Văn hóa

Đưa hát then vào trường học

Vy Khánh 16/01/2024 - 14:17

Nhằm bảo tồn những giá trị văn hoá truyền thống, Cao Bằng sẽ đưa hát then vào giảng dạy trong các trường phổ thông.

Hát then là thể loại dân ca mang tính tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái... ở các vùng, miền núi phía Bắc. Loại hình nghệ thuật này được tổ chức UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại từ năm 2019. Để những giá trị này không bị mai một, UBND tỉnh Cao Bằng đã có kế hoạch nhằm bảo tồn và phát huy nhiều làn điệu dân ca của các dân tộc trên địa bàn tỉnh, trong đó có di sản hát then.

114313anh-dinh-van-thuc-miet-mai-truyen-day-cac-lan-dieu-hat-then-dan-tinh-cho-cac-em-nho-o-huyen-nguyen-binh.jpg
Cao Bằng đưa hát then vào dạy trong các trường học.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Cao Bằng xác nhận , trong năm học 2023 – 2024, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng phối hợp với Sở GDĐT đưa hát then vào giảng dạy thí điểm ở một số trường học trên địa bàn thành phố Cao Bằng.

Đây là giai đoạn 1 để hiện thực mong muốn truyền dạy cho các em thiếu niên, nhi đồng những làn điệu dân ca của người Tày, Nùng. Qua đó, khơi gợi thêm cho thế hệ trẻ niềm yêu mến cũng như góp phần bảo tồn các làn điệu dân ca của quê hương.

Kế hoạch sẽ được triển khai qua 2 năm học. Kết thúc năm học đầu tiên kết quả thực hiện sẽ được đánh giá sơ bộ để tiếp tục triển khai trong một số trường phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh trong năm học 2024 – 2025.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO