Tiêu điểm

Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

ĐÌNH HOÀ 22/12/2023 - 17:13

Sáng 22/12, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2023. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải, ông Nguyễn Văn Trí – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, ông Nguyễn Minh Tân – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và 87 đại biểu là Người có uy tín vùng đồng bào DTTS trong toàn tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh, những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp và toàn diện của Đảng bộ tỉnh, đồng bào các DTTS cùng với nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu khắc phục khó khăn và đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, tạo chuyển biến căn bản trong đời sống xã hội của tỉnh. Công tác xây dựng hệ thống chính trị ở vùng đồng bào DTTS được chú trọng; kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư phát triển; đời sống, thu nhập của đồng bào DTTS được cải thiện đáng kể. Giáo dục, y tế, văn hóa - xã hội vùng đồng bào các DTTS có nhiều chuyển biến tiến bộ; các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội truyền thống các dân tộc được duy trì, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS căn bản được giữ vững. Đại đa số đồng bào yên tâm, tin tưởng và chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phấn khởi trước sự phát triển của địa phương. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức tự lực, tự cường, thi đua lao động sản xuất, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố lòng tin của đồng bào đối với Đảng, Nhà nước.

dsc_8147.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người có uy tín trong đồng bào DTTS là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước. Bên cạnh vận động quần chúng, đồng bào các dân tộc chấp hành tốt các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc; người uy tín còn vận động, hướng dẫn đồng bào tích cực tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo; xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng, đoàn kết vượt khó, xây dựng gia đình văn hóa, làng, bản văn hóa; phòng, chống các tệ nạn xã hội, bài trừ các hủ tục lạc hậu…

Qua tổng hợp, bình chọn, Ban Dân tộc tỉnh đã bình xét được 270 người/8 thành phần dân tộc người có uy tín giai đoạn 2021 – 2023. Tổng kinh phí được giao để thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trong 3 năm là 1,750 tỷ đồng; trong đó, ngân sách tỉnh 1,5 tỷ đồng và ngân sách Trung ương 250 triệu đồng.

dsc_8165.jpg
Ông Nguyễn Minh Tân – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận, tuyên truyền đồng bào DTTS

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải đã biểu dương sự đóng góp to lớn của 87 đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đại diện cho trên 100.000 đồng bào dân tộc thiểu số trong cộng đồng 35 dân tộc anh em trong toàn tỉnh. Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay, nhiều già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào DTTS là những tấm gương sáng, gương mẫu đi đầu trong hướng dẫn, vận động và cùng đồng bào các dân tộc chấp hành, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa mới, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc. Vì vậy, việc phát huy vai trò, kịp thời biểu dương, tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của Người có uy tín trong đồng bào DTTS có ý nghĩa thiết thực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Thời gian tới, đề nghị Ban Dân tộc, các sở, ngành và cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng và mong muốn bằng uy tín, kinh nghiệm, am hiểu phong tục tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của các dân tộc sẽ luôn giữ vững tinh thần, nhiệt huyết, tiếp tục cố gắng, nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên, thực sự là những tấm gương sáng cho bà con học tập, làm theo, vươn lên làm giàu”.

Nhân dịp này, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận, tuyên truyền đồng bào DTTS thực hiện các chính sách dân tộc tại địa phương đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Theo Baobinhthuan
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Tìm về ký ức Điện Biên
Trong những ngày tháng 4 lịch sử, hàng triệu trái tim từ mọi miền Tổ quốc đều hướng về Điện Biên - mảnh đất lịch sử đã ghi dấu chiến thắng vang dội của quân và dân ta với 56 ngày đêm “khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non”. Đoàn phóng viên của Báo Yên Bái cũng đã có mặt tại Điện Biên để cùng sống trong dòng hồi tưởng về những hy sinh máu xương làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO