Đời sống xã hội

“Điểm sáng” tại không gian văn hóa phố đi bộ

Khánh Duy 30/05/2024 - 17:51

Đem đến một không gian văn hóa đa sắc màu, mang đậm bản sắc dân tộc, các tiết mục văn nghệ đường phố với nhiều thể loại đặc sắc tô điểm cho Phố đi bộ Kim Đồng (Thành phố), thu hút đông đảo người dân, du khách đến trải nghiệm.

Không hạn chế trong thể loại trình diễn, cũng không đòi hỏi rạp hát, sân khấu, khán phòng như nghệ thuật chuyên nghiệp,…, nghệ thuật đường phố xem vỉa hè, đường phố là sân chơi, là địa điểm lý tưởng để trình diễn.

Từ khi Phố đi bộ Kim Đồng chính thức hoạt động, cứ thứ 6, thứ 7 hằng tuần từ 20h - 22h30 phút, khu vực sân khấu chính cọn nước lại là nơi thu hút sự chú ý và tập trung đông đảo du khách cũng như người dân theo dõi và cổ vũ các tiết mục văn nghệ theo “phong cách” biểu diễn đường phố. Như một làn gió mới, các chương trình nghệ thuật diễn ra ít nhiều giải “cơn khát” giải trí, thưởng thức nghệ thuật của đông đảo công chúng. Tại đây, ngoài các sự kiện, chương trình văn nghệ đặc biệt do các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thì mỗi dịp cuối tuần lại là nơi để những người yêu âm nhạc, các nghệ sỹ chuyên nghiệp và không chuyên được thể hiện niềm yêu thích âm nhạc của mình.

Các tiết mục văn nghệ được trình diễn mnag đạm bản sắc văn hóa địa phương.
Các tiết mục văn nghệ được trình diễn mang đậm bản sắc văn hóa địa phương. Ảnh: Minh Huệ

Với tính cơ động, linh hoạt của các tiết mục đường phố, khán giả được thưởng thức nhiều loại hình nghệ thuật biểu diễn với mỗi ngày một đổi mới, với không gian khác nhau góp phần đem đến những cảm xúc mới lạ. Bên cạnh những loại hình văn hóa dân gian truyền thống, như: Hát Then, đánh đàn tính, thổi kèn Mông…, cũng có sự góp mặt của các loại hình nghệ thuật đường phố khác của phương Tây: Độc tấu ghi ta, ban nhạc, acoustic… Ngoài ra có thể kể đến nhiều loại hình trình diễn đặc trưng của nghệ thuật đường phố: Beatbox, ảo thuật đường phố, hip hop, du ca…

Các tiết mục biểu diễn tại Phố đi bộ Kim Đồng luôn thu hút lượng lớn khán giả.
Các tiết mục biểu diễn tại Phố đi bộ Kim Đồng luôn thu hút lượng lớn khán giả.

Anh Vũ Văn Quang, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Phố đi bộ Kim Đồng thực sự làm tôi ấn tượng. Tôi được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, tôi càng hiểu hơn về văn hóa, về con người, mảnh đất Cao Bằng.

Trước đây, khi chưa có Phố đi bộ Kim Đồng, người dân không có quá nhiều không gian để giao lưu, quảng bá các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Từ ngày hoạt động, chính không gian văn hóa phố đi bộ và loại hình văn nghệ đường phố khiến cho phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ngày một phát triển. Chị Nguyễn Minh Châu, tổ 8, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng cho biết: Khi tham gia các tiết mục của đội văn nghệ quần chúng tại tổ dân phố, được biểu diễn tại không gian văn hóa phố đi bộ, tôi thấy rất vui và tự hào vì được góp phần quảng bá hình ảnh con người Cao Bằng đến gần hơn với du khách trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, đây cũng là hoạt động để các hộ gia đình trong tổ dân phố gia tăng tình đoàn kết, tình làng nghĩa xóm.

Sự gần gũi, dễ tiếp cận của văn nghệ đường phố góp phần thu hẹp khoảng cách giữa nghệ sĩ biểu diễn và khán giả. Tất cả dường như đắm chìm trong lời ca, tiếng hát, điệu múa. Thậm chí, nhiều du khách có thể trình diễn cùng các nghệ sĩ biểu diễn và cũng có thể nhập vai, thử sức với nhiều loại hình nghệ thuật biểu diễn. Từ sân chơi văn nghệ đường phố, nhiều nhân tài, hạt giống văn hóa, văn nghệ được phát hiện, đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Tại Phố đi bộ Kim Đồng, ngoài khu vực sân khấu chính, Ban quản lý sắp xếp mở rộng địa điểm cho hoạt động biểu diễn văn nghệ đường phố tại các khu vực dọc theo tuyến phố. Chủ yếu tại các khu vực này là hoạt động biểu diễn nhảy dân vũ, nhảy suffedance… và các bạn trẻ biểu diễn ca hát.

Hoạt động biểu diễn văn nghệ đường phố không còn xa lạ với nhiều người, với những nét đặc trưng riêng, Phố đi bộ Kim Đồng đã và đang trở thành “sân chơi” của những người yêu thích văn hóa, văn nghệ và là điểm nhấn thu hút, tạo ấn tượng với du khách khi đến Cao Bằng vào những ngày cuối tuần.

Theo https://baocaobang.vn
copy Link
Copy Link
copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO