Văn hóa

Bảo tồn nét văn hoá cổ của đồng bào Mông

Nguyễn Hải 24/03/2024 - 14:53

Cách trung tâm thị xã SaPa (Lào Cai) gần 3km, bản Cát Cát là một trong những bản làng cổ của người Mông. Nơi đây còn lưu truyền nghề thủ công truyền thống và phong tục tập quán có giá trị cao về văn hóa - lịch sử.

Điều đặc biệt mà không phải điểm đến du lịch nào cũng làm được

Phía sau sự bùng nổ của du lịch thì bản Cát Cát lại tập trung phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững và bảo tồn những giá trị cốt lõi khi vận hành.

24-3-11-cat-cat.png
Cát Cát đem đến cho du khách những trải nghiệm trọn vẹn

Việc phát triển du lịch cộng đồng sẽ tạo ra thêm công ăn việc làm và tăng thêm thu nhập cho cộng đồng dân cư bản địa, góp phần cho việc xóa đói giảm nghèo của địa phương. Điều này đã được Cát Cát làm rất triệt để và vô cùng hiệu quả.

Nhằm giải quyết vấn nạn trẻ em và cụ già xin tiền du khách, ban quản lý khu du lịch Cát Cát đã đưa phương án rất thiết thực. Cụ thể, vào những ngày cuối tuần và dịp nghỉ hè các trẻ em trong khu được trang bị quần áo truyền thống, được các chuyên gia về văn hóa Mông dạy lại những bài hát cổ, nhạc cụ cổ của dân tộc mình như: Kèn lá, đàn môi, chữ Mông… là những vốn cổ, quý, gần như sắp biến mất.

24-3-3-cat-cat.png
Cát cát đưa ra những giải pháp giúp đẩy lùi vấn nạn trẻ em đến các cụ già xin tiền du khách

Không chỉ các chàng trai, cô gái mà các già làng trưởng bản cũng được tham gia biểu diễn văn nghệ thực cảnh tái hiện những sinh hoạt của người dân bản địa, vừa giữ gìn được bản sắc văn hóa, vừa có thu nhập ổn định.

Hay các cụ già không còn sức khỏe làm nương rẫy được ban quản lý khu du lịch tạo điều kiện tập trung vào khu làng nghề truyền thống cho khách du lịch tìm hiểu về se lanh, dệt vải, vẽ sáp ong, rèn dao,nấu rượu ngô,… vừa được hưởng lương của khu du lịch, vừa có thêm kinh tế khi bán sản phẩm do chính mình làm ra

Từ những đổi thay Cát Cát vừa đem đến cho du khách những trải nghiệm trọn vẹn.

Nhờ những giải pháp thiết thực đã biến nơi đây trở thành điểm sáng trong việc xử lý, ngăn chặn vấn nạn nhức nhối về trẻ em xin tiền, bán hàng rong , biến mỗi người dân trở thành “đại sứ du lịch”của bản mình. Biến Cát Cát là ngôi làng hạnh phúc của chính người dân bản bằng sự kết nối và khéo léo, khu du lịch khiến bà con gần gũi, đoàn kết gắn bó hơn.

24-3-4-cat-cat.png
Những chàng trai, cô gái các già làng trưởng bản cũng được tham gia show biểu diễn văn nghệ thực cảnh tái hiện những sinh hoạt của người dân bản địa

Với tất cả sự cố gắng của mình, khu du lịch bản Cát Cát được đánh giá cao của khách du lịch và những người yêu văn hóa H’mông. Ai đó từng nói rằng: “Những gì xuất phát từ trái tim sẽ chinh phục được trái tim”. Điều này đã đúng với ban quản lý khu du lịch bản Cát Cát. Bởi họ đã biến Cát Cát trở thành điểm đến chắc chắn không thể bỏ qua khi đến Sapa.

Điểm nhấn về văn hóa đặc biệt mà du khách không thể bỏ qua khi đến với Cát Cát đó là show thực cảnh “The Cat Cat Show” -Nghiêng về bên nhau. Đây là buổi biểu diễn nghệ thuật ngoài trời về lịch sử, văn hóa và bản sắc của dân tộc Mông bên cạnh con suối mơ màng đã tái hiện trọn vẹn những nét chấm phá độc đáo nhất của người Mông: nếp sống thường ngày, đi nương, chẻ nứa, se lanh, đám cưới,…

Lấy cảm hứng và tạo hình 100% từ những bộ trang phục truyền thống xây dựng hình ảnh gần gũi, sử dụng khéo léo các nhạc cụ dân tộc bản địa: Khèn mông, Khèn lá, Sáo, Đàn môi, Sinh Tiền, nỏ và các công cụ lao động khác, “The Cat Cat Show” được đánh giá cao từ du khách, một show diễn mang đậm giá trị văn hóa, đặc biệt thu hút và “vừa vặn” và tròn trịa cả phần nghe lẫn phần nhìn.

24-3-5-cat-cat.png
Bản Cát Cát Sapa mang trên mình vẻ đẹp thơ mộng giữa núi rừng hùng vĩ, xanh ngát

Với làn sóng du nhập văn hóa ngoại lai khi rất nhiều du khách mặc trang phục Mông Cổ, Tây Tạng… để checkin tại bản Cát Cát. Có thể nói rằng, đó là quan điểm và sở thích riêng của từng du khách. Tuy nhiên, bằng những show diễn và trải nghiệm như trên, Cát Cát hi vọng đem đến du khách một không gian văn hóa độc đáo, riêng biệt, rất bản địa và rất Sapa. Cát Cát luôn đề cao văn hóa bản địa và khuyến khích du khách tìm hiểu văn hóa bản địa độc đáo để tôn vinh những giá trị của miền sơn cước này./.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO