao trường đơn vị. Dưới cái nắng gắt của tiết trời Bình Thuận cuối tháng 3, chúng tôi được tận mắt chứng kiến các chiến sĩ mới huấn luyện nội dung các tư thế vận động trên chiến trường. Dưới sự hướng dẫn, cùng luyện tập của đội ngũ cán bộ huấn luyện, việc thực hiện đúng yếu lĩnh động tác các tư thế lăn, lê, bò, trườn... không chỉ cho chúng tôi thấy được sự trưởng thành của chiến sĩ mới, mà còn cho chúng tôi cảm nhận được sự quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ nơi đây trong việc nỗ lực đạt thành tích cao trong thời gian tới, cũng như toàn khóa huấn luyện.

"Để thực hiện tốt công tác huấn luyện, trong thời gian tới, Đại đội Huấn luyện tiếp tục chú trọng đổi mới phương pháp, phân chia thời gian, khung giờ huấn luyện hợp lý, đảm bảo phù hợp với tình hình, điều kiện huấn luyện để chiến sĩ mới tiếp thu được những nội dung một cách tốt nhất. Trong đó, chú trọng vận dụng linh hoạt, hiệu quả “3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp”, chú trọng huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc", sát thực tế các nội dung huấn luyện, đặc biệt là huấn luyện nâng cao trình độ sử dụng vũ khí trang bị cho chiến sĩ mới, huấn luyện nâng cao thể lực..., đảm bảo chiến sĩ mới sau khi ra trường có đủ năng lực công tác, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao"-Đại úy Bùi Quang Tấn thông tin thêm.

Cùng với sự tự tin và ý chí quyết tâm của người chiến sĩ và sự gần gũi, chăm lo của chỉ huy các cấp, có thể tin tưởng rằng, 120 chiến sĩ mới đang huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Bình Thuận sẽ hoàn thành các nội dung huấn luyện để xây dựng cho mình bản lĩnh của người chiến sĩ cách mạng và ý chí quyết tâm, khát khao được cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Báo Biên phòng
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
49 năm thống nhất đất nước: Những kỷ niệm không bao giờ quên
Được tham gia và chứng kiến thời khắc lịch sử giải phóng miền Nam thống nhất đất nước ngày 30-4 là một niềm vinh dự lớn lao đối với cuộc đời binh nghiệp của bất kỳ người lính nào. Trong bài viết này chúng tôi muốn kể về câu chuyện của vị Trung đoàn trưởng Trung đoàn 66 (Trung đoàn chủ lực cơ động của Sư đoàn 304) Đại tá Nguyễn Sơn Văn về thời khắc ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO