Văn hóa

Gia Lai: Hấp dẫn “Ngày hội Di sản văn hóa năm 2023”

Trần Sỹ 20/10/2023 - 16:22

Sáng 20/10, tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai diễn ra lễ khai mạc “Ngày hội Di sản văn hóa năm 2023” với sự tham gia của đại diện các sở, ngành, đơn vị cùng đông đảo nghệ nhân các loại hình văn hóa - nghệ thuật dân gian biểu diễn. Các lễ hội diễn ra từ ngày 20-22/10.

Được biết, đây là chương trình nhằm hướng tới chào mừng 78 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/1945-23/11/2023), qua đó bảo tồn, quảng bá và phát huy những di sản văn hóa của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và của cả nước nói chung.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Thanh Tuấn, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Gia Lai, nhấn mạnh: “Đây là hoạt động thiết thực giúp nhận thức rõ hơn về ý nghĩa, giá trị của di sản văn hóa, từ đó có ý thức trong việc kế thừa, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Chương trình được xây dựng theo hướng đổi mới, đa dạng và phong phú, kết hợp hoạt động trình diễn và trải nghiệm các hình thức nghệ thuật, các trò chơi dân gian, văn hóa ẩm thực... của các dân tộc nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của nhân dân, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh về đất và người Gia Lai”.

Xuyên suốt 3 ngày hội Di sản văn hóa 2023, các hoạt động trình diễn văn hóa - nghệ thuật dân gian được trình diễn, biểu diễn như: Đờn ca tài tử Nam bộ; trình diễn múa rối của Nhà hát Múa rối cố đô Huế; diễn tấu cồng chiêng của dân tộc Gia Rai; múa khèn, thổi sáo của người Hmông; múa xòe của người Mường; hát then, đàn tính của đồng bào Tày, Nùng; hát giao duyên; đốt lửa, biểu diễn cồng chiêng...

Cùng với đó, du khách cũng sẽ được trải nghiệm các hoạt động đan lát, dệt thổ cẩm, mặc trang phục truyền thống các dân tộc, múa khèn, đánh quay, ném còn, nhảy sạp, nặn tò he… tại khu vực của các đoàn nghệ nhân; thưởng thức nghệ thuật trà đạo, thư pháp, bút lửa; tham gia các trò chơi dân gian và các gian hàng ẩm thực truyền thống.

Ngoài ra, tại Ngày hội còn tổ chức 3 triển lãm gồm: Triển lãm tranh “Về miền đất đỏ” của nhóm nữ họa sĩ Gia Lai trưng bày 39 tác phẩm trên các chất liệu phong phú, khắc họa vẻ đẹp của con người, vùng đất Tây Nguyên.

Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa TP. Hồ Chí Minh” do Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh thực hiện, với 120 hình ảnh, tài liệu và các màn hình tương tác để minh chứng cho quá trình hình thành và phát triển của thành phố mang tên Bác.

Triển lãm tem của Hội Tem tỉnh Gia Lai với khoảng 40 khung tem chủ đề các di sản văn hóa Việt Nam đã được phát hành tem bưu chính như: Vịnh Hạ Long, Vịnh Nha Trang, Di tích Mỹ Sơn, Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên…

Một số hình ảnh tại Ngày hội Di sản văn hóa 2023:

anh-1.-ngay-hoi-di-san.jpg
Hát then, đàn tính của đồng bào Tày, Nùng
anh-3.-ngay-hoi-di-san.jpg
Giới thiệu các sản phẩm của Nghệ nhân ưu tú Rơ Châm Tih
anh-2.-ngay-hoi-di-san.jpg
Chơi cà kheo
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO