Đời sống xã hội

Gìn giữ, phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Dao ở Mường Lát

Xuân Anh 15/05/2024 - 21:03

Huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá có hơn 860 người dân tộc Dao sinh sống tại các bản Suối Tút, Con Dao (Quang Chiểu), Pù Quăn, Hạ Sơn (Pù Nhi). Sự phát triển của kinh tế thị trường khiến nhiều nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Dao dần bị mai một. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở huyện Mường Lát đang từng ngày được bảo tồn và phát huy.

Để đạt được kết quả trên, hàng năm huyện Mường Lát chỉ đạo các xã có đồng bào dân tộc Dao sinh sống đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao; thành lập các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ. Đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng, nghệ nhân dạy chữ Hán Nôm Dao cho bà con dân tộc Dao. Từ năm 2019 đến nay huyện Mường Lát đã mở được 8 lớp dạy chữ Hán Nôm Dao với 246 học viên tham gia. Sau khi học các học viên đã tích cực truyền dạy lại cho các thành viên trong gia đình và những người trong bản.

120d2145409t9962l4-177d6143442t66440l0.jpg
Thầy giáo Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Mường Lát cùng với học sinh dân tộc Dao trao đổi về bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Hiện nay, các bản có người Dao sinh sống đã thành lập được 4 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ. Các câu lạc bộ này đã tích cực trao truyền các làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ. Số lượng người biết đọc, biết viết chữ Hán Nôm Dao ngày càng tăng lên. Đặc biệt, số lượng phụ nữ trẻ tuổi người dân tộc Dao biết thêu trang phục truyền thống ngày càng nhiều.

Tại xã Quang Chiểu, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm tới việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của đồng bào dân tộc Dao. Hàng năm, xã chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động Nhân dân gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền mà các loại hình văn hóa truyền thống, trò chơi, trò diễn của đồng bào dân tộc Dao được phát huy trong cộng đồng, đáp ứng nhu giải trí của người dân.

Phó Chủ tịch UBND xã Quang Chiểu Vi Văn Thứ, cho biết: Xã có 2 bản người dân tộc Dao, dù đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng người dân luôn quan tâm tới việc gìn giữ và phát huy bản sắc của dân tộc mình. Cùng với tiếng Dao được sử dụng giao tiếp hàng ngày, trang phục được sử dụng trong các dịp lễ, tết, các sự kiện của địa phương, bà con còn tích cực tham gia học nghề thêu, học chữ Hán Nôm Dao. Thời gian tới, xã sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng mở lớp dạy chữ Hán Nôm Dao; sử dụng nguồn kinh phí thuộc Dự án 6, Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 để gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và dân tộc Dao nói riêng.

Còn Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mường Lát Lò Văn Tuấn, cho biết: “Để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Dao, thời gian tới huyện sẽ huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng nâng cao các thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng dân tộc Dao. Vận động các nghệ nhân am hiểu văn hóa dân tộc Dao sưu tầm và truyền dạy các giá trị văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ”.

Theo Báo Thanh Hóa
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Làm theo lời Bác Hồ dạy, đồng bào dân tộc thiểu số tích cực thi đua lao động sản xuất
Sinh thời, trong nhiều điện, thư, bài nói chuyện, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên căn dặn đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS): “Phải thi đua tăng gia sản xuất” (Thư gửi đồng bào Khu tự trị Thái - Mèo, ngày 7/5/1955)... để “cho mọi người được no ấm” (Thư gửi đồng bào Hòa Bình, ngày 27/11/1950).
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO