Gương sáng

Bí thư đoàn dẫn lối, thanh niên dân tộc Chứt hăng hái tham gia phong trào

Hoàng Sam 24/03/2024 - 21:20

Anh Trần Song Hào - Bí thư Đoàn thanh niên xã Hương Liên (Hương Khê, Hà Tĩnh) là 1 trong 3 cán bộ đoàn Hà Tĩnh vinh dự nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024.

Hương Liên là xã vùng sâu, đặc biệt khó khăn ở huyện miền núi Hương Khê. Đây cũng là nơi định cư, sinh sống của 46 hộ gia đình đồng bào dân tộc Chứt (bản Rào Tre).

3.jpg
Thanh, thiếu niên dân tộc Chứt đang ngày càng hăng hái giao lưu thể thao, tham gia phong trào đoàn.

Năm 2020, từ khi được giao chức vụ Bí thư Đoàn xã, anh Trần Song Hào luôn trăn trở công tác thu hút, tập hợp thanh niên đồng bào dân tộc Chứt để vừa phát triển phong trào, vừa hỗ trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn minh. Từ sáng kiến của anh, tổ chức đoàn đã tích cực tập hợp, đoàn kết thanh niên tham gia các phong trào tại bản Rào Tre; sâu sát, gắn bó với thanh niên, với đời sống cũng như các phong trào và hoạt động của dân bản.

Anh Hào kể lại: "Trước tiên, Đoàn xã tập trung tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và đồng bào nhận thức tác hại, hậu quả của hôn nhân cận huyết thống. Kết quả có 3 thanh niên đã kết hôn với người ngoài bản. Tiếp đó, tôi tham mưu với lãnh đạo địa phương và đoàn, hội cấp trên, lực lượng biên phòng tổ chức các đám cưới văn minh, tiết kiệm, tạo được niềm tin lớn trong đồng bào. Thời gian qua, Đoàn xã cũng xây dựng công trình bảng mã QR tích hợp thông tin lịch sử hình thành và phát triển của đồng bào dân tộc Chứt".

2.jpg
Đoàn xã Hương Liên ra mắt công trình bảng mã QR tích hợp thông tin lịch sử hình thành và phát triển của đồng bào dân tộc Chứt.

Bên cạnh đó, Đoàn xã đảm nhận đỡ đầu 25 hộ đồng bào, hằng tháng tổ chức các đợt chỉnh trang vườn hộ, vệ sinh môi trường, trồng cây ăn quả, hướng dẫn sản xuất… Tham mưu cho Tỉnh đoàn, Huyện đoàn đầu tư, hỗ trợ 1.000 cây dó trầm và 500 cây ăn quả các loại cho bà con.

Những cách làm thiết thực này đã giúp đời sống đoàn viên dân tộc Chứt ngày càng được nâng lên, hoà nhập với các dân tộc khác, cùng nhau phát triển; thanh thiếu niên người Chứt ngày càng tin tưởng và hăng hái tham gia phong trào đoàn.

Trong công tác đoàn, với tinh thần sáng tạo, anh Hào còn có sáng kiến thành lập câu lạc bộ gây quỹ tặng quà cho các gia đình chính sách, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Anh chia sẻ: “Ở xã vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế của các hộ dân còn khó khăn, doanh nghiệp đóng trên địa bàn ít, việc kêu gọi, huy động nguồn xã hội hoá để thực hiện các hoạt động tình nguyện gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, Đoàn xã đã tập hợp các đoàn viên, hội viên có tinh thần trách nhiệm, xung kích để tổ chức các hoạt động gây quỹ thông qua các hình thức như thu gom ve chai, bán hương trầm, rửa xe...

Ban đầu thành lập, CLB có 13 thành viên, sau nhiều hoạt động ý nghĩa đã tạo được sự lan toả, đến nay có trên 35 hội viên. Từ nguồn quỹ, chúng tôi có kinh phí để hỗ trợ, thăm hỏi các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà các em nhỏ trong các dịp lễ, tết,...”

4.jpg
Anh Trần Song Hào (ngoài cùng bên phải) phối hợp hướng dẫn đồng bào cài đặt và kích hoạt ứng dụng VNEID.

Đặc biệt, trong năm 2023, Đoàn xã đã huy động hơn 500 lượt đoàn viên thanh niên tham gia các phần việc, nhiệm vụ. Trong đó, nhận đỡ đầu, chỉnh trang 35 vườn hộ; xây dựng 12 công trình xử lý nước thải sinh hoạt, 10 công trình vệ sinh tự hoại; tổ chức chăm sóc, chỉnh trang 4km cây hàng rào xanh; trồng 210 cọc hàng rào thép gai; xây dựng 1 đường điện thắp sáng trị giá 50 triệu đồng.

1.jpg
Anh Trần Song Hào (ngoài cùng bên trái) cùng ĐVTN xã Hương Liên góp sức xây dựng nông thôn mới.

Đoàn xã cũng phối hợp, liên kết cung ứng gần 1.000 cây giống cam, bưởi Phúc Trạch với giá gốc cho bà con xây dựng mô hình kinh tế; xây dựng vườn ươm thanh niên với gần 20.000 cây chè mạn hảo hỗ trợ các thôn trồng hàng rào xanh.

Riêng công việc tổ chức tổng dọn vệ sinh, đã có hơn 1.700 lượt thanh niên tham gia, cắt tỉa hơn 3 km các tuyến đường tự quản…

Anh Hào phấn khởi khoe thêm, thanh niên vùng sâu xã Hương Liên cũng đã tích cực hướng ứng các hoạt động chiến dịch “Tháng Thanh niên”, “Thanh niên tình nguyện hè", “Tình nguyện mùa Đông - Xuân tình nguyện”, “Thứ Bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”. Đặc biệt, năm qua chúng tôi tiếp nhận đội sinh viên tình nguyện Trường Đại học Vinh về phối hợp tình nguyện tại địa phương; tham gia chỉnh trang 60 vườn hộ các gia đình khó khăn; trao tặng hàng chục suất quà, tuyên truyền cho hàng trăm thiếu nhi trên địa bàn về nguy cơ đuối nước, an toàn giao thông...

5.jpg
Thành quả xây dựng nông thôn mới của xã Hương Liên có sự góp sức không nhỏ của tổ chức đoàn.

Ngoài ra, người thủ lĩnh đoàn ở Hương Liên cũng tích cực khuyến khích, cổ vũ đoàn viên, thanh niên tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia. Phối hợp hướng dẫn các tầng lớp nhân dân cài đặt và kích hoạt ứng dụng VNEID; hướng dẫn cán bộ đoàn viên cài đặt ứng dụng tìm kiếm việc làm, cài đặt và đồng bộ ứng dụng thanh niên Việt Nam với phần mềm quản lý đoàn viên; hưởng ứng chuyển đổi số thanh toán điện tử; vận động thành lập mới 9 mô hình kinh tế quy mô trên 500 triệu đồng…

6.jpg
Anh Trần Song Hào là 1 trong 3 cán bộ đoàn Hà Tĩnh vinh dự nhận nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024.
Theo Báo Hà Tĩnh
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO