Văn hóa

Điểm đến du lịch cộng đồng bản Miền

Hoàng Mai 12/05/2024 - 12:34

Đây là mô hình du lịch cộng đồng gắn với các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số đầu tiên trên địa bàn TP. Hà Nội.

Vừa qua, Sở Du lịch TP. Hà Nội kết hợp với UBND huyện Ba Vì đã tổ chức Lễ công bố Điểm đến du lịch cộng đồng bản Miền, Ba Vì, với chủ đề "Chữa lành - Tịnh tâm - Dưỡng tuệ". Điểm đến du lịch cộng đồng bản Miền là mô hình du lịch cộng đồng liên quan đến các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số đầu tiên trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Điểm du lịch gần hà nội, ba vì, địa danh du lịch tại ba vì
Sở Du lịch Hà Nội kết hợp với UBND huyện Ba Vì đã tổ chức Lễ công bố Điểm đến du lịch cộng đồng bản Miền, Ba Vì, với chủ đề "Chữa lành - Tịnh tâm - Dưỡng tuệ"

Cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 60 km, Ba Vì là một xã miền núi thuộc huyện Ba Vì, có cư dân thuộc ba dân tộc chính: Kinh, Mường, và Dao. Trong số này, người Dao chiếm đa số, chiếm khoảng 98% dân số, sinh sống chủ yếu tại ba thôn là Hợp Nhất, Yên Sơn và Hợp Sơn. Người Dao tại Ba Vì thuộc nhóm Dao quần chẹt, di cư từ các vùng lân cận như Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Phú Thọ đến dãy núi Ba Vì để sinh sống bởi nơi đây có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Với sự nỗ lực của các thế hệ, họ đã gìn giữ và truyền dạy nghề thuốc nam bí truyền, một "kho tàng" vô giá của họ.

Tận dụng lợi thế về nghề thuốc nam, cộng đồng người Dao tại bản Miền, thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội đã phát triển sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe bằng thảo dược, thu hút sự quan tâm và yêu thích của du khách.

Điểm du lịch gần hà nội, ba vì, địa danh du lịch tại ba vì
Điểm đến du lịch cộng đồng bản Miền ở Ba Vì

Đến với Điểm đến du lịch cộng đồng bản Miền ở Ba Vì, du khách không chỉ được khám phá một địa điểm mới mẻ mà còn được trải nghiệm hành trình chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên và tìm hiểu văn hóa độc đáo của người Dao quần chẹt. Tại đây, du khách có thể tham gia vào nhiều hoạt động đa dạng như đạp xe dạo quanh bản Miền, tham quan vườn thuốc nam của người Dao quần chẹt với sự hướng dẫn của các lương y về công dụng của từng cây thuốc, trải nghiệm quy trình hái thuốc, sơ chế và làm thuốc. Du khách cũng có thể mua giống cây thảo dược và cây thuốc nam về trồng tại nhà.

Điểm du lịch gần hà nội, ba vì, địa danh du lịch tại ba vì
Tại đây, du khách có thể tham gia vào nhiều hoạt động đa dạng như đạp xe dạo quanh bản Miền, tham quan vườn thuốc nam của người Dao quần chẹt, trải nghiệm quy trình hái thuốc, sơ chế và làm thuốc

Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe với các bài thuốc truyền thống từ thảo dược của người Dao quần chẹt ở Ba Vì, thưởng thức ẩm thực đặc sắc và tham gia vào chương trình văn nghệ với các tiết mục biểu diễn thực cảnh và mô phỏng các nghi lễ truyền thống của đồng bào Dao quần chẹt như Lễ cúng Bàn Vương, Lễ cấp sắc, Lễ Tết nhảy và trích đoạn đám cưới của người Dao.

Điểm du lịch gần hà nội, ba vì, địa danh du lịch tại ba vì
Các chuyên gia đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu, phân tích và đánh giá giá trị tiềm năng của làng nghề thuốc nam ở thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì

Theo ông Phạm Hải Quỳnh, Viện trưởng Viện Phát triển Du lịch Châu Á (ATI), với sự hỗ trợ của Sở Du lịch Hà Nội, các chuyên gia đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu, phân tích và đánh giá giá trị tiềm năng của làng nghề thuốc nam ở thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì.

“Bản làng của người Dao quần chẹt nơi đây có tới 271 hộ dân sinh sống bằng nghề thuốc nam. Vì vậy, các chuyên gia đã thống nhất lấy giá trị cốt lõi của xã Ba Vì là làng nghề thuốc nam để làm định hướng phát triển du lịch cộng đồng. Từ nhu cầu của thị trường, cộng đồng đã chung tay xây dựng một điểm đến chuyên biệt về chăm sóc sức khỏe, làm đẹp”.

Điểm du lịch gần hà nội, ba vì, địa danh du lịch tại ba vì
Bản làng của người Dao quần chẹt nơi đây có tới 271 hộ dân sinh sống bằng nghề thuốc nam

Việc xây dựng Điểm đến du lịch cộng đồng bản Miền nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, mục tiêu là đảm bảo sự bền vững thông qua việc phát triển hoạt động du lịch dựa trên tiềm năng và ưu thế địa lý của vùng, cũng như tinh thần tự lực của cộng đồng dân tộc thiểu số. Điều này sẽ đóng góp vào việc mang lại sự đa dạng hóa cho các sản phẩm và trải nghiệm du lịch ở Hà Nội, đặc biệt là tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo cho huyện Ba Vì và toàn Thủ đô Hà Nội.

Bên cạnh đó, du khách cũng có thể kết hợp các hoạt động trải nghiệm nhóm nhỏ và vừa như leo núi, lội suối, trekking vào các triền đồi, thung lũng xung quanh khu vực xã Ba Vì, xã Minh Quang và Vườn quốc gia Ba Vì khi du khách đến tham quan điểm du lịch này.

Theo https://ngoisao.vn
copy Link
Copy Link
copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO