Về Si Pa Phìn gặp gỡ gương sáng người cao tuổi lao động, sản xuất giỏi

Về Si Pa Phìn gặp gỡ gương sáng người cao tuổi lao động, sản xuất giỏi

(DTTG) Ở xã biên giới Si Pa Phìn của huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, có ông Mùa A Giàng là hội viên người cao tuổi làm kinh tế giỏi. Mô hình phát triển kinh tế của ông đang góp phần cổ vũ phong trào thi đua lao động, sản xuất trong hội viên người cao tuổi và bà con nhân dân xã Si Pa Phìn.

Đăng bởi Thu Trang   Thứ bảy, 12/02/2022 08:12

Ông Mùa A Giàng không chỉ cần cù, chịu khó mà còn tích cực học hỏi qua nhiều kênh thông tin những kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế của cây trồng, vật nuôi. Cũng nhờ đó mà ông trở thành tấm gương sáng người cao tuổi giúp bà con nhân dân địa phương cùng nhau phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Trong 5 năm qua, ở vị trí là người cao tuổi khởi nghiệp, ông Mùa A Giàng có trang trại trên 2 ha ở gần khe suối, cách xa khu dân cư. Đó là những điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình vườn, ao, chuồng. Ông Giàng chọn hướng phát triển kinh tế chủ đạo chăn nuôi thủy sản là xuất phát từ nhu cầu thị trường tại chỗ chưa có nguồn cung cấp ổn định. Vì vậy, tận dụng nguồn nước suối, nước khe, gia đình ông đã đào 4 cái ao với diện tích 8 nghìn mét vuông.

Trang trại của ông Mùa A Giàng trồng đa dạng nhiều loại cây ăn quả
Trang trại của ông Mùa A Giàng trồng đa dạng nhiều loại cây ăn quả

Ông Giàng thả các loại cá như rô phi đơn tính, trắm, trê, chép… gối thành nhiều lứa nên mỗi ngày đều có cá xuất bán ra chợ trung tâm xã. Ông Giàng chia sẻ: để cá lớn nhanh, ít mang bệnh, thì yếu tố quan trọng nhất là nguồn nước phải sạch và định kỳ khoảng 2 tháng thì thay nước ao và nạo vét ao.

Bên cạnh đó, để cá lớn nhanh, thịt cá chắc, thơm ngon, ông Giàng cho cá ăn kết hợp giữa cám công nghiệp và các loại rau, cỏ. Ông Mùa A Giàng, bản Nậm Chim, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ phấn khởi chia sẻ: “Tôi mua cả cám tăng trọng cho ăn 50%. Còn lại tôi trồng cây sắn ở gần ao, đào về cho vào máy nạo cho ăn kết hợp. Ngày vào buổi sáng tôi cho ăn cám, thì chiều cho ăn sắn nạo, cho ăn kết hợp, mùa hè thì tôi trồng cỏ voi, cho ăn lá chuối, các loại lá ở trên rừng”.

Với cách chăn nuôi cá khoa học, mỗi năm ông Giàng xuất ra thị trường khoảng 2 tấn cá các loại, cho thu nhập gần 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông Giàng trồng trên 350 gốc cây ăn quả các loại như: bưởi, mít, chanh, vải. Về cách chăm sóc từng loại cây, ông tự học hỏi trên mạng internet và từ những người có chuyên môn, kỹ thuật.

Toàn cảnh trang trại của ông Giàng nhìn từ trên cao
Toàn cảnh trang trại của ông Giàng nhìn từ trên cao

Năm 2021, nắm bắt chủ trương, dự án trồng cây Mắc ca của tỉnh và địa phương, ông Giàng đã trồng thử nghiệm cây mắc ca làm cơ sở để nhân rộng loại cây trồng này. Ông Mùa A Giàng, Bản Nậm Chim, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ chia sẻ thêm:“Cây Mắc ca thì qua sưu tầm ở trên mạng, cũng như là sự chỉ đạo của huyện, tỉnh về các hộ gia đình có đất đai để làm vườn cây thì tôi tìm hiểu sau đó tôi đã về trại ươm giống của Điện Biên năm 2021 tôi mua về 30 cây. Năm mới đấy tôi sẽ trồng khoảng 1 - 2 trăm cây nữa. Cây Mắc ca này rất hợp và phát triển rất nhanh”.

Theo ông Vàng A Cho, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Si Pa Phìn, cho biết: “Hội người cao tuổi xã thấy đây là một mô hình rất là tốt. Chúng tôi đã vận động hội viên học tập, xuống tham quan. Đồng chí cũng rất nhiệt tình hướng dẫn, nào là cách cho ăn, cách chăm sóc cây ăn quả. Một số gia đình ở bản Nậm Chim nói riêng và xã Si Pa Phìn nói chung cũng đã tích cực làm theo tấm gương của đồng chí Mùa A Giàng. Ngoài ra đồng chí cũng là một đảng viên trong chi bộ tham gia rất nhiệt tình đối với công tác hội, tuyên truyền cho hội viên, gia đình chấp hành mọi mặt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không nghe theo luận điệu của kẻ xấu”.

Trang trại của ông Mùa A Giàng trồng nhiều loại cây ăn quả cho năng suất cao
Trang trại của ông Mùa A Giàng trồng nhiều loại cây ăn quả cho năng suất cao

Với 350 cây ăn quả các loại như hiện có là bước thử nghiệm ban đầu để ông Giàng lựa chọn phát triển cây trồng phù hợp nhất, cho hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường tại chỗ để nhân rộng. Chia sẻ thêm về những dự đinh trong thời gian tới, ông Giàng cho biết sẽ mở rộng quy mô lên khoảng 1 nghìn cây ăn quả.

Tin tưởng rằng, với kế hoạch phát triển kinh tế gia đình theo lộ trình, có nghiên cứu, trồng thử nghiệm dựa trên điều kiện thực tế của địa phương, trong tương lai ông Mùa A Giàng sẽ thành công nhiều hơn trên con đường phát triển kinh tế với các loại cây trồng. Góp phần cổ vũ phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở xã biên giới Si Pa Phìn nói riêng và huyện Nậm Pồ nói chung.

Thu Trang

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100