Yêu cầu tổ chức lễ cầu an Tết Nhâm Dần đảm bảo không tập trung đông người

Yêu cầu tổ chức lễ cầu an Tết Nhâm Dần đảm bảo không tập trung đông người

(DTTG) Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện tổ chức các nghi lễ cầu quốc thái dân an phải đảm bảo không tập trung đông người, tránh mê tín dị đoan.

Đăng bởi T. Trang T/h  Thứ năm, 10/02/2022 17:00

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn về việc tổ chức nghi lễ cầu an Tết Nhâm Dần đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 và các hoạt động mừng Xuân mới an vui.

Theo đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng cường nâng cao ý thức tự giác trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không lơ là, chủ quan. Tuyên truyền, phổ biến việc chấp hành nghiêm quy định của các cấp chính quyền đảm bảo an toàn trong các hoạt động văn hóa, lễ hội, tạo sự đồng thuận trong xã hội để đồng bào Phật tử và Nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Chùa Phúc Khánh tổ chức đại lễ cầu an theo hình thức trực tuyến năm 2021
Chùa Phúc Khánh tổ chức đại lễ cầu an theo hình thức trực tuyến năm 2021

Các chùa, cơ sở tự viện và Tăng Ni khi tổ chức, thực hành các nghi lễ cầu quốc thái dân an, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân trong dịp Tết Nhâm Dần phải đảm bảo không tập trung đông người, nghi lễ trang nghiêm, thời gian phù hợp ngắn gọn, tiết kiệm. Tránh mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tránh những nội dung nghi lễ không đúng chính pháp. Lưu ý trong cách tổ chức tiếp nhận nghi lễ và không dùng các thuật ngữ dễ gây cho xã hội hiểu lầm lệch chuẩn về ý nghĩa cầu an của Phật giáo.

Tăng cường các bài giảng, pháp thoại, hướng dẫn thực hành thiền và các khóa tu, các buổi lễ Cầu an Online kết nối rộng rãi với đồng bào Phật tử trong nước và Việt Kiều ở nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh, đem đến tinh thần lạc quan, sự bình an, giảm các tác động stress tâm lý do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong thời gian dài vừa qua.

Thực hiện Tết trồng cây trong dịp đầu Xuân Nhâm Dần theo truyền thống và phấn đấu hoàn thành mục tiêu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham gia phong trào trồng 1 tỷ cây xanh vì một Việt Nam xanh của Chính phủ.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự cũng đề nghị Tăng Ni, Phật tử tiếp tục đẩy mạnh công tác từ thiện, an sinh xã hội chăm lo cho người nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội trong dịp Tết Nhâm Dần tại địa phương nơi trú xứ các chùa, cơ sở tự viện.

Trước đó, vào năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng khuyến khích các chùa, các cơ sở thờ tự tổ chức lễ cầu nguyện quốc thái dân an bằng hình thức trực tuyến.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lễ cầu nguyện quốc thái dân an, nguyện cầu bình an, mong muốn sức khỏe, hạnh phúc, an lạc, khát vọng phát triển, mọi sự hanh thông trong dịp đầu Xuân năm mới là truyền thống văn hóa tâm linh, nhu cầu của mỗi người Việt Nam.

Thượng tọa Thích Đức Thiện nhận định hình thức cầu an, tụng kinh online đã có những thay đổi tích cực rõ rệt, nhiều ngôi chùa, các đạo tràng và bà con phật tử rất ủng hộ. Mọi người hiểu được việc thực hành nghi lễ cốt ở cái tâm, dù làm trực tuyến nhưng thỏa mãn được nhu cầu tâm linh.

T. Trang T/h

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100