Yên Bái: Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp đạt nhiều thành tựu

Yên Bái: Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp đạt nhiều thành tựu

(DTTG) Nghị quyết số 69/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII về việc ban hành Quy định chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 – 2025 sau hơn 1 năm thực hiện đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật với nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả cao, tạo cú huých quan trọng trong lĩnh vực phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn.

Đăng bởi Thu Trang   Thứ tư, 05/01/2022 11:30

Đưa Nghị quyết vào cuộc sống

Ngay sau khi Nghị quyết 69 và quy định hướng dẫn được ban hành, các địa phương đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền rộng rãi về cơ chế, chính sách hỗ trợ đến các đối tượng thụ hưởng là: Doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình để đăng ký tham gia. Bước đầu, các địa phương đã triển khai, tuyên truyền nghị quyết, tổ chức đăng ký thực hiện bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng và hiệu quả. Quá trình triển khai thực hiện tại các địa phương đã cơ bản công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Mô hình chăn nuôi lợn của gia đình chị Hoàng Linh thôn 3, xã Phú Thịnh
Mô hình chăn nuôi lợn của gia đình chị Hoàng Linh thôn 3, xã Phú Thịnh

Là người có 10 năm kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn, chị Linh ở thôn 3, xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình thường chăn nuôi nhỏ lẻ. Tuy nhiên, bước sang năm 2021, gia đình chị đã quyết định đầu tư chuồng trại, con giống với quy mô trên 100 con lợn thương phẩm/lứa theo tinh thần Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh. Chị Linh chia sẻ: "Năm nay, gia đình được nhận hỗ trợ 40 triệu đồng từ Nghị quyết 69, kết hợp với nguồn vốn sẵn có nên đã mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện, hơn 100 con lợn thương phẩm của gia đình đang trong chu kỳ phát triển tốt”.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thư ở thôn Đồng Đầm, xã Vĩnh Kiên cũng rất phấn khởi khi nhận được sự hỗ trợ 40 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi lợn với quy mô 100 con lợn trở lên. "Trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân thì việc được hỗ trợ kinh phí theo Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh là một "cú huých”, động lực quan trọng để giúp những hộ chăn nuôi như chúng tôi có thêm động lực để phát triển kinh tế” - chị Thư cho biết.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 69 tại huyện Trấn Yên
Lãnh đạo tỉnh Yên Bái giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 69 tại huyện Trấn Yên

Sau hơn 1 năm triển khai, thực hiện, Nghị quyết 69 không chỉ tạo động lực cho người chăn nuôi ở vùng thấp mà ở vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số cũng rất phấn khởi khi chính sách đi vào cuộc sống.

Chia sẻ về những tác động tích cực mà Nghị quyết 69 mang lại, ông Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải cho biết: "Tuy là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết 69, nhưng trên địa bàn huyện có 151 hộ gia đình đăng ký hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa hoặc đặc sản hữu cơ. Các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết giúp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện phát triển bền vững và chuyển đổi theo hướng sản xuất hàng hóa. Đặc biệt, đã khuyến khích liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, giúp tăng khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc sản của huyện như: sơn tra, chè, gà đen, lợn đen, trâu bò thịt, dê cỏ… phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương”.

“Cú huých” từ Nghị quyết 69

Thực hiện Nghị quyết số 69, UBND tỉnh Yên Bái đã phê duyệt kinh phí (điều chỉnh lần 2) hỗ trợ phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản năm 2021 là 46.951 triệu đồng cho 9 huyện, thị xã, thành phố.

Nhờ chính sách hỗ trợ từ Nghị quyết 69, nhiều hộ dân ở xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi trâu, bò vỗ béo cho thu nhập cao
Nhờ chính sách hỗ trợ từ Nghị quyết 69, nhiều hộ dân ở xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi trâu, bò vỗ béo cho thu nhập cao

Trong đó, phân bố cho các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị 14.370 triệu đồng; nhóm chính sách hỗ phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất sản phẩm hàng hóa hoặc đặc sản, hữu cơ 25.520 triệu đồng; chính sách hỗ trợ phát triển vùng rừng trồng nguyên liệu theo hướng bền vững 2.850 triệu đồng; chính sách hỗ trợ cải tạo đàn trâu, bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo 1.570 triệu đồng; dự phòng để hỗ trợ xây dựng, nhân rộng các mô hình mới có hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản 2.641 triệu đồng.

Khi bắt đầu thực hiện Nghị quyết, một số địa phương gặp còn lúng túng trong triển khai thực hiện; việc giải ngân còn chậm tiến độ… Tuy nhiên, với sự quan tâm triển khai quyết liệt các cấp ủy, chính quyền, đơn vị, sự vào cuộc tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền đã góp phần đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống và được nhân dân đồng thuận, ủng hộ, tích cực thực hiện.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết: "Năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện chính sách nhưng đã có 13/16 chính sách của Nghị quyết được thực hiện, bước đầu xây dựng 23 chuỗi liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, hình thành nhiều cơ sở chăn nuôi hàng hóa, đặc sản hữu cơ theo hướng an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học; vùng rừng trồng nguyên liệu theo hướng bền vững được mở rộng; xây dựng 3 mô hình sản xuất mới; chất lượng đàn trâu, bò được nâng cao".

Việc thực hiện chính sách đã giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình thay đổi tư duy sản xuất, thực hiện sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn, chất lượng, gắn với tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao giá trị gia tăng. Thông qua thực hiện các chính sách hỗ trợ, nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác được thành lập mới, năng lực và chất lượng hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác được nâng cao, nhất là trong chủ trì, tham gia thực hiện các chuỗi liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới phát triển bền vững và nâng cao giá trị gia tăng.

Nhờ chính sách hỗ trợ từ Nghị quyết 69, nhiều hộ dân ở xã  Xuân Ái đầu tư phát triển chăn nuôi theo mô hình nuôi bò 3B
Nhờ chính sách hỗ trợ từ Nghị quyết 69, nhiều hộ dân ở xã Xuân Ái đầu tư phát triển chăn nuôi theo mô hình nuôi bò 3B

Tính đến 3/12/2021 tổng đàn gia súc chính của tỉnh Yên Bái đạt 744.890, tăng 19,35% so với cùng kỳ. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng các loại đạt 66.049 tấn, tăng 12,45% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đàn gia súc chính đạt 50.715 tấn, đạt 106,5% kế hoạch. Sản lượng thủy sản đạt 12.247 tấn, tăng 33,07% so với cùng kỳ; diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 2.610 ha, tăng 7,61%.

Thời gian tới, HĐND tỉnh Yên Bái đề nghị các địa phương cần tiếp tục chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết để các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân được tiếp cận chính sách; đẩy nhanh tiến độ nghiệm thu, giải ngân thanh toán, công khai, minh bạch các chính sách hỗ trợ, nâng cao chất lượng và xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông, lâm nghiệp; đồng thời, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở; tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất; rà soát, báo cáo cấp có thẩm quyền những nội dung không phù hợp để kịp thời sửa đổi, bổ sung.

Có thể nói dù mới thực hiện hơn 1 năm nhưng sức lan tỏa của Nghị quyết 69 đã trở thành động lực giúp hàng ngàn người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Yên Bái phát huy lợi thế, mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp hàng hóa, từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao và giá trị cạnh tranh trên thị trường, mang lại thu nhập cao. Nhờ vậy, tổng số đàn gia súc chính của tỉnh đang phục hồi, đúng với kịch bản tăng trưởng ngành chăn nuôi của tỉnh.

Những kết quả đáng khích lệ này là tiền đề, dấu ấn quan trọng để chính sách của Nghị quyết 69 tiếp tục phát huy hiệu quả, trở thành động lực để thu hút đầu tư vào ngành nông - lâm nghiệp và thủy sản trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Thu Trang

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100