Đời sống xã hội

'Bóng hồng' thanh niên giúp dân vùng biên giới

Tấn Thành, Chí Đại 18/05/2024 - 22:32

Dù thời tiết nắng nóng, các nữ đoàn viên ở vùng biên giới tỉnh Quảng Nam vẫn cần mẫn tháo dỡ nhà cũ, vận chuyển vật liệu cùng nhiều tài sản của người dân từ nơi nguy cơ sạt lở núi đến nơi ở mới...

doan-vien-1.jpg
Các nữ đoàn viên tham gia dựng nhà cho người dân.

Chị Un Thị Kim, Bí thư Đoàn xã Đắc Pre, huyện Nam Giang cho biết: Từ chủ trương hỗ trợ sắp xếp, ổn định dân cư miền núi theo Nghị quyết 23 của HĐND tỉnh Quảng Nam, mới đây chính quyền địa phương đã huy động lực lượng trẻ tham gia hỗ trợ các hộ dân trong khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở núi di dời đến nơi ở mới an toàn.

doan-vien-2-714d561f149fb1d9c5a22a5857d2521e.jpg
Nữ đoàn viên tham gia vận chuyển gỗ để làm nhà cho người dân.

Với tinh thần nêu trên, các nữ đoàn viên ở khu vực biên giới Việt – Lào đã gác lại công việc gia đình, tham gia các hoạt động xã hội, không quản ngại khó khăn giúp bà con có nhà mới. Không chỉ thế, đoàn viên xã Đắc Pre còn phát động phong trào góp gạch xây nhà để hỗ trợ tháo dỡ nhà cũ, vận chuyển vật liệu, tài sản đến vị trí an toàn rồi dựng lại căn nhà mới kiên cố hơn. Những việc làm của họ đã giúp cho hàng trăm hộ dân được di dời đến nơi ở mới an toàn. Bà con rất cảm kích và vui mừng, gọi những đoàn viên này với cái tên trìu mến “Biệt đội tóc dài”.

doan-vien-3.jpg
Nữ đoàn viên vận chuyển tài sản của người dân đến nơi ở mới.

Căn nhà của vợ chồng anh Zơrâm Dạch (32 tuổi), ở thôn 56B, xã Đắc Pre, huyện Nam Giang xuống cấp, lại nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở núi nên anh thuộc diện di chuyển đến nơi ở mới. Vì thế, những đoàn viên nữ xã Đắc Pre đã nhiệt tình giúp vợ chồng anh Zơrâm Dạch.

doan-vien-4-b92bfc590e3dfecf27b9cfecbeb1685a.jpg
Đoàn viên cùng người dân tháo dỡ nhà cửa nơi ở cũ vận chuyển đến nơi ở mới.

“Khu vực giáp biên những ngày giữa tháng 5 nắng gay gắt, mồ hôi ướt đẫm áo nhưng Alăng Thị Nga cùng hàng chục bạn trẻ vẫn miệt mài dựng nhà cho vợ chồng tôi. Nếu không có sự giúp đỡ tận tình của mọi người, nhất là các đoàn viên nữ, thì gia đình tôi chẳng biết làm thế nào để sớm ổn định nhà cửa trước mùa mưa này”, anh Zơrâm Dạch nói.

doan-vien-5.jpg
Các đoàn viên vận chuyển gỗ làm nhà đến vị trí mới cho người dân.

Chị Alăng Thị Nga cho biết: “Đây cũng không phải lần đầu chúng tôi giúp dân dựng nhà. Mỗi khi mùa mưa bão đến, hễ nhận thông tin người dân cần san nền, di dời nhà tránh sạt lở, đoàn viên đều có mặt. Được tham gia hỗ trợ cho bà con quê nhà, giúp mọi người cùng ổn định cuộc sống, ai cũng vui”.

doan-vien-6.jpg
Các bạn đoàn viên nữ đón tre giúp người dân dựng nhà.

Còn chị Un Thị Kim, Bí thư Đoàn xã Đắc Pre cho biết: “Bất kể nắng mưa, chúng tôi luôn có mặt với tinh thần “chưa xong, chưa về”. Ngoài tham gia hỗ trợ vận chuyển, di dời nhà cửa, nhiều năm nay nữ đoàn viên trên địa bàn xã còn nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động giúp dân thu hoạch lúa mùa, dựng hàng rào, cổng ngõ, san nền nhà...”.

doan-vien-7.jpg
Các nữ đoàn viên giúp dân vận chuyển lương thực đến nơi ở mới.

Chia sẻ về vấn đề này, anh Bùi Thế Anh, Bí thư Huyện đoàn Nam Giang cho biết: Ngoài việc hỗ trợ dựng nhà cho thanh niên nghèo, thời gian qua tuổi trẻ Nam Giang còn đắp nền và dựng nhà cho các hộ gia đình chính sách tại các xã biên giới Chơ Chun, La Êê, La Dêê, Đắc Pre, Đắc Pring. Bên cạnh đó còn có những hoạt động thiết thực đồng hành cùng thanh niên vùng biên khởi nghiệp,... Nhờ đó, nhiều thanh niên dân tộc thiểu số đã có thể phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê nhà.

doan-vien-8.jpg
Đoàn viên đan phên nứa giúp dân dựng nhà.
doan-vien-9-561bc8163db7e5f56a076a63bef9fd25.jpg
Các nữ đoàn viên ở xã Đắc Pre giúp dân dựng nhà cửa.
doan-vien-10.jpg
Các đoàn viên chụp ảnh lưu niệm cùng người dân.
Theo https://daidoanket.vn
coplink
Copy Link
coplink
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO