Văn hóa

Du lịch Đất Tổ trên đà khởi sắc

Quốc Đại 06/03/2024 - 11:19

Năm 2023, Du lịch Đất Tổ tiếp tục đà khởi sắc khi đón 776.000 lượt khách đến lưu trú, trong đó có 8.860 lượt khách quốc tế, mang lại doanh thu dịch vụ đạt khoảng 3.365 tỉ đồng. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các hoạt động du lịch trên toàn tỉnh Phú Thọ diễn ra sôi nổi với cả khách nội địa và khách quốc tế, báo hiệu một năm tràn đầy hy vọng và bùng nổ cho du lịch tỉnh nhà trong bối cảnh tình hình kinh tế năm nay dự báo vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức.

Nhiều cơ hội bứt phá

Có thể thấy, chỉ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch ở khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh diễn ra khá sôi nổi, thu hút lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần đưa doanh thu du lịch tăng trưởng ở mức khả quan. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã đón những đoàn khách nước ngoài đầu tiên trong năm 2024, đến tham quan và trải nghiệm các địa điểm du lịch đặc trưng của tỉnh, đặc biệt là hai Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Năm 2024, Du lịch Đất Tổ đặt mục tiêu đón 800 nghìn lượt khách đến lưu trú, trong đó có 8.860 lượt khách quốc tế với kỳ vọng mang về doanh thu hơn 3.700 tỉ đồng. Đây là con số không nhỏ trong bối cảnh du lịch trong nước sẽ vẫn đối mặt những khó khăn, thách thức chung của du lịch cả nước và toàn cầu. Song, với vai trò là trưởng nhóm “Hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh”, cùng với sự kiện “Năm Du lịch Quốc gia Tây Bắc - Điện Biên gắn với Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ” (7/5/1954 - 7/5/2024) sẽ được tổ chức ở tỉnh Điện Biên trong thời gian tới sẽ mở ra nhiều cơ hội, điều kiện thuận lợi để Phú Thọ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá, liên kết, hợp tác phát triển các loại hình sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng Đất Tổ đến gần hơn với người dân trong nước và du khách quốc tế...

111d3080540t2327l2-116d4070255t1617l2-z(1).jpg
Các đại biểu cùng đông đảo người dân và du khách trên cả nước đến dâng hương trong ngày khai Hội Đền Mẫu Âu Cơ, tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa.

Bên cạnh việc quảng bá, xúc tiến du lịch ở những sự kiện lớn của khu vực và cả nước, ngành Du lịch sẽ tiếp tục phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử vùng Đất Tổ; hình thành thương hiệu du lịch “Phú Thọ- Về với cội nguồn dân tộc” với các tour “Hát Xoan Làng cổ”, “City tour Việt Trì”, Tour Phú Thọ liên kết Tây Bắc, Photo tour Đồi chè Long Cốc, Tour khám phá Xuân Sơn kỳ thú; du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Thanh Thủy...

Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động hợp tác phát triển du lịch để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; nhân rộng tour “Du lịch học đường” tới các đối tượng học sinh, sinh viên trong tỉnh và ở các tỉnh, thành phố lân cận với nhiều hoạt động trải nghiệm ngoại khóa về văn hóa, du lịch về nguồn nhằm giáo dục truyền thống lịch sử...

Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: “Tại Lễ hội Đền Hùng năm nay, Sở sẽ làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh, chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch tổ chức các hoạt động, chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch hướng về cội nguồn dân tộc. Đây không chỉ là dịp để khẳng định giá trị to lớn của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và ngày Giỗ Tổ 10/3 mà còn là cơ hội để tỉnh đón hàng triệu lượt đồng bào, du khách đến thăm viếng Đền Hùng và tham gia các sự kiện, hoạt động.

111d3080548t2008l4-t1(1).jpg
Đoàn khách Quốc tế đầu tiên trong năm 2024 đến xem và trải nghiệm hát Xoan tại đình Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì.

Bên cạnh đó, ngành cũng sẽ tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch, chất lượng nguồn nhân lực gắn với ứng dựng công nghệ thông tin 4.0 và chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả, tính chuyên nghiệp trong hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch và năng lực phục vụ, trong đó, ưu tiên phát triển du lịch khám phá trải nghiệm, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch thể thao.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá hình ảnh về miền đất, văn hóa, con người Đất Tổ thông qua các đơn vị lữ hành lớn, các phương tiện thông tin đại chúng để thu hút sự quan tâm của du khách và các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Qua đó, phát huy tối đa tiềm năng du lịch nhằm tạo dựng thương hiệu, đưa du lịch của tỉnh nhà phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững trong giai đoạn tới, góp phần hướng đến mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành trung tâm du lịch của Vùng trung du và miền núi phía Bắc, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế”.

Theo Báo Phú Thọ
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO