Canh thụt – Món ăn nổi tiếng của người M’Nông

04/05/2022 10:20

(DTTG) Để nấu được món canh thụt thường mất khoảng hơn 30 phút mới nấu xong, tuy kỳ công nhưng đây lại là món ăn bổ dưỡng, khi ăn thơm, ngọt đặc trưng và là món ăn chính trong các lễ hội truyền thống của người M’Nông.

Canh thụt độc đáo được nấu trong ống lồ ô (Ảnh: Internet)
Canh thụt độc đáo được nấu trong ống lồ ô (Ảnh: Internet)

Theo như người M'Nông chia sẻ, món ăn này được gọi là canh thụt là bởi, tất cả các nguyên liệu sau khi làm sạch sẽ được thụt vào trong ống lồ ô như thể nhồi gạo vào ống tre làm cơm lam, sau đó bịt kín một đầu rồi nướng trên lửa cho chín đều.

Làm canh thụt, ngoài đủ nguyên liệu thì ống lồ ô cũng rất quan trọng. Thường ống lồ ô để làm canh thụt phải là lồ ô đã già, dài chừng 1m, miệng có độ rộng chừng 8cm trở lên. Ống lồ ô này sẽ thay thế cho chiếc nồi nấu làm dụng cụ để chế biến khi lên rẫy.

Món canh thụt của người M’Nông với nguyên liệu chính gồm gạo, thịt, rau rừng hoặc đọt sắn, lá ớt, nhưng nếu để đủ vị phải có lá nhíp (hay còn gọi là lá bép), cà đắng - loại cà quả bé như hạt ngô và có vị đắng đặc biệt (khi chín mới đắng, còn xanh thì ngọt) đọt mây, bầu, bí... và các loại thịt mà người nấu thích cho vào nhưng ngon nhất là thụt với cá trê nướng, cá lóc nướng. Các gia vị kèm theo là mắm, ớt, muối…

Khi nướng không được dựng ống lồ ô thẳng đứng mà phải để nghiêng trên lửa và quay tròn để canh chín đều(Ảnh: Internet)
Khi nướng không được dựng ống lồ ô thẳng đứng mà phải để nghiêng trên lửa và quay tròn để canh chín đều(Ảnh: Internet)

Sau khi nhồi đủ nguyên liệu vào ống lồ ô, người M’Nông sẽ nướng ống lồ ô trực tiếp trên lửa, vừa nướng vừa canh lửa, vửa xoay ống để nguyên liệu chín đều. Khi nấu không được dựng ống lồ ô thẳng đứng mà phải để nghiêng trên lửa, quay tròn để canh chín đều, đồng thời đun lửa riu riu đến khi các loại nguyên liệu nhuyễn thành một thứ hỗn hợp sền sệt như súp.

Trong quá trình nấu, ống lồ ô sẽ tiết nước ra và hòa vào các nguyên liệu bên trong, làm nên hương vị đặc trưng. Sau khi thức ăn được nấu chín, người nấu sẽ thêm các loại gia vị như muối, ớt rồi dùng thanh tre vót sẵn thụt tới thụt lui cho đến khi tất cả nguyên liệu thật nhuyễn, quyện vào nhau. Đây cũng là lý do món ăn này có tên gọi là "canh thụt".

Canh thụt với nhiều nguyên liệu từ núi rừng luôn tạo nên hương vị đặc biệt khó quên (Ảnh: Internet)
Canh thụt với nhiều nguyên liệu từ núi rừng luôn tạo nên hương vị đặc biệt khó quên (Ảnh: Internet)

Canh thụt là món ăn truyền thống của người M’Nông được chế biến từ các nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên. Theo người M’Nông, canh thụt có công dụng bồi bổ sức khỏe, trị chướng bụng, đầy hơi, giải rượu, rất tốt cho các bà mẹ mới sinh, người già sức yếu và những em bé còi xương…

Với vị ngọt, bùi, đắng, nhẫn, cay… Món ăn này đã trở thành đặc sản của người M’Nông và cũng là món ăn gây "thương nhớ" để lại ấn tượng khó quên cho thực khách khi đến nơi đây.

Món canh thụt mang đậm hương vị của núi rừng (Ảnh: Internet)
Món canh thụt mang đậm hương vị của núi rừng (Ảnh: Internet)
(0) Bình luận
Nổi bật
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2024
Sáng 24/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự khai mạc Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2024 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO