Đời sống xã hội

Đồng bào dân tộc Dao gìn giữ văn hóa truyền thống gắn với xây dựng nông thôn mới

Thành Phan 12/12/2023 - 09:15

Với phương châm “Người Dao nói lời hay, làm việc tốt, ứng xử đẹp”, những năm gần đây, đồng bào dân tộc Dao ở Bình Sơn luôn chú trọng gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, cùng nhau thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn liền với việc xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tại địa phương.

Thôn Bình Sơn, xã Cẩm Bình (huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hoá) có 100% số hộ là dân tộc Dao. Trong XDNTM, người dân Bình Sơn gắn với gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống là tiếp thu có chọn lọc giá trị văn hóa trong thời kỳ mới. Trong đó nổi bật nhất là thực hiện Chỉ thị 27-CT/TW của Bộ Chính trị về “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”, tạo sức lan tỏa, mang lại hiệu quả đáng kể trong đời sống xã hội.

Để việc thực hiện Chỉ thị 27 mang lại hiệu quả, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, ban công tác mặt trận thôn Bình Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, gắn việc thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang với việc thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH; phong trào XDNTM; phong trào xây dựng thôn văn hóa theo phương châm “Người Dao nói lời hay, làm việc tốt, ứng xử đẹp”.

Đến nay, nhiều hủ tục đã từng bước được xóa bỏ, nếp sống văn minh ngày càng được lan tỏa, bồi đắp. Các đám cưới được thực hiện theo đúng quy định về Luật Hôn nhân và Gia đình, lễ cưới được đơn giản hóa, không kéo dài thời gian gây tốn kém, nhiều hủ tục đã được xóa bỏ...

anh-kem-bai-dong-bao-dan-toc-dao-o-binh-son-gin-giu-van-hoa-truyen-thong-gan-voi-xay-dung-nong-thon-moi-.jpg
Tiết mục văn nghệ do phụ nữ thôn Bình Sơn biểu diễn tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023.

Cùng với đó, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, người dân thôn Bình Sơn đã thành lập 1 đội bóng chuyền nam, 1 đội bóng chuyền nữ, 1 đội bóng chuyền hơi của câu lạc bộ liên thế hệ. Nhằm thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao đi vào chiều sâu, các hoạt động tập luyện, giao lưu giữa các đội trong thôn được duy trì đều đặn hàng ngày.

Đặc biệt, vào các dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm lớn của địa phương, đất nước, các đội đều tích cực tham gia các giải thi đấu giao lưu thể thao với các thôn trong xã. Bên cạnh đó, thôn Bình Sơn còn thành lập được 2 đội văn nghệ, thường xuyên luyện tập, góp phần đem lại niềm vui, nâng cao chất lượng cuộc sống và sự tự tin, bình đẳng cho phụ nữ là người dân tộc thiểu số.

Ông Dương Hồng Lượng, Trưởng thôn Bình Sơn cho biết: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với XDNTM, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện. Khi thực hiện quy định về nếp sống văn hóa, văn minh trong đám cưới, đám tang, nhiều gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn đã bớt vất vả, vừa tiết kiệm kinh tế vừa có khả năng tham gia đóng góp XDNTM. Đến nay toàn thôn có 84% hộ được công nhận gia đình văn hóa; thu nhập bình quân đầu người năm 2023 ước đạt 57 triệu đồng/năm.

Phong trào XDNTM thôn Bình Sơn nhờ đó cũng được triển khai, thực hiện có hiệu quả. Theo thống kê của ban công tác mặt trận thôn, trong những năm qua Nhân dân trong thôn đã đóng góp 733 triệu đồng quỹ XDNTM, 588 triệu đồng xây dựng sân bê tông nhà văn hóa, đổ bê tông 2.800m đường giao thông trong thôn với tổng số tiền 121 triệu đồng... Cùng với đó, người dân còn tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ quỹ vì người nghèo, chăm sóc người cao tuổi, quỹ khuyến học và một số khoản đóng góp ủng hộ khác đạt chỉ tiêu, kế hoạch.

Trong thời gian tới đồng bào Dao thôn Bình Sơn tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng xây dựng khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa, phấn đấu 85 - 90% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá. Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, chăm lo xây dựng các tổ chức trong thôn, cùng với các thôn trên địa bàn xã hoàn thành các tiêu chí NTM, góp phần đưa xã Cẩm Bình trở thành xã NTM nâng cao vào năm sau.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tìm về ký ức Điện Biên
Trong những ngày tháng 4 lịch sử, hàng triệu trái tim từ mọi miền Tổ quốc đều hướng về Điện Biên - mảnh đất lịch sử đã ghi dấu chiến thắng vang dội của quân và dân ta với 56 ngày đêm “khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non”. Đoàn phóng viên của Báo Yên Bái cũng đã có mặt tại Điện Biên để cùng sống trong dòng hồi tưởng về những hy sinh máu xương làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO