Tiêu điểm

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2024

Ảnh + bài: Thanh Hải 24/02/2024 15:22

Sáng 24/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự khai mạc Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2024 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy Ban Văn hóa-Giáo dục của Quốc hội; Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước.

Ngoài ra, tham dự Ngày hội còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương, đại diện cộng đồng các dân tộc.

Ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc là hoạt động được tổ chức hằng năm, nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc. Đồng thời, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc tại “Ngôi nhà chung” là Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam và mang đến không khí đầu xuân cho khách du lịch.

img_5361.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng tham dự ngày hội với bà con đồng bào các dân tộc.

Ngày hội sẽ tái hiện, giới thiệu các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam, qua đó để mọi người dân, du khách hiểu thêm những giá trị, nét đẹp văn hoá, truyền thống của các dân tộc Việt Nam trong hoạt động đón Tết vui xuân; tăng cường kế thừa và thực hành các loại hình văn hóa nhằm bảo tồn, phát huy các nghi lễ, tín ngưỡng, các loại hình nghệ thuật truyền thống, dân ca dân vũ đặc biệt của các dân tộc thiểu số trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Từ đó, góp phần nâng cao sự cố kết cộng đồng, hỗ trợ nhau cùng phát triển, đồng thời giáo dục thế hệ người Việt Nam ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống.

img_5482.jpg
Các đại biểu tham gia Chương trình.

Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc dự kiến có sự tham gia của khoảng 300 đồng bào của 28 cộng đồng dân tộc, đến từ 16 tỉnh, thành phố và 16 nhóm cộng đồng dân tộc… Các đại diện tham gia hoạt động trong Ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền tổ quốc là người có uy tín trong cộng đồng (nhân sĩ, trí thức, già làng, trưởng bản, nghệ nhân…) người dân tộc thiểu số đã có thành tích đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc tại địa phương.

img_5522.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trong lễ khai Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2024.

Tham dự, chia vui với bà con trong ngày hội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, đất nước Việt Nam của chúng ta là một quốc gia tươi đẹp, có nền văn hiến lâu đời, có lịch sử hào hùng và là một nền văn hóa giàu bản sắc, thống nhất trong đa dạng. Trải qua lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, 54 dân tộc anh em đã sáng tạo nên kho tàng văn hóa độc đáo, phong phú với các giá trị tốt đẹp, thể hiện sinh động quá trình sinh sống, lao động, dựng xây và bảo vệ đất nước, khắc họa cốt cách và vẻ đẹp con người Việt Nam.

img_5530.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao quà tặng đại diện các dân tộc tham gia ngày hội.

Chủ tịch nước ghi nhận nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương, đồng bào các dân tộc trong việc bảo tồn, phục dựng, lan tỏa, tôn vinh các giá trị văn hóa; xây dựng những không gian văn hóa mới, tạo môi trường cho các dân tộc sáng tạo, tương tác, học hỏi, làm việc cùng nhau, khuyến khích sự hiểu biết và tôn trọng văn hóa của nhau...

img_5558.jpg
Đồng bào các dân tộc có những món quà là các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật do bà con tự làm, tặng Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc - nhân tố quan trọng, động lực mạnh mẽ, có ý nghĩa then chốt đối với sự phát triển đất nước - trên cơ sở thực hiện tốt chính sách dân tộc, nhất quán theo nguyên tắc các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển toàn diện trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng-an ninh. Trong đó, chú trọng giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa của từng dân tộc, mỗi thành viên trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

d2641af40223af7df632-4129.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Lễ hội trỉa lúa của đồng bào dân tộc B'ru-Vân Kiều.

Chủ tịch nước đề nghị các cấp, các ngành, địa phương thực hiện tốt chính sách dân tộc, quan tâm giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của địa phương mình gắn với phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt quan tâm phát triển, chú trọng toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo.

Phát huy vai trò của nhân dân, của các cộng đồng, tộc người, các già làng, trưởng bản, người cao tuổi, nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian là những chủ thể văn hóa, những người trực tiếp tham gia quá trình sáng tạo, trình diễn, gìn giữ, trao truyền những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Tạo điều kiện cho việc tổ chức các hoạt động khai thác và phát huy các giá trị văn hóa ngay trong lòng cộng đồng - nơi văn hóa ra đời, được nuôi dưỡng và phát triển. Sức sống của các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc cũng đang mở ra những triển vọng về phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch...

z5188640538495_62d707e028abb9e9c0311d4f0971292d.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng tham gia Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Giáp Thìn 2024.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao quà tặng đến đại diện các dân tộc tham gia ngày hội và đồng bào các dân tộc cũng có những món quà là các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật do bà con tự làm, tặng Chủ tịch nước, thể hiện tình cảm của đồng bào các dân tộc đối với Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu đã tham dự các Lễ hội và tham quan các không gian văn hóa của đồng bào các dân tộc tại Ngày hội.

img_5702.jpg
Chủ tịch nước thăm nhà của người dân tộc Thái và cùng tham gia vòng xòe đại đoàn kết các dân tộc đầu xuân.

Được biết, Ngày hội năm nay còn có nhiều sự kiện, hoạt động khác như: Chương trình Bài ca mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân đất nước, Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, Chương trình “Du Xuân” giới thiệu trò chơi dân gian, tri thức dân gian, ẩm thực truyền thống ngày Tết… Trong đó, 3 lễ hội được tái hiện tại Ngày hội, gồm: Lễ Trỉa lúa của người B’ru - Vân Kiều, Lễ hội Nàng Hai của người Tày và Lễ hội múa đầu năm - Rija Nagar của dân tộc Chăm. Ngoài ra tại Ngày hội còn có trình diễn trò Xuân Phả của người dân Thanh Hóa…

(0) Bình luận
Nổi bật
Nghệ thuật tác chiến phòng không trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, nghệ thuật tác chiến đã đóng một vai trò quan trọng trong việc làm chuyển hóa lực lượng giữa ta và địch. Chính nó có thể phá vỡ sự tuyệt đối hóa ưu thế về mặt số lượng và vật chất kỹ thuật trong so sánh lực lượng giữa hai bên.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO