Đời sống xã hội

Bảo tồn các môn thể thao dân tộc

TRẦN KẾ 24/04/2024 - 12:31

Song song với quan tâm phát triển các môn thể thao hiện đại, tỉnh ta chú trọng bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc (TTDT), qua đó góp phần đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao trong nhân dân, đồng thời bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp các dân tộc.

Hà Giang, mảnh đất cực Bắc của Tổ quốc, nơi hội tụ của 19 dân tộc anh em chung sống, tỷ lệ dân tộc thiểu số chiếm trên 87%. Mỗi dân tộc đều có nét văn hóa độc đáo riêng được thể hiện qua các góc cạnh của đời sống, trong đó có hoạt động thể dục, thể thao. Một số môn thể thao phổ biến trong cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh như: Đẩy gậy, kéo co, tung còn, bắn nỏ, đánh yến, đánh sảng… Đây vừa là các môn TTDT, vừa là trò chơi dân gian gắn liền với đời sống sinh hoạt của đồng bào. Điểm chung của các môn thể thao này là cách thức, luật chơi đơn giản, không đặt nặng kết quả, thành tích mà chủ yếu mang mục đích giải trí, rèn luyện sức khỏe, tăng cường gắn bó tình đoàn kết trong cộng đồng. Dụng cụ chơi đơn giản, có sẵn trong tự nhiên, phù hợp với điều kiện thực tế của người dân.

bao_ton_20240423094307.jpg
Vận động viên thi đấu môn đẩy gậy tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Hà Giang lần thứ IX năm 2024. Ảnh:Sơn Hà

Nhằm bảo tồn, phát triển các môn TTDT, những năm qua, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch chú trọng phục dựng, bảo tồn, tổ chức các lễ hội truyền thống. Theo đó, trong phần hội của các lễ hội được bố trí thêm hoạt động là các môn TTDT. Đơn cử tại Lễ hội Chợ Phong Lưu Khâu Vai (Mèo Vạc) được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm, bên cạnh các hoạt động diễn ra trong phần lễ, Ban tổ chức bổ sung nhiều môn TTDT, trò chơi dân gian vào phần hội. Tới đây, Lễ hội Chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày 4 – 5.5 với quy mô cấp huyện. Theo đó, Ban tổ chức tiếp tục đưa các môn TTDT vào phần hội. Hiện nay các xã, thị trấn của huyện Mèo Vạc tập trung đôn đốc, hướng dẫn các vận động viên tích cực luyện tập, trau dồi kỹ năng để giao lưu, thi đấu.

Không chỉ riêng Lễ hội Chợ Phong Lưu Khâu Vai, trong khuôn khổ của nhiều lễ hội khác như: Lễ hội Gầu Tào của của dân tộc Mông, Lễ hội Bàn Vương của dân tộc Dao, Lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày, Lễ hội Hoàng Vần Thùng gắn với Tết Khu Cù Tê của dân tộc La Chí… cũng được bố trí các môn thể thao dân gian vào phần hội. Điều này không chỉ làm phong phú thêm chương trình lễ hội mà còn tạo sân chơi bổ ích, gia tăng sự trải nghiệm cho người dân và du khách.

Anh Phạm Văn Hưng, du khách đến từ thành phố Hải Phòng cho biết: Gia đình tôi có sở thích du xuân mỗi dịp năm mới. Đầu năm nay, tôi có dịp đến tham quan tại Hà Giang. Thời điểm này nhiều nơi trên địa bàn tỉnh tổ chức Lễ hội Lồng Tồng của đồng bào dân tộc Tày. Điều làm tôi ấn tượng không chỉ là những món ăn, trang phục, làn điệu hát Then, đàn Tính của đồng bào mà những môn TTDT diễn ra trong khuôn khổ lễ hội cũng mang đến cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị.

1_20240423094903.jpg
Người dân xã Túng Sán (Hoàng Su Phì) chơi kéo co. Ảnh: Yên Hoa

Cùng với quan tâm chỉ đạo duy trì tổ chức các lễ hội truyền thống, tỉnh tập trung chỉ đạo ngành chuyên môn và các địa phương triển khai nhiều giải pháp để bảo tồn, phát triển các môn TTDT. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của các môn TTDT; tăng cường việc đưa văn hóa truyền thống, các môn TTDT vào giảng dạy trong các cơ sở giáo dục; hàng năm tổ chức thi đấu các môn TTDT; quan tâm đầu tư thiết chế thể thao, dành quỹ đất xây dựng sân chơi, bãi tập thể thao tại các khu dân cư; thành lập các nhóm, câu lạc bộ chơi các môn TTDT…

Đặc biệt, trung tuần tháng 3 vừa qua, môn đẩy gậy tiếp tục được đưa vào danh sách các môn thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Hà Giang lần thứ IX năm 2024. Điều này một lần nữa cho thấy sự quan tâm của tỉnh trong việc bảo tồn, phát triển các môn TTDT. Giành tấm Huy chương Vàng môn đẩy gậy ở hạng cân đến 44 kg nam, em Lùng Văn Tịnh, học sinh Trường THPT Tân Quang (Bắc Quang) chia sẻ: Hồi nhỏ em được xem người lớn giao lưu, thi đấu đẩy gậy qua các sự kiện của địa phương. Xem nhiều rồi yêu thích và đam mê. Khi biết tỉnh sẽ tổ chức Hội khỏe Phù Đổng năm 2024, trong đó có môn đẩy gậy, em đã nhanh chóng đăng ký tham gia. Em mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều giải đấu tương tự được tổ chức để em và nhiều học sinh khác có dịp giao lưu, học hỏi, tranh tài.

Có thể thấy, việc quan tâm bảo tồn, phát triển các môn TTDT trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đem lại nhiều kết quả tích cực; làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần; đồng thời gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp các dân tộc. Đây cũng là nguồn động lực thúc đẩy sự phát triển phong trào thể dục, thể thao trong cộng đồng, từ đó góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.
Theo Báo Hà Giang
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Làm theo lời Bác Hồ dạy, đồng bào dân tộc thiểu số tích cực thi đua lao động sản xuất
Sinh thời, trong nhiều điện, thư, bài nói chuyện, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên căn dặn đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS): “Phải thi đua tăng gia sản xuất” (Thư gửi đồng bào Khu tự trị Thái - Mèo, ngày 7/5/1955)... để “cho mọi người được no ấm” (Thư gửi đồng bào Hòa Bình, ngày 27/11/1950).
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO