Đời sống xã hội

Đa dạng sắc màu tuổi trẻ tại Lễ hội Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024

Hồng Giang 23/03/2024 - 21:23

Tối 22/3, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Lễ hội Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh lần 4 năm 2024 với thông điệp “Thế hệ mới - Thích ứng - Kết nối và chia sẻ”, diễn ra trong 3 ngày từ 22 – 24/3. Đây là sự kiện văn hoá của tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2024 nhằm chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024). Lễ hội dự kiến thu hút khoảng 50.000 lượt đoàn viên, thanh niên, người dân và thanh niên quốc tế đang sinh sống, học tập trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Đến với Lễ hội, các bạn đoàn viên, thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh và thanh niên quốc tế được trải nghiệm nhiều hoạt động giao lưu, sân chơi bổ ích với nhiều không gian khác nhau. Các không gian được thiết kế nhằm tạo môi trường giao lưu, kết nối và chia sẻ kiến thức, kỹ năng trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, công nghệ ứng dụng, dự án cộng đồng. Các hội thảo đa dạng chủ đề lan tỏa năng lượng tích cực, nâng cao kiến thức khởi nghiệp, lập nghiệp, tạo điều kiện cho các bạn giao lưu văn hóa, tiếp cận thông tin khoa học, công nghệ, đón đầu xu hướng mới.

vna_potal_khai_mac_le_hoi_thanh_nien_thanh_pho_ho_chi_minh_nam_2024_7285001.jpeg
Các đại biểu thực hiện nghi thức thắp lửa khai mạc Lễ hội. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Có thể kể đến không gian “Tuyến đường ánh sáng” với các sân chơi nghệ thuật đường phố cùng với các phối cảnh ánh sáng, nghệ thuật trải dài theo tuyến đường nhằm tạo ra điểm nhấn, không gian mới lạ, thu hút người dân, thanh thiếu nhi trên địa bàn Thành phố. Ngoài ra còn có không gian “Văn hóa trẻ và giao lưu quốc tế” với nhiều hoạt động như triển lãm các sản phẩm văn hóa truyền thống của đất nước và của Thành phố Hồ Chí Minh; triển lãm trang phục áo dài, cổ phục Việt Nam; giới thiệu và trưng bày trang phục truyền thống các nước Đông Nam Á; hoạt động giao lưu văn hoá giữa thanh niên Việt Nam với thanh niên quốc tế; tổ chức cho người dân và thanh niên trải nghiệm mặc thử các bộ trang phục truyền thống và tham gia các trò chơi tìm hiểu kiến thức.

vna_potal_khai_mac_le_hoi_thanh_nien_thanh_pho_ho_chi_minh_nam_2024_7284987.jpeg
Tiết mục biểu diễn múa trang phục truyền thống các nước ASEAN. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Các bạn trẻ cũng có thể tìm đọc những đầu sách hay, mua sách với giá ưu đãi, giao lưu với các tác giả nổi tiếng có sách hay dành cho thanh thiếu nhi tại không gian “Văn hoá đọc”; tìm hiểu, thưởng thức những món ăn đặc trưng, tinh hoa ẩm thực của các vùng miền Tổ quốc, các món ăn ngon của nước bạn tại không gian “Văn hoá ẩm thực”; mua bán các sản phẩm từ các đơn vị doanh nghiệp do thanh niên khởi nghiệp, các sản phẩm của các đơn vị doanh nghiệp trực thuộc Thành Đoàn và sản phẩm nông nghiệp của chương trình “Mỗi xã một sản phẩm OCOP” của tuổi trẻ Thành phố tại không gian “Thanh niên khởi nghiệp”.

vna_potal_khai_mac_le_hoi_thanh_nien_thanh_pho_ho_chi_minh_nam_2024_7284985.jpeg
Không gian trải nghiệm công nghệ số tại Lễ hội. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Ngoài ra còn có không gian “Âm nhạc - Kết nối” dành cho thanh niên với các loại hình biểu diễn nghệ thuật truyền thống, đương đại, đường phố, nghệ thuật trượt patin; chương trìnhgiao lưu các đội, nhóm nghệ thuật; liên hoan nhóm nhảy “Dance for Youth”; chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp với sự tham gia của các văn nghệ sĩ nổi tiếng, truyền cảm hứng tích cực cho thanh niên; chương trình chiếu phim về lịch sử, truyền thống phục vụ thanh niên, trong đó có bộ phim “Đào, Phở và Piano” rất được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, tại Lễ hội còn có nhiều không gian thể dục thể thao như “Không gian chạy bộ, rèn luyện thể thao” với các hoạt động rèn luyện thể chất, nâng cao tinh thần tập luyện, rèn luyện sức khỏe cho thanh niên nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

vna_potal_khai_mac_le_hoi_thanh_nien_thanh_pho_ho_chi_minh_nam_2024_7284986.jpeg
Góc giao lưu văn hoá Việt - Nhật tại Lễ hội. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Các bạn thanh niên quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp có thể đến với Sân chơi “Kết nối người trẻ - Tự tin khởi nghiệp” để được nghe các chuyên gia, doanh nhân trẻ thành đạt chia sẻ kiến thức trong lĩnh vực khởi nghiệp - lập nghiệp... Ngoài ra, tại Lễ hội còn có chương trình phát động Cuộc thi khởi nghiệp “Startup Wheel” nhằm thu hút các ý tưởng khởi nghiệp của người dân, thanh niên; tổ chức cho thanh niên giao lưu với các chuyên gia nổi tiếng trong khởi nghiệp, lập nghiệp.

Đặc biệt, Lễ hội Thanh niên năm nay đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm công nghệ mới cho thanh thiếu niên với không gian “Chuyến xe công nghệ” giới thiệu nhiều công cụ, giải pháp công nghệ mới nhằm phục vụ cho việc học tập, làm việc và phát triển các lợi ích của thanh niên trong thời đại 4.0...

vna_potal_khai_mac_le_hoi_thanh_nien_thanh_pho_ho_chi_minh_nam_2024_7284975.jpeg
Công trình “Tuyến đường Ánh sáng - Tuyến đường của thanh niên” tại Lễ hội. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải cho biết, Lễ hội Thanh niên là sự kiện văn hoá quan trọng và đầy ý nghĩa của thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh; là sân chơi với các hoạt động giao lưu, kết nối và chia sẻ kiến thức – kỹ năng trong nhiều lĩnh vực như văn hoá nghệ thuật, công nghệ ứng dụng, dự án cộng đồng, các hội thảo đa dạng chủ đề nhằm lan toả năng lượng tích cực, tạo điều kiện cho thanh niên thành phố giao lưu văn hoá, tiếp cận thông tin mới về khoa học, công nghệ, đón đầu xu hướng của thời đại.

vna_potal_khai_mac_le_hoi_thanh_nien_thanh_pho_ho_chi_minh_nam_2024_7284974.jpeg
Giao lưu giữa thanh niên Việt Nam và các quốc gia thuộc khu vực ASEAN tại Lễ hội. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Theo anh Ngô Minh Hải, Lễ hội Thanh niên năm 2024 có nhiều điểm mới, nổi bật so với các năm trước. Ban tổ chức đã đầu tư các hoạt động nghệ thuật đường phố mới, thu hút, phù hợp với xu hướng chung của giới trẻ. Bên cạnh đó, mở rộng giao lưu, tương tác nghệ thuật, biểu diễn văn hóa, văn nghệ cùng người nổi tiếng trong đa dạng các lĩnh vực. Đặc biệt, Ban tổ chức mở rộng không gian giao lưu, tình nguyện quốc tế, tiếp đón 5 đoàn thanh niên quốc tế từ ba quốc gia Liên bang Nga, Lào và Malaysia đến thăm, làm việc và giao lưu với thanh thiếu niên trong nước.

Theo TTXVN
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO