Gương sáng

Chư Prông phát huy vai trò “đầu tàu” của người có uy tín

NHẬT HÀO 02/12/2023 - 07:39

Những năm qua, đội ngũ người có uy tín ở huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã phát huy tốt vai trò trong tuyên truyền, vận động người dân chăm lo phát triển kinh tế, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư.

Dù đã bước sang tuổi 66 nhưng ông Rơ Châm Ly-người có uy tín ở làng Klăh-Băng (xã Ia Băng) vẫn tích cực lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Với 3 ha cà phê, trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Ly còn tích cực tham gia cùng Ban Nhân dân thôn vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bằng uy tín của mình, ông đã tham gia hòa giải nhiều vụ việc mâu thuẫn xảy ra trên địa bàn, góp phần củng cố khối đoàn kết toàn dân.

Ông Ly cho biết: Mỗi năm, ông tham gia hòa giải hơn 20 vụ việc của làng và các làng lân cận. Các vụ việc chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, vợ chồng xích mích, mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống hàng ngày...

66-tuoi-gia-ly-van-cham-chi-lao-dong-san-xuat-2044.jpg
Ông Rơ Châm Ly (người có uy tín ở làng Klăh-Băng, xã Ia Băng) luôn tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Ông Kpă Huyên-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Klăh-Băng-cho hay: Làng có 180 hộ, 100% là người Jrai. Những năm qua, nhờ có tiếng nói của ông Rơ Châm Ly, các vụ việc mâu thuẫn xảy ra trên địa bàn được hóa giải kịp thời. Đặc biệt, thông qua công tác hòa giải, ông đã tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ các tập tục lạc hậu, chăm lo phát triển kinh tế. Với những đóng góp cho địa phương, ông nhiều lần được Chủ tịch UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen; được Giám đốc Công an tỉnh và các cấp, ngành của huyện, xã tặng giấy khen.

Với sự gương mẫu trong phát triển kinh tế và tích cực tham gia các phong trào hoạt động ở cơ sở, ông Kpă Men (SN 1971) được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đê Sơ (xã Ia Me). Ông Men cho biết: Sau khi lập gia đình, ông được bố mẹ vợ cho 4 ha đất sản xuất. Ban đầu, ông trồng các loại cây ngắn ngày. Ông sử dụng tiền tích lũy để mua thêm đất. Đến năm 2010, ông chuyển đổi dần 6 ha đất sang trồng cao su, cà phê, lúa và mì. Ngoài ra, ông còn nuôi thêm bò để tăng thu nhập. Mỗi năm, ông thu nhập 150-200 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Men còn thường xuyên chia sẻ, hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất cho người dân trên địa bàn. Anh Siu Bang (làng Đê Sơ) cho hay: “Nhờ được ông Men thường xuyên hướng dẫn, tôi chăm sóc vườn cây tốt hơn. Hiện gia đình tôi có thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm”.

ong-men-da-tich-cuc-van-dong-nhan-dan-cham-lo-phat-trien-kinh-te-441.jpg
Ông Men đã tích cực vận động nhân dân chăm lo phát triển kinh tế.

Ông Kpă Đại-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Me-cho biết: Ông Kpă Men tích cực vận động, hướng dẫn người dân cải tạo vườn tạp, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập. Trong xây dựng nông thôn mới, ông vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Mỗi khi xảy ra tranh chấp đất đai, gia đình mâu thuẫn, ông cũng luôn có mặt để hòa giải nhằm củng cố khối đoàn kết trong dân. Vì vậy, ông Men nhiều lần được UBND xã khen thưởng. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đang đề nghị Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho ông Men tại hội nghị biểu dương người có uy tín năm 2023 tới đây.

Ông Siu Hoàng-Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Prông-thông tin: Trong những năm qua, đội ngũ người có uy tín đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác xã hội ở địa phương. Đặc biệt, với tiếng nói của mình, họ đã vận động người dân từ bỏ các tập tục lạc hậu, chăm lo phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo và đóng góp cho địa phương. Riêng năm 2023, đội ngũ người có uy tín đã vận động người dân đóng góp hơn 830 triệu đồng và trên 1.200 ngày công làm đường giao thông, dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nạo vét kênh mương. Bên cạnh đó, người có uy tín đã tham gia hòa giải thành công 99 vụ việc mâu thuẫn.

“Thời gian tới, huyện sẽ thường xuyên đối thoại, trao đổi để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết kịp thời nguyện vọng của người có uy tín; đồng thời, có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ, kiến thức cho đội ngũ này. Qua đó nhằm nâng cao năng lực, phát huy vai trò của người uy tín trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, đặc biệt là tham gia đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế nhằm từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”-ông Siu Hoàng cho biết thêm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2024
Sáng 24/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự khai mạc Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2024 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO