Đời sống xã hội

Bắc Giang tôn vinh 150 điển hình tiên tiến vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Diệu Hoa 30/11/2023 - 21:34

Sáng 30/11, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi lần thứ nhất, năm 2023. Đến dự có các đồng chí: Nông Thị Hà - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Công Thắng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương và 150 điển hình tiên tiến vùng DTTS được tuyên dương.

Bắc Giang có hơn 1,8 triệu người, trong đó người DTTS chiếm hơn 14,6% với 45 thành phần DTTS. Đồng bào DTTS chủ yếu cư trú ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh song luôn đoàn kết, nỗ lực thực hiện mục tiêu của địa phương.

Thời gian qua, trong đồng bào DTTS và khu vực miền núi tỉnh xuất hiện nhiều những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực, từ những tấm gương sáng trong học tập, giảng dạy, chăm sóc sức khỏe Nhân dân đến những điển hình trong phát triển kinh tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào DTTS, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh.

Qua đó, diện mạo nông thôn vùng DTTS và miền núi của tỉnh đã có những thay đổi căn bản theo hướng tích cực. Kinh tế hàng năm tăng trưởng khá; chất lượng y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng lên; mạng lưới y tế được mở rộng, các chương trình y tế được triển khai đến các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn. Đời sống đồng bào vùng DTTS và miền núi ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc giảm bình quân 5,2%/năm, tỷ lệ hộ nghèo các xã đặc biệt khó khăn giảm bình quân 7,63%/năm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng DTTS và miền núi ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững; đời sống của đại bộ phận nhân dân được nâng lên.

1701329034029_2.jpg
Đồng chí Nông Thị Hà phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tham luận tại hội nghị, một số đại biểu chia sẻ kinh nghiệm thực hiện công tác thi đua trong đồng bào DTTS; phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc; cách giảng dạy đạt kết quả cao cho học sinh vùng DTTS; phát triển kinh tế tập thể; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; bảo đảm an ninh trật tự địa phương…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn nhấn mạnh hội nghị tôn vinh điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi lần thứ nhất có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Đồng thời xác định những bài học kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay, sáng tạo để nhân rộng, áp dụng rộng rãi, tiếp tục làm cho phong trào thi đua trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh ngày càng thực chất và hiệu quả. Đồng thời, thông qua hội nghị khẳng định sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể Nhân dân đối với đồng bào DTTS và đồng bào sinh sống ở khu vực miền núi của tỉnh.

Các đồng chí biểu dương, chúc mừng và ghi nhận những đóng góp của đồng bào DTTS và miền núi nói chung và đặc biệt là 150 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được tôn vinh đối với sự phát triển của tỉnh Bắc Giang.

1701329104673_tap-the.jpg
Đồng chí Mai Sơn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể.

Các đồng chí nêu rõ vấn đề cần quan tâm hiện nay, đó là cùng với xu thế hội nhập và phát triển kinh tế - xã hội, các thế lực thù địch đang lợi dụng vấn đề dân tộc tôn giáo, dân chủ, nhân quyền để chống phá cách mạng nước ta. Do đó, việc chăm lo, thực hiện chính sách đối với đồng bào DTTS có ý nghĩa thiết thực, không chỉ tạo điều kiện để phát huy khả năng mà còn là sự động viên, ghi nhận sự đóng góp của đồng bào DTTS với cộng đồng và xã hội trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Để tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, các đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc. Tập trung đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS. Tăng cường số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ là người DTTS; củng cố hệ thống chính trị cơ sở; giữ vững khối đại đoàn kết các dân tộc, đảm bảo ổn định an ninh, quốc phòng. Thực hiện thường xuyên, linh hoạt các hình thức vận động, phù hợp với đặc điểm của các vùng miền và phong tục, tập quán của các DTTS trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, lan tỏa mạnh mẽ những tấm gương điển hình tiên tiến trong đồng bào DTTS, những cách làm hay, sáng tạo để phong trào thi đua ngày càng phát triển rộng khắp trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

1701328983163_1.jpg
Đồng chí Nông Thị Hà và đồng chí Mai Sơn trao đổi với cá nhân điển hình vùng DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang.

Bên cạnh đó, tập trung thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh đầu tư cho vùng đồng bào DTTS và miền núi nhằm từng bước phát triển toàn diện, vững chắc cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng - an ninh. Trọng tâm là chủ động triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững, đặc biệt coi trọng công tác giáo dục, đào tạo; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số để thu hẹp khoảng cách miền núi và miền xuôi.

Các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chủ động, tích cực chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những người còn khó khăn trong đồng bào DTTS; luôn giữ vững phẩm chất, tinh thần, ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên, là tấm gương sáng lan tỏa để đồng bào các DTTS khác noi theo.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho đồng chí Chu Quý Minh - Nguyên Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 40 tập thể, cá nhân; Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen 110 tập thể, cá nhân; Ủy ban Dân tộc tặng quà cho 23 người có uy tín trong vùng đồng DTTS và miền núi; Quỹ khuyến học tỉnh khen thưởng 13 học sinh DTTS tiêu biểu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2024
Sáng 24/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự khai mạc Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2024 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO