Thanh Hoá: Cô gái dân tộc khởi nghiệp thành công từ mô hình "Vườn rừng bản Thổ"

Thanh Hoá: Cô gái dân tộc khởi nghiệp thành công từ mô hình "Vườn rừng bản Thổ"

(DTTG) Sinh ra và lớn lên trong một gia đình dân tộc Thổ tại thôn Thanh Xuân, xã Hóa Quỳ, huyện miền núi Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, Nguyễn Lê Ngọc Linh (sinh năm 1990) luôn trăn trở ước mơ lập nghiệp tại quê hương để thay đổi cuộc sống và tạo thêm sinh kế cho đồng bào dân tộc Thổ quê nhà. Và mô hình "Vườn rừng bản Thổ" đang dần hiện thực hóa ước mơ của cô gái trẻ.

Đăng bởi Thu Trang   Thứ sáu, 22/04/2022 15:33

Biến ước mơ thành hiện thực

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm, Linh luôn dành vài tiếng mỗi ngày để tìm hiểu về sản xuất nông nghiệp, về tiềm năng, lợi thế của địa phương để một ngày nào đó về quê phát triển kinh tế rừng, sau đó hướng dẫn lại kiến thức cho bà con người Thổ để cùng phát triển sản xuất, giảm nghèo.

Nguyễn Lê Ngọc Linh và sản phẩm mật ong sạch của Vườn rừng bản Thổ
Nguyễn Lê Ngọc Linh và sản phẩm mật ong sạch của Vườn rừng bản Thổ

Năm 2018, Linh quyết định về quê lập nghiệp, Linh đã dùng 3 héc ta đất đồi bố mẹ cho mượn để xây dựng mô hình "Vườn rừng bản Thổ". Đây là mô hình trồng trọt và chăn nuôi trên đất đồi tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thức vật, hóa chất. Với ước mơ về một nơi canh tác nông nghiệp mà không khí sạch, nước sạch, đất sạch, minh bạch hoàn toàn mọi bước, các sản phẩm tròn đầy chất và vị bởi được kết tinh đủ thời gian cùng nắng – gió – đất, những khu rừng sau khi trồng sẽ giúp đất đai bổ sung lại chất hữu cơ, tái sinh rừng và phủ xanh núi đồi, góp phần phòng, chống lũ quét và sạt lở đất.

Theo Linh, điểm đặc biệt ở mô hình vườn rừng này là chỉ trồng dặm cây chứ không phá. Linh cho biết: "Như Xuân là vùng đất khô hạn, ít mưa, đất đai nếu không được che phủ tốt sẽ dễ bị thoát hơi nước dẫn đến bạc màu, không thể trồng được cây. Bởi vậy, mình không sử dụng thuốc diệt cỏ, không nhổ cỏ, xáo cỏ để tạo độ che phủ tốt cho đất. Mô hình vườn rừng này chỉ trồng dặm cây chứ không phá, vì vậy, cùng với việc duy trì những giống cây bản địa, tôi còn trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao kết hợp với các loài cây rừng quý có tác dụng khôi phục lại các mạch nước ngầm dưới lòng đất, cây hoa màu làm thức ăn chăn nuôi và các loại cây dược liệu”.

Hiện nay, “Vườn rừng bản Thổ” mô hình do Linh gây dựng đã có hơn 50 loài cây rừng bản địa như lim, lát, dẻ, trám, mắc khẻn, dổi..., cùng các loại cây ăn quả gồm cam, quýt, bưởi và các loài dược liệu, cây nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi. Với việc chú trọng sản xuất các dược liệu, nông sản, đặc sản của địa phương, góp phần nâng cao giá trị, lợi thế của vùng, mô hình đã cho nguồn thu 500 đến 600 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên và 10 lao động thời vụ với mức thu nhập ổn định 5 triệu đồng/tháng.

Ngọc Linh kiểm tra thùng nuôi ong trong vườn rừng
Ngọc Linh kiểm tra thùng nuôi ong trong vườn rừng

Tại chung kết Cuộc thi dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2020 do Trung ương Đoàn tổ chức, mô hình “Vườn rừng bản Thổ” của Linh đã đoạt giải đặc biệt và cá nhân Linh được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tặng Bằng khen.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Khi mới khởi nghiệp, mặc dù gặp nhiều khó khăn do nguồn vốn ít, kiến thức về trồng rừng không có nhiều nhưng Linh vẫn kiên trì thực hiện. Ngay sau khi vay mượn đủ nguồn vốn, Linh đã bắt đầu tìm những giống cây bản địa về trồng như keo, lát. Bước đầu, các loài cây này đều phát triển tốt.

Đến tháng 1 năm 2019, khi vườn rừng đã phát triển, Linh lại bắt đầu đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao vào trồng tại vườn rừng và kết hợp trồng các loài cây rừng quý như lim, trám, mắc khén, dổi… là những cây có tác dụng khôi phục lại các mạch nước ngầm dưới lòng đất. Đồng thời trồng thêm các loài cây như dổi rừng lấy hạt, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như bưởi, cam, ổi, mít. Ngoài ra, Linh còn trồng dưới tán rừng các loài cây hoa màu, cây bobo, cây ngô để lấy nguồn nhiên liệu làm thức ăn chăn nuôi tại chỗ và trồng các cây dược liệu như: Cây thiên môn đông, gừng, nghệ, tỏi…

“Vườn rừng bản Thổ” hiện đã có hơn 50 loài cây rừng bản địa và nhiều cây ăn quả, cây dược liệu… khác
“Vườn rừng bản Thổ” hiện đã có hơn 50 loài cây rừng bản địa và nhiều cây ăn quả, cây dược liệu… khác

Tới nay, "Vườn rừng bản Thổ" đã có hơn 50 loài cây rừng bản địa như lim, lát, dẻ, trám, mắc khén, dổi…cùng các loài cây hái quả gồm cam, quýt, bưởi và các loài dược liệu, cây nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi. Linh kết hợp chăn nuôi ong, gà trong rừng. Sản phẩm từ vườn rừng như mật ong, các cây rừng và các loại cây dược liệu, trái cây, nguyên liệu liệu chế biến thức ăn chăn nuôi… được bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Theo Linh, khi thực hiện thành công mô hình này, rừng sẽ phục hồi góp phần phòng, chống thiên tai, tạo động lực cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn huyện quyết tâm lập nghiệp, tiến tới thoát nghèo, phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương mình.

Một góc trưng bày sản phẩm “Vườn rừng bản Thổ”
Một góc trưng bày sản phẩm “Vườn rừng bản Thổ”

Để mở rộng sản xuất, Linh đã được Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ cho vay nguồn vốn khởi nghiệp mở thêm một xưởng chế biến nông sản lớn trên địa bàn và thực hiện trồng thêm 4 héc ta vườn rừng bản Thổ tại huyện Ngọc Lặc. Việc chú trọng sản xuất các dược liệu, nông sản, đặc sản của địa phương đã góp phần nâng cao giá trị, lợi thế của vùng; từ khi đi vào hoạt động, mô hình “Vườn rừng bản Thổ” đã góp phần tạo việc làm cho người dân, nâng cao nhận thức cho người dân miền núi về việc bảo vệ rừng tự nhiên, bảo vệ môi trường.

Trong thời gian tới, với mong muốn tái sinh vườn rừng và phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, thuận tự nhiên, mô hình "Vườn rừng bản Thổ" sẽ tiếp tục được nhân rộng trên địa bàn huyện Như Xuân và các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá để các bạn trẻ tiếp tục thực hiện ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.    

Thu Trang

  • ma code

CƠ QUAN CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Giấy phép số: 36/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/5/2021
Tổng Biên tập: NGUYỄN MẠNH HỒNG
Trụ sở 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội ĐT:024.3824.7204 - 0243.7379.192
Bản quyền thuộc về Báo Công lý. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.


Liên hệ Tòa soạn:
ĐT: 0243.9360.062 - 0243.7379.192
Email: phapluatdttg@gmail.com
Hotline: 0912.985.100