Ngày 17/4 (tức mùng 9/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, đoàn đại biểu và nghệ nhân dân gian hai huyện Cẩm Khê và Yên Lập đã tổ chức dâng lễ vật bánh chưng, bánh giầy lên các Vua Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2024.
Lễ vật thành kính dâng cúng lên tổ tiên gồm 18 chiếc bánh chưng của đoàn huyện Cẩm Khê, 18 chiếc bánh giầy của đoàn huyện Yên Lập chuẩn bị, mỗi chiếc nặng 1kg. Đây là hai địa phương có đội thi đạt giải Nhất Hội thi “Gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy” năm 2023. Trong đó, sản phẩm bánh chưng của huyện Cẩm Khê đã có ba năm liên tiếp đạt giải Nhất (từ năm 2021-2023), sản phẩm bánh giầy của huyện Yên Lập có hai năm liên tiếp đạt giải Nhất (năm 2023, 2024).
Từ những hạt gạo thơm tinh túy của đất trời, bàn tay tài hoa của các nghệ nhân dân gian địa phương đã tạo nên những chiếc bánh cổ truyền vừa đẹp mắt, vừa thơm ngon. Đây là lễ vật thể hiện tấm lòng hướng về nguồn cội của các thế hệ con Lạc cháu Hồng tưởng nhớ tới các bậc tiền nhân.
Tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, đoàn lãnh đại biểu và nghệ nhân dân gian đại diện cho nhân dân hai huyện đã thành kính dâng 18 chiếc bánh chưng, 18 chiếc bánh giầy lên các Vua Hùng, đồng thời bày tỏ lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, nguyện cầu cho quốc thái, dân an, bách gia trăm họ được vạn đại trường tồn.