Đời sống xã hội

Ấm áp những căn nhà tình nghĩa

Khánh Phong 12/03/2024 - 07:20

Nhờ vào nguồn vốn hỗ trợ từ Nhà nước, nhiều hộ nghèo ở xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai đã có được căn nhà mới, giúp họ ổn định cuộc sống. Các căn nhà này được xây dựng chắc chắn, mang lại sự an tâm và ổn định cho cộng đồng dân cư trong khu vực.

Hơn 6 năm qua, vợ chồng anh Hyên và chị Ly ở làng Kon Băh, (xã Hà Tây, huyện Chư Păh) sống cùng với bố mẹ trong căn nhà chật hẹp. Đất sản xuất không có, nghề nghiệp không ổn định, vợ chồng anh đi cạo mủ cao su thuê để đắp đổi qua ngày nên chưa bao giờ dám mơ có một căn nhà kiên cố.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Hyên, UBND xã Hà Tây, (huyện Chư Păh) đã lập hồ sơ đề nghị cấp trên hỗ trợ gia đình xây dựng căn nhà mới. Tháng 1-2024, căn nhà có diện tích 50 m2 được xây dựng xong với tổng kinh phí hơn 120 triệu đồng, trong đó, Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng, anh Hyên vay Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Păh 40 triệu đồng, số tiền còn lại do gia đình đóng góp.

Anh bộc bạch: “Giờ đây, gia đình tôi có được căn nhà mới khang trang, không còn lo lắng mỗi khi mưa gió nữa. Tôi cảm ơn sự quan tâm của chính quyền địa phương rất nhiều. Vợ chồng tôi sẽ cố gắng làm ăn để từng bước vươn lên trong cuộc sống”.

398-202403111536442.jpg
Vợ chồng anh Hyên vui mừng bên trong căn nhà mới vừa được bàn giao. Ảnh: K.P

Tương tự, gia đình chị Măk (cùng sinh sống ở làng Kon Băh, (xã Hà Tây, huyện Chư Păh) cũng vừa dọn về nhà mới. Chị chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, lâu nay phải sống trong căn nhà tạm bợ. Mới đây, gia đình được Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng và được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho vay vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Păh 40 triệu đồng, bà con dòng họ góp, giúp thêm chút ít để xây dựng căn nhà kiên cố. Căn nhà có diện tích 50 m2 gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ. Có nhà mới rồi, vợ chồng tôi thêm yên tâm làm việc, chăm lo cho các con”.

Ông Biên, Chủ tịch UBND xã Hà Tây cho biết: “Xã Hà Tây có 1.088 hộ với 5.736 khẩu, 97% là người dân tộc thiểu số. Bà con chủ yếu làm nông nghiệp nên cuộc sống còn khó khăn. Toàn xã hiện còn 275 hộ nghèo và 320 hộ cận nghèo.

Hàng năm, Phòng Dân tộc huyện hướng dẫn xã rà soát hộ nghèo thuộc đối tượng thụ hưởng của Dự án 1 “Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025. Trên cơ sở danh sách các đối tượng được thụ hưởng, xã đề xuất cấp trên hỗ trợ về nhà ở, đất ở. Trong năm 2022, xã được hỗ trợ xây mới 20 căn nhà; năm 2023 là 15 căn nhà”.

Ông Luyện Văn Toàn, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Dân tộc huyện Chư Păh cho hay: Thực hiện Dự án 1, Phòng đã tham mưu UBND huyện triển khai hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng. Theo đó, mức hỗ trợ từ ngân sách trung ương là 40 triệu đồng/hộ, ngân sách tỉnh là 4 triệu đồng/hộ.

Trong 2 năm (2022-2023), huyện đã triển khai xây dựng 206 căn nhà cho hộ nghèo. Ngoài nguồn vốn được hỗ trợ, mỗi gia đình còn được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội 40 triệu đồng để xây dựng căn nhà cho thêm vững chãi. “Hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những dự án mang đậm tính nhân văn, đem đến niềm vui, tạo động lực cho người dân vươn lên trong cuộc sống”-ông Toàn khẳng định.

Theo https://baogialai.com.vn
copy Link
Copy Link
copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Những người trẻ gìn giữ 'hồn dân tộc'
Những năm gần đây, cải lương - loại hình nghệ thuật vốn được xem là “linh hồn” của sân khấu Việt Nam “sống mòn” trước sự bùng nổ của nhiều loại hình giải trí hiện đại. Tuy nhiên, nhiều người trẻ Gen Z vẫn giữ lửa đam mê với bộ môn nghệ thuật này. Trong số đó có anh Võ Minh Tuấn và chị Nguyễn Bích Duy.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO