Đời sống xã hội

Đặc sắc Hội Soóng cọ năm 2024

Trần Trang 25/04/2024 - 16:40

Ngày 24-4, tại xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, Hội Soóng cọ đã tổ chức một loạt các hoạt động sôi nổi và đặc sắc, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Các sự kiện đa dạng và phong phú đã được tổ chức, từ các trò chơi dân gian truyền thống đến các buổi biểu diễn nghệ thuật và văn hóa đặc sắc. Không chỉ là nơi để cư dân địa phương gặp gỡ, giao lưu, Hội Soóng cọ còn là cơ hội để du khách khám phá vẻ đẹp văn hóa độc đáo của vùng đất này. Điều này không chỉ giúp thúc đẩy du lịch địa phương mà còn tạo ra một không khí vui tươi và hân hoan trong cộng đồng.

25-4-1-soongs-co.png
Phụ nữ Sán Chỉ tham gia trò chơi dân gian đánh quay.

Hội Soóng cọ (hay còn gọi là hội tháng Ba) là ngày hội lớn nhất trong năm của người Sán Chỉ Quảng Ninh, thu hút đông đảo người dân và du khách trong và ngoài huyện đến tham gia.

Soóng cọ có nghĩa là hát xướng, giao duyên, là diễn xướng dân gian nhằm thể hiện và giao lưu tình cảm của cộng đồng người Sán Chỉ đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Thông qua lối hát Soóng cọ, các đôi nam thanh, nữ tú sẽ tìm người tâm đầu ý hợp kết thành nhân duyên. Đây cũng là dịp để những người yêu nhau say đắm mà không cưới được nhau, sẽ gặp lại nhau trong ngày hội và hát ca, tâm tình. Bên cạnh đó, những lời hát Soóng cọ của đồng bào Sán Chỉ còn phản ánh cuộc sống lao động sản xuất, ca ngợi thiên nhiên, quê hương, đất nước tươi đẹp…

Hội Soóng cọ năm 2024 diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Giải bóng đá nữ Sán Chỉ huyện Bình Liêu, giao lưu hát đối đáp giao duyên người Sán Chỉ, nghi lễ cầu may của người Sán Chỉ, trưng bày và giới thiệu quy trình nghề chế biến miến dong, trưng bày không gian văn hóa ẩm thực của người Sán Chỉ, giao lưu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian của người Sán Chỉ, đêm lửa trại giao lưu hát Soóng cọ.

25-4-2-soongs-co.png
Một làn điệu hát Sóong cọ được sân khấu hoá.

Hội Soóng cọ năm 2024 được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, tiếp tục khôi phục và nâng cao giá trị các lễ hội truyền thống, các môn thể thao dân tộc, tạo sân chơi lành mạnh cho đồng bào các dân tộc, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa, tinh thần, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm, giá trị văn hóa đặc sắc riêng có của dân tộc Sán Chỉ và định hướng phát triển du lịch địa phương.

Trước đó, vào tối ngày 23/4, lễ khai mạc Hội Sóong cọ năm 2024 đã được tổ chức với chương trình nghệ thuật đặc sắc có chủ đề “Tháng ba –Mùa ước hẹn” do các nghệ nhân, diễn viên trên địa bàn huyện Bình Liêu biểu diễn.

Theo https://thuonghieucongluan.com.vn
Copy Link
Copy Link
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO