Tiêu điểm

Di tích Đồi A1 những ngày tháng 5 lịch sử

Mạnh Quân 07/05/2024 - 07:04

Di tích lịch sử đồi A1 nằm giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, là một địa điểm tâm linh, nơi người dân có thể đến để tri ân và tôn kính những liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc.

Những ngày tháng 5 lịch sử, du khách thập phương trở về với Điện Biên Phủ, mảnh đất ghi dấu ấn với chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" 70 năm về trước.

Di tích lịch sử đồi A1 là địa danh nổi tiếng bậc nhất của Điện Biên, nằm ở địa phận phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đây là một trong những cứ điểm chiến lược của quân Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ, có hình dạng giống chữ A, nằm dài theo hướng Tây Bắc - Đông Nam.

Đi dọc lối lên đồi vẫn còn lưu lại lớp lớp hàng rào dây thép gai phòng thủ chằng chịt của quân Pháp.

Những ngày này, di tích lịch sử Đồi A1 đón hàng vạn du khách tới tham quan, du khách được nghe các hướng dẫn viên kể lại những ngày tháng hào hùng của dân tộc ta với chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Lô cốt cây đa bụt là một trong những điểm phòng thủ quan trọng của quân Pháp để bảo vệ tuyến đường lên đồi A1 và đường viện binh từ Mường Thanh. Địa điểm này trước kia là một cây đa to lớn, bên cạnh có một ngôi đền thờ Đức Thánh Trần. Khi Pháp xâm lược Điện Biên Phủ đã phá hủy ngôi đền và chặt cây đa để xây dựng lô cốt.

Ông Nguyễn Hữu Tiến (81 tuổi) cùng đoàn cựu chiến binh quận Thanh Xuân (Hà Nội) có mặt tại di tích lịch sử Đồi A1 chia sẻ, dù không tham gia trực tiếp vào chiến dịch Điện Biên Phủ nhưng với những gì mà các chiến sĩ trước đó làm được, ông Tiến cảm thấy rất tự hào và khâm phục.

Sắc đỏ rực rỡ của hoa phượng bung nở trên đỉnh Đồi A1 những ngày tháng 5 tạo nên điểm nhấn thu hút khách tham quan.

Những cành phượng bung nở hoa, trĩu xuống như một bức tranh hòa quyện với nền trời giúp du khách có những bức ảnh rực rỡ, màu sắc.

Vàng Thị Nhìa (dân tộc Mông) trong trang phục áo dài trắng cùng bạn tới trước cây phượng tại Đồi A1 để ghi lại những bức ảnh đẹp bên cảnh sắc tuyệt đẹp nơi đây. Bên cạnh đó, nhiều du khách lựa chọn cho mình những trang phục đậm chất lính, hóa trang như những chiến sĩ Điện Biên năm xưa.

Phía dưới 2 cây phượng là ngôi mộ của 4 chiến sĩ thuộc trung đoàn 174 (Đại đoàn 316) và Trung đoàn 102 (Đại đoàn 308) chiến đấu hi sinh vào rạng sáng 1/4/1954. Nhiều du khách tới Đồi A1 đã thắp hương, tri ân các liệt sĩ.

Di tích lịch sử Đồi A1 nằm giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, là một địa điểm tâm linh, nơi mà người dân có thể đến để tri ân và tôn kính những liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc.

Hố bộc phá "nghìn cân" là thành quả của sức lao động miệt mài và lòng dũng cảm phi thường của các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam nhằm tiêu diệt cứ điểm A1.

Sau 39 ngày đêm đào hầm và đặt khối thuốc nổ gần 1.000kg, ngày 6/5/1954, quân ta đã phá hủy được cứ điểm này bằng một vụ nổ lớn. Đây là chiến thắng quan trọng, tạo tiền đề cho đợt tổng công kích cuối cùng vào Sở Chỉ huy Tập đoàn cứ điểm của Pháp và giành chiến thắng toàn diện.

Hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hi sinh. Cuối cùng quân ta đã làm chủ hoàn toàn cứ điểm A1 vào 4h sáng ngày 7/5/1954, mở toang cánh cửa thép tiến thẳng vào trung tâm của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của Pháp.

Tại đây còn giữ lại xác một trong hai chiếc xe tăng nặng 18 tấn mà tên Quan Ba Hécvuê đưa từ trung tâm Mường Thanh lên để phản kích quân đội Việt Nam. Đây cũng là khu vực được nhiều du khách lựa chọn để ghi hình lưu niệm.

Cô Hoàng Thị Hay (Bắc Giang) đặt chân tới Điện Biên Phủ trong buổi sáng 3/5 đã nhanh chóng cùng nhóm bạn tìm tới di tích Đồi A1 để tham quan. Chứng kiến những dấu ấn còn sót lại tại Đồi A1, cô Hay cảm thấy vô cùng tự hào với những gì ông cha ta làm được, đem lại hòa bình cho dân tộc.

Những ngày này cũng là dịp để các gia đình đưa con nhỏ tới để tham quan, hiểu thêm về lịch sử, về những giá trị sâu sắc mà ông cha ta để lại.

Khung cảnh đồi A1 khi hoàng hôn buông xuống những ngày tháng 5 lịch sử.

Theo Báo Dân trí
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO