Thiêng liêng lễ Tết ở đình làng

Thiêng liêng lễ Tết ở đình làng

(DTTG) “Cây đa, bến nước, sân đình” là hình ảnh quen thuộc của người Việt từ xa xưa. Đình làng không chỉ đơn thuần là nơi thờ cúng linh thiêng của cộng đồng, là không gian sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng mà còn được ví như “linh hồn” của mỗi làng quê. Tết đến, Xuân về, đây là nơi diễn ra nhiều hoạt động tín ngưỡng, lưu giữ những phong tục, tập quán tốt đẹp của người Việt, mang ước vọng về một năm mới an lành đến mọi nhà.

Đăng bởi Vĩnh Phúc  Chủ nhật, 06/02/2022 07:00
Đình làng là nơi diễn ra nhiều hoạt động tín ngưỡng, lưu giữ những phong tục, tập quán tốt đẹp của người Việt, mang ước vọng về một năm mới an lành đến mọi nhà.
Đình làng là nơi diễn ra nhiều hoạt động tín ngưỡng, lưu giữ những phong tục, tập quán tốt đẹp của người Việt, mang ước vọng về một năm mới an lành đến mọi nhà.

Hằng năm, từ ngày 20 tháng Chạp trở đi, Đình Vân Ổ, xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường lại nhộn nhịp không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Các thành viên trong Ban Quản lý di tích đình và bà con nhân dân mỗi người một việc cùng nhau vệ sinh khuôn viên, trang trí bên trong và ngoài đình, chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho các nghi thức cúng quan trọng trước thềm năm mới. Thời tiết miền Bắc những ngày cuối năm có lạnh đến mấy thì khi về tới đình làng ai ai cũng như được sưởi ấm bởi sắc màu rực rỡ của cờ Tổ quốc, cờ Thần (cờ ngũ sắc) được treo khắp nơi, cảm nhận rõ ràng một không khí ấm áp, thiêng liêng lạ thường.

Di tích đình Vân Ổ là ngôi đình cổ, được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh từ năm 2003. Hàng trăm năm qua, đình làng vẫn cơ bản lưu giữ được những nét xưa cổ kính trong kiến trúc và duy trì những nghi lễ quan trọng, nhất là vào dịp cuối năm. Từ 23 tháng Chạp hằng năm, công tác trang trí tại đình đã cơ bản được hoàn tất.

Đêm 30 Tết bao giờ cũng là thời khắc thiêng liêng khi các cụ thượng trong làng thực hiện nghi thức tế lễ, cúng đón giao thừa, cầu mong cho một năm bình an đến với nhân dân. Sau lễ đón giao thừa, nhân dân địa phương tới đình làm lễ trong không khí ấm áp, trang nghiêm, hân hoan cho đến sáng. Đến ngày mùng 5 Tết thì tại chính đình làng cũng là nơi tổ chức lễ hội Xuân Trường, một lễ hội rất quan trọng của người dân địa phương với nhiều hoạt động ý nghĩa chào đón một năm mới đủ đầy, sung túc, an lành và hạnh phúc.

Đình làng có một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh, gắn kết cộng đồng, nhất là dịp Tết đến Xuân về
Đình làng có một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh, gắn kết cộng đồng, nhất là dịp Tết đến Xuân về

Đã nhiều năm “gác” việc nhà để lo việc làng, cứ vào những ngày giáp Tết nguyên đán ông Đinh Văn Tý, Trưởng Ban Quản lý di tích Đình Vân Ổ cùng các thành viên trong Ban Quản lý di tích hầu như chẳng có mấy lúc rảnh. Vào ngày cuối cùng của năm, chuẩn bị cho lễ đón giao thừa và các hoạt động tại đình, ông Tý thường trở về nhà vào lúc 3- 4 giờ sáng. Năm nay đã 83 tuổi nhưng ông Tý vẫn còn rất minh mẫn và khỏe mạnh. 30 năm gắn bó với vai trò Trưởng Ban Quản lý di tích đình, mặc dù tuổi cao và công việc đặc thù có nhiều vất vả, nhất là vào dịp cuối năm nhưng ông Tý lúc nào cũng vui vẻ, trách nhiệm hết mình khi được chính quyền, nhân dân tin tưởng giao cho trọng trách lớn.

Ông chia sẻ: Đình Vân Ổ là nơi có ý nghĩa quan trọng với nhân dân địa phương nên không chỉ riêng dịp Tết mà rải rác trong cả năm, gia đình nào có công việc cưới xin, mừng thọ đến nhiều việc hệ trọng khác đều sắm sửa lễ nghi chu đáo để bẩm báo Thành hoàng. Con cháu dù đi làm ăn xa nhưng dịp Tết được trở về quê hương vẫn không quên tới đình làng làm lễ, thắp hương và khấn vái Thành hoàng, tổ tiên.

Cũng vì lẽ đó, không chỉ riêng Đình Vân Ổ, các làng quê trên địa bàn tỉnh nói riêng và ở nước Việt nói chung, đình làng có một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh, gắn kết cộng đồng, nhất là dịp Tết đến Xuân về. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có gần 300 ngôi đình,. Đây là nơi thờ Thành hoàng, người có công với quê hương, đất nước, được nhân dân tôn thờ.

Trước đây, qua các thời kỳ cách mạng của dân tộc, đình là nơi sơ tán các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể ở Trung ương và tỉnh, đồng thời nơi đây còn là trụ sở hoạt động bí mật của các chiến sĩ cách mạng và dân quân du kích để đánh giặc ngoại xâm, bảo vệ quê hương, đất nước. Ngày nay, đình là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, tinh thần của nhân dân các địa phương với nhiều hoạt động văn hóa phi vật thể như: Lễ hội, âm nhạc, trò chơi dân gian… Các lễ hội tổ chức ở đình thường diễn ra vào mùa xuân và mùa thu, trong đó, đa phần là vào mùa xuân, tức là từ sau Tết Nguyên đán đến hết tháng 3 âm lịch.

Những người con làm ăn xa quê hương có dịp trở về vào dịp Tết đều tới đình làm lễ hay nhiều người học hành đỗ đạt vẫn chọn đình làng để làm lễ “vinh quy bái tổ”
Những người con làm ăn xa quê hương có dịp trở về vào dịp Tết đều tới đình làm lễ hay nhiều người học hành đỗ đạt vẫn chọn đình làng để làm lễ “vinh quy bái tổ”

Một số địa phương trong tỉnh tổ chức lễ hội vào các ngày sinh và ngày hóa vị Thành hoàng mà nhân dân địa phương tôn thờ. Những người con làm ăn xa quê hương có dịp trở về vào dịp Tết đều tới đình làm lễ hay nhiều người học hành đỗ đạt vẫn chọn đình làng để làm lễ “vinh quy bái tổ”... Những năm gần đây, thực hiện nếp sống văn hóa mới, đa phần các địa phương trong tỉnh đều chọn đình làng là nơi tổ chức mừng thọ cho các cụ thượng thọ từ 70 tuổi trở lên, trở thành tục lệ đẹp mang nhiều ý nghĩa trong những ngày đầu Xuân mới.

Xuân mới Nhâm Dần 2022 đã về, vì tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương nên việc tổ chức các lễ hội Xuân vẫn được các địa phương xem xét cho phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên, được biết tất cả các nghi thức tế lễ, tín ngưỡng truyền thống từ bao đời ở các đình làng cơ bản vẫn được duy trì trên cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Đó là nét đẹp văn hóa tinh thần không thể thiếu vào mỗi dịp Tết đến Xuân về của người dân, cầu cho mưa thuận gió hòa, người người được bình an, no ấm.

Vĩnh Phúc

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100