Văn hóa

Đặc sắc "Chợ phiên - Chào năm mới 2024"

Thanh Hải 01/12/2023 - 16:06

Từ ngày 30, 31/12/2023 - 01/01/2024, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô – Sơn Tây - Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 12 với chủ đề “Chợ phiên - Chào năm mới 2024”.

Đây là chương trình giới thiệu những nét văn hóa đầu xuân mới qua văn hóa ẩm thực đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán, những nét văn hóa truyền thống, đặc trưng các dân tộc nhân dịp đầu năm mới 2024.

Chương trình hoạt động tháng 12 có sự tham gia của hơn 100 đồng bào của 16 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) cùng với sự tham gia của 11 địa phương Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng.

img_6979.jpg
Rộn ràng phiên chợ vùng cao.

Điểm nhấn chính là sắc màu văn hóa, sản vật cùng cao, ẩm thực truyền thống. Tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng cao cùng vui gặp gỡ nhìn lại một năm đã qua và niềm vui hân hoan đón chào năm mới 2024 tại “ngôi nhà chung” với chủ đề “Phiên chợ vùng cao ngày Tết”. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Nùng, Mông, Dao…

Các nghệ nhân dân tộc Mông giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia bằng nghệ thuật trình diễn các tiết mục đặc sắc múa khèn đơn, khèn đôi; Giới thiệu cấu tạo của chiếc khèn và cách sử dụng khèn tới đồng bào và du khách; nghệ nhân giúp mọi người có thể trải nghiệm cùng trao đổi với nhau về tiếng khèn của đồng bào dân tộc Mông, hòa cùng không khí niềm vui ngày hội non sông thống nhất.

Các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền chào xuân 2024 của dân tộc Mông, dân tộc Dao, dân tộc Nùng huyện Xín Mần và các cộng đồng dân tộc đang hoạt động hoạt động hàng ngày tại Làng. Các cộng đồng dân tộc gặp gỡ, hân hoan của tình đoàn kết, rạng ngời trong niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ và quê hương đổi mới.

Ngoài ra, đến với Làng VHDL các DTVN dịp này, du khách còn được trải nghiệm giới thiệu, trình diễn nghệ thuật thêu và chà bóng vải đen của dân tộc Nùng cũng như giới thiệu nét đẹp trang phục dân tộc Dao, Mông, Nùng huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, hòa mình trong các điệu dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương của cộng đồng các dân tộc Mông, Dao, Nùng trong “Phiên chợ ngày xuân”.

Đặc biệt hơn nữa, là thưởng thức tiết mục trình diễn nghệ thuật múa ngựa giấy của đồng bào Nùng huyện Xín Mần hay chứng kiến Tái hiện lễ hội cầu mùa của dân tộc Dao, huyện Xín Mần, thi thổi xôi ngũ sắc và “mâm cơm đoàn kết mừng năm mới” với các món ăn đặc trưng của đồng bào các dân tộc phía Bắc.

“Chợ phiên - Chào năm mới 2024” là hoạt động ý nghĩa là dịp đồng bào các dân tộc cùng nhau sum vầy, giao lưu, giới thiệu văn hóa chuẩn bị cho một năm mới với những ước muốn về sự tốt đẹp, sự sung túc của bản làng quê hương; Là dịp du khách tham quan thưởng lãm chào đón năm mới 2024 sắp đến; Tăng cường quảng bá văn hóa du lịch qua các di sản văn hóa, sản vật địa phương góp phần tạo không khí tưng bừng đón chào năm mới 2024 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Qua đó, du khách hiểu thêm những nét văn hóa truyền thống, đặc trưng các dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy quảng bá giá trị văn hóa truyền thống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày xuân nói chuyện làm du lịch ATK
“Chúng tôi tiếp tục tập trung cao độ, phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, từng bước xây dựng và phát triển du lịch ATK Chợ Đồn ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại nhưng vẫn giữ bản sắc, hồn cốt văn hóa ATK…” - đó là khẳng định của đồng chí Triệu Huy Chung, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn).
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO